xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ให้ 2 วัน บริหารเวลาถกนโยบายให้เกิดประโยชน์ วอนอย่าเยิ่นเย้อทำสภาเหมือนเด็กเล่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพจากแฟ้ม)
“ชวน” กำหนดถกนโยบายรัฐบาล 2 วัน แต่หากยืดเยื้อต่อได้หนึ่งวัน ชี้ข้อบังคับเปิดช่องอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ เตือนอย่าเยิ่นเย้อทำสภาเหมือนเด็กเล่นวันนี้ (18 ก.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายนโยบายรัฐบาลว่า ตนได้ออกระเบียบวาระการประชุมเป็น 2 วัน คือ วันที่ 25-26 ก.ค. ซึ่งการกำหนดแบบนี้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่หากอภิปรายไม่เสร็จสามารถอภิปรายต่อได้ในวันที่ 27 ก.ค. แต่จะไม่เกิน 3 วัน แต่ตนยังไม่ได้รับทราบรายละเอียดจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โดยวิปทั้งสองฝ่ายจะหารือว่าฝ่ายใดจะอภิปรายได้เวลาเท่าไหร่ แต่ละฝ่ายจะบริหารเวลากันเอง ที่ผ่านมาควบคุมเวลาได้ดี อภิปรายคนละ 2 นาที หรือ 5 นาที โดยไม่ต้องเตือนกัน เมื่อก่อนต่อรองกันมาก ดังนั้น เมื่อจบก็ขอให้จบ ไม่เช่นนั้นทุกคนจะรู้สึกว่าสภาเหมือนเด็กเล่น ส่วนของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ก็มีสิทธิ์อภิปรายเหมือน ส.ส. แต่ส่วนใหญ่ ส.ว.จะไม่ได้ใช้สิทธิ์มากเท่า ส.ส.

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านระบุว่าการอภิปรายนโยบายครั้งนี้จะมีการพูดถึงคุณสมบัติของรัฐมนตรีด้วย สามารถทำได้หรือไม่ นายชวนชี้แจงว่า ระเบียบข้อบังคับการประชุมรัฐสภาจะกำหนดไว้ว่าการอภิปรายในเรื่องของความเป็นไปได้ของนโยบาย หรือการที่นโยบายจะประสบความสำเร็จ ซึ่งเขาก็มีสิทธิ์อภิปรายความสามารถของบุคคลนั้นๆ ได้ ส่วนที่ฝ่ายค้านอาจจะใช้เวทีอภิปรายนโยบายรัฐบาลเป็นเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจย่อยๆ นั้น นายชวนกล่าวว่า เขาก็ทำมาโดยตลอด

ส่วนความหนักใจในการควบคุมการประชุม นายชวนระบุว่า เรื่องนี้มีระเบียบอยู่แล้วว่าจะอภิปรายได้เพียงใด การอภิปรายความสามารถของบุคคล เขาสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องย้ำคือ การบริหารเวลา ถ้าบริหารได้จริงสภาจะไม่เสียเวลามากนัก แต่จะทำให้คนอภิปรายได้ประโยชน์มากขึ้น เราพยายามเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีสิทธิ์อภิปรายได้อภิปรายได้มากขึ้น ดังนั้นจึงอยู่ที่การแบ่งเวลา เพราะหากคนหนึ่งไปเอาเวลาเพื่อนมาอภิปราย เพื่อนก็อภิปรายไม่ได้ การที่ให้โอกาสหลายคนพูดโดยการคุมเวลาคนละไม่เกินกี่นาทีจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย สมาชิกที่อยากอภิปรายก็จะได้อภิปราย ขณะเดียวกัน ประเด็นที่พูดไม่ควรเยิ่นเย้อ ไม่ซ้ำซ้อนเกินไป เท่าที่เห็นสมาชิกมีความพยายามทำอยู่กำลังโหลดความคิดเห็น...