xs
xsm
sm
md
lg

"วัชระ" จ่อร้องนายกฯ ย้ายอธิบดีกรมศิลปากร ส่อทุจริตโครงการปรับปรุงเพนียดคล้องช้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีตส.ส.ปชป.เผย ชาวบ้านร้องเรียนโครงการปรับปรุงเพนียดคล้องช้าง ส่อทุจริต ซัดกรมศิลปากร ไม่เคยฟังชาวอยุธยา ตัดหัวเสาตะลุงทิ้ง พร้อมยื่นหนังสือนายกฯ ย้ายอธิบดีฯเพื่อสอบสวน เตือนไม่บูรณะเกิดอาเพศ

วันนี้ (17ก.ค.) นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยาจ.พระนครศรีอยุธยาว่า โครงการปรับปรุงเพนียดคล้องช้าง งบประมาณปี 2560 จำนวน 36 ล้านบาทส่อทุจริตและยังปรากฏว่ามีการตัดหัวเสาตะลุงจำนวน 225 ต้น ขัดต่อโบราณกาลเป็นการลบลู่บรรพชนขุนศึกที่เคยกู้บ้านกู้เมืองมา ตนไปรับเรื่องจากชาวบ้านที่เพนียดคล้องช้างและสำรวจผลงานของกรมศิลปากรปรากฏว่าเป็นที่น่าสลดหดหู่หัวใจชาวไทยยิ่งนัก หัวเสาตะลุงด้านนอกเพนียดที่เคยเห็นตั้งแต่ปู่ย่าตายายสมัยทวดว่าเป็นเป็นทรงบัวตูมมาบัดนี้ถูกกรมศิลปากรตัดทิ้งหมดในสมัยรัฐบาลคสช.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ชาวอยุธยาคัดค้านอย่างไร กรมศิลปากรก็ไม่เคยฟัง ทำไมราชการจึงไปสร้างความขัดแย้งกับชาวบ้านในท้องถิ่น ถ้าพล.อ.ประยุทธ์รู้คงห้ามไม่ให้ตัดแน่ๆ เพราะเป็นคนรักประวัติศาสตร์ตามโบราณราชประเพณี

นายวัชระกล่าวว่า นอกจากเรื่องนี้ยังปรากฎว่ามีการส่อทุจริต โดยมีการนำไม้มาปะรอบเสาเพื่อปิดบังเนื้อไม้ผุ เสาที่ปลวกกินก็ตบตาด้วยการทาสีทับ ประตูโตงเตงสำหรับให้ช้างเข้าก็เล็กเกินขนาด ลูกช้างก็ยังลอดเข้าไปไม่ได้ แต่มีการใช้งบประมาณมากถึง 36 ล้านบาท และงบกระจุกที่จังหวัดนี้ปีเดียวถึง 300 ล้านบาท จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบการทุจริตและพิจารณาโยกย้ายนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากรให้พ้นหน้าที่เป็นการชั่วคราว เพื่อการสอบสวนที่เป็นธรรมโดยตนจะไปยื่นหนังสือถึงท่านนายกฯให้สอบการทุจริตเป็นเรื่องแรกของรัฐบาลใหม่ในวันพรุ่งนี้ที่หน้าทำเนียบ เวลา 10.30 น. ซึ่งเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์คงยินดีที่ประชาชนมีความตื่นตัวร่วมตรวจสอบโครงการทุจริตต่างๆของทุกกระทรวง

“ผมต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์มีความเด็ดขาดปราบทุจริต เพราะผู้รับเหมาตัดหัวเสาตะลุงถึง 225 ต้นจำนวนใกล้เคียงกับสมาชิกวุฒิสภาหรือใกล้เคียงกับเสียงที่ท่านมีส.ส.สนับสนุน หากท่านไม่บูรณะหัวเสาตะลุงให้เพนียดคล้องช้างดังเดิม อาจเกิดอาเพศกับการบริหารราชการแผ่นดินได้ ขอให้พล.อ.ประยุทธ์รีบไปดูกับตาแล้วสั่งกรมศิลปากรคืนหัวเสาตะลุงและทำพิธีขอขมาวิญญาณบรรพชนขุนศึกที่ล่วงลับไปแล้วเพื่อความเป็นสิริมงคลกับบ้านเมืองต่อไป”นายวัชระกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...