xs
xsm
sm
md
lg

ขอพระราชทานยศ “พลตรี” ปูนบำเหน็จผู้หมวดทหารราบร่มไม่กางเสียชีวิตก่อนเข้าวิวาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน
ทบ.เผยเกิดเหตุสุดวิสัยระหว่างฝึกโดดร่มที่ลพบุรี ร.ท.วัชระพงษ์ จันทรชาติ ผบ.หมวดโรงเรียนทหารราบ เสียชีวิต ผบ.ทบ.ทราบเรื่องเสียใจต่อครอบครัว สั่งดูแลเต็มที่ พร้อมขอพระราชทานยศ “พลตรี”

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 ก.ค. 62 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (ทบ.) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกกระโดดร่ม หลักสูตรแทรกซึมทางอากาศเบื้องสูงทางยุทธวิธี รุ่นที่ 16 โดยขณะที่ผู้เข้ารับการฝึกทำการฝึกโดดร่มครั้งที่ 1 โดยอากาศยานแบบ MI 17 ที่สนามโดดร่มท่าเดื่อ ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี ในระหว่างการกระโดดของผู้เข้ารับการอบรม คือ ร.ท.วัชระพงษ์ จันทรชาติ ตำแหน่งผู้บังคับหมวด โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าเครื่องบินสูญเสียการทรงตัวทำให้ร่างตกร่วงลงพื้นดินและเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุ โรงเรียนสงครามพิเศษได้นำร่างผู้เสียชีวิตไปชันสูตรที่ ร.พ.อานันทมหิดล พร้อมประสานแจ้งญาติและศูนย์การทหารราบซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัด เพื่อดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลและการจัดการพิธีศพของ ร.ท.วัชระพงษ์ต่อไป

ผู้บัญชาการทหารบกได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว พร้อมขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในวันนี้ และได้กำชับให้หน่วยต้นสังกัดให้การดูแลช่วยเหลือครอบครัวตามสิทธิอันพึงมีพึงได้ตามระเบียบของทางราชการ อย่างดีที่สุด รวมทั้งสิทธิจากโครงการประกันภัยที่ กองทัพบกจัดทำไว้เพิ่มเติมด้วย โดยเบื้องต้นกองทัพบกได้พิจารณาปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นเงินเดือนกรณีพิเศษ 7 ชั้น ให้แก่ ร.ท.วัชระพงษ์ จันทรชาติ และขอพระราชทานยศสูงขึ้นเป็น “พลตรี”

ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ หลังเกิดเหตุ ศูนย์สงครามพิเศษได้ส่งนายทหารนิรภัยการบินเข้าตรวจสอบพื้นที่และสอบสวนบุคลที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น พร้อมกันนี้ทางหน่วยที่เกี่ยวข้องได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยละเอียดด้วยเช่นกัน ส่วนการฝึกอบรมในหลักสูตรแทรกซึมทางอากาศนั้น หน่วยที่รับผิดชอบจะได้ชี้แจงข้อมูลเหตุการณ์ให้ผู้เข้ารับการอบรมทราบและการฝึกอบรมจะยังคงดำเนินการต่อไปตามกำหนดการ เพื่อฝึกฝนและเพิ่มพูนทักษะกำลังพลให้พร้อมในการปฎิบัติงานตามภารกิจต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างทำการฝึกกระโดดร่มออกจากอากาศยานนั้น พ.ต.ท.อนันต์ วงทาสี สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อนนักเรียนกระโดดร่มหลักสูตรเดียวกันได้กระโดดลงมาก่อน ร.ท.วัชระพงษ์กระโดดลงมาตาม และตกใส่หลังร่มของ พ.ต.ท.อนันต์จนฉีกขาด คาดว่าเป็นสาเหตุให้ ร.ท.วัชระพงษ์หมดสติกลางอากาศและร่วงลงสู่พื้นจนเสียชีวิต ขณะที่ พ.ต.ท.อนันต์ยังมีสติได้ตัดร่มหลักออกและกระตุกสายร่มเล็กประคองตัวลงสู่พื้นแต่ก็ได้รับบาดเจ็บที่ขาซ้ายท่อนบน และเข่าขวา

ขณะที่ ร.ท.วัชระพงษ์มีแผนจะเข้าพิธีแต่งงานกับแฟนสาวในเดือนพฤศจิกายนนี้ หลังจากเรียนจบหลักสูตร แต่ก็มาประสบเหตุเสียชีวิตเสียก่อน
ภาพจากเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน


กำลังโหลดความคิดเห็น...