xs
xsm
sm
md
lg

"พรเพชร" กุมขมับ หลังภาพประชุมโหรงเหรง โซเชียลวิจารณ์สันหลังยาว วอนสังคมเข้าใจการทำงานส.ว. ไม่ได้มีแค่ในห้องประชุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่ประชุมส.ว. เต้น หลังภาพประชุมสมาชิกมาน้อย ถูกโซเชียลวิพากษ์สันหลังยาว "พรเพชร" ปวดหัว ไม่รู้ทำไง แจงให้จนท.ส่งไลน์เตือนแล้ว วอน สังคมเข้าใจการทำงานของส.ว. ไม่ได้มีแค่ในห้องประชุม ต้องประชุม กมธ.ด้วย "พล.อ.ดนัย" เสนอส.ว. ผลัดกันกินข้าวเที่ยง สับหลีกระหว่างเลขคี-เลขคู่ ด้าน "พล.ต.ท.สานิตย์" ดัน แก้ข้อบังคับลดองค์ประชุมเหลือหนึ่งในสาม กันองค์ประชุมล่ม ลดเสียงวิจารณ์

วันนี้ (15 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมวุฒิสภาในวันนี้มีสมาชิกลงรายชื่อเข้าร่วมประชุม 225 คน จากองค์ประชุมทั้งหมด 250 คน มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาทำหน้าที่ประธาน ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว และได้อ่านรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ให้ที่ประชุมรับทราบ จากนั้นนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ได้หารือเกี่ยวกับปัญหาที่สมาชิกวุฒิสภาถูกวิจารณ์ในโลกโซเชียล หลังมีภาพที่ประชุมซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนน้อยไปเผยแพร่จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า วุฒิสภาสันหลังยาว ตำหนิพวกเราอย่างแรงๆ แม้ว่าประธานกำชับแล้ว ซึ่งนายเสรี สุวรรณภานนท์ ชี้แจงแล้วว่าสมาชิกวุฒิสภาไม่น้อยกว่า 50-60 คน ไปประชุมกรรมาธิการและบางส่วนรับประทานอาหาร ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ภาพลักษณะอย่างนี้ออกไปไม่เป็นผลดีต่อเราโดยรวม จึงอยากให้ประธานระดมความคิดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร

นายพรเพชร กล่าวว่า มีมาตรการที่ดำเนินการไป เป็นไปตามธรรมเนียม คือการลาประชุมเข้าใจว่ามีลาหลายประเภท หากมาไม่ครบตามกำหนดจะมีผลต่อสมาชิกภาพ แต่ภารกิจหน้าที่ของสภา สุดท้ายเราก็ต้องใช้เครื่องมือที่เรามีอยู่ ไอแพต ไอโฟน แอปพลิเคชัน ให้ทันสมัยขึ้น และให้เจ้าหน้าที่ส่งไลน์เตือนเวลาคนอยู่ในห้องประชุมน้อย โดยไม่รู้ว่าจะทำอะไรมากไปกว่านี้ ที่ผ่านมาเคยอธิบายกับสื่อและประชาชนให้ทราบว่าการทำงานของสภาไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะห้องประชุมใหญ่เท่านั้น แต่หลักการของรัฐสภาทั่วโลกคือ กรรมาธิการฯที่จะทำให้มีผลงาน ซึ่งบางทีก็มีคนพยายามไม่เข้าใจ

ด้านพลเอกดนัย มีชูเวท สมาชิกวุฒิสภา เสนอให้มีการตัดภาพห้องกรรมาธิการอื่นๆ ประกอบการถ่ายทอดสดในห้องประชุมใหญ่ มีรายละเอียดว่าวุฒิสภาประชุมอะไรบ้าง และให้รู้กันว่าจะรับประทานอาหารเวลา 11.30 น. ให้เลขสมาชิกวุฒิสภาเลขคี่ไปก่อน จากนั้นค่อยให้เลขคู่ไปรับประทานอาหาร ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ความสมัครใจ

ขณะที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า การเผยแพร่งภาพดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ที่จะทำให้เกิดความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะมีบางช่วงที่สมาชิกจะออกไปปฏิบัติภารกิจอื่นแต่ไม่ใช่เรื่องของการขี้เกียจสันหลังยาว จึงต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของสมาชิกวุฒิสภาด้วย ขณะเดียวกันสมาชิกวุฒิสภาก็ต้องช่วยกันรักษาภาพลักษณ์เข้าร่วมประชุม

นอกจากนี้ยังมีสมาชิกวุฒิสภาหลายคนที่ไม่พอใจการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่มีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกไป โดยต่างก็ยืนยันว่าสมาชิกวุฒิสภาทำงานกันเต็มที่ พล.ต.ท.สานิตย์ มหถาวร สมาชิกวุฒิสภา เสนอให้แก้ข้อบังคับสมาชิกวุฒิสภาให้องค์ประชุมเหลือหนึ่งในสามจากกึ่งหนึ่ง ป้องกันองค์ประชุมล่ม รวมถึงข้อครหาจากภายนอก


กำลังโหลดความคิดเห็น...