xs
xsm
sm
md
lg

"ธนาธร"ทัวร์ยุโรปแค่กดดันศาลรอดคดีหุ้นสื่อ !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

หลายคนคงรู้สึกงงงวยกับการเดินทางไปยุโรป-อเมริกาของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และคณะที่มี "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ร่วมคณะ ระหว่างวันที่ 9-15 กรกฎาคมนี้ ว่าไปใน"ฐานะอะไร"ตามกำหนดการที่พวกเขาเปิดเผยออกมาว่าจะเข้าหารือหลากหลายเรื่อง ทั้งสถานการณ์การเมืองไทยที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ภาวะเศรษฐกิจโลก และยังมีการอ้างว่าจะมีการหารือกับเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป(อียู)ในเรื่องที่เป็นเงื่อนไขด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในประเทศไทยหากต้องมีการเจรจาเรื่องเขตการค้าเสรีหรือเอฟทีเอกับไทยที่หยุดชะงักหลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา

ที่งงก็คือเวลานี้หากพิจารณาจากรูปถ่ายและการเคลื่อนไหวที่"ทีมงาน"ของพรรคอนาคตใหม่และเครือข่ายพวกเดียวกันพยายามกระพือดูแล้วก็ราวกับว่าเป้นการไปเยือนของคณะนายกรัฐมนตรีของไทยหรือผู้นำประเทศก็ไม่ปาน เพราะตามคิวที่ปล่อยออกมามีการพบกับนักวิชาการ เจ้าหน้าที่ของอียู มีการไปบรรยายทางวิชาการในมหาวิทยาลัย มองเผินๆก็ดูแล้วว่า เออเข้าท่า แต่เมื่อพิจารณาให้ละเอียดจะพบว่า ส่วนใหญ่ล้วนเป็นรายการ"ขอเข้าพบ"ไม่ใช่"รับเชิญ"และการพบดังกล่าวก็เป็นเพียงระดับล่างๆ ธรรมดาๆมาก ซึ่งก็อาจจะจริงเพราะเวลานี้"สถานะ"ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ได้เป็น ส.ส.เนื่องจากถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราวจากกรณีถือหุ้นสื่อ
แน่นอนว่าการเดินทางไปเยือนยุโรปและอเมริกาเที่ยวนี้ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีข้อสงสัยมากมายตามมา โดยเฉพาะ"ช่วงเวลา"ที่เดินทางไปและเป้าหมายที่ต้องการ เพราะหากพิจารณาจากโพสต์แรกๆของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในช่วงที่เดินทางไปว่าเป็นการ"พาลูก-เมียไปเที่ยวพักผ่อน" แต่หลังจากนั้นก็เริ่มมีข้อสังเกตตามว่า กำลัง"จะหนี"หรือไม่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ครบกำหนดที่เขาต้องส่งเอกสารหลักฐานชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากไม่ได้รับอนุญาตให้ยืดเวลาออกไปอีก

แม้ว่าในวันที่ 8 กรกฎาคมดังกล่าวไม่ใช่วันชี้ขาด ยังมีขั้นตอนที่ศาลจะนัดวันเวลาพิจารณาในขั้นตอนต่อไปว่าจะไต่สวนพยานเพิ่มหรือไม่ เป็นต้น แต่ในเมื่อคดีดังกล่าวมันมีผลต่ออนาคตทั้งทางส่วนตัวและทางการเมืองบางครั้งก็ไม่อยากเสี่ยงก็เป็นได้ ขณะเดียวกันพิจารณาจากช่วงวันเวลาการเดินทางไปซึ่งตามข่าวระบุว่าได้เดินทางล่วงหน้าไปตั้งแต่ก่อนวันที่ 8 กรกฎาคมแล้ว อย่างไรก็ดีเมื่อมีการตั้งข้อสังเกตแบบนี้มากขึ้นก็มีการยืนยันจากคนใกล้ชิดว่าจะกลับมาในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้แน่นอน ซึ่งก็ต้องรอดูจะเป็นไปตามนั้นหรือเปล่า

อย่างไรก็ดีหากพิจารณากันตามสถานการณ์ ที่สอดคล้องในช่วงเวลาที่ต่อเนื่องกัน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงไปถึงการเดินทางไปเยือนยุโรปในเวลานี้อีกด้วยหรือไม่ เพราะหากดูตามตารางเวลาหรือกำหนดการในการ"ขอเข้าพบ"เจ้าหน้าที่ของอียูและพวกฮิวแมนไรท์วอทซ์ที่นั่นด้วย รวมไปถึงการใช้เวทีทางวิชาการและการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติแม้ว่าจะถูกมองว่าล้วนเป็นพวก"คนกันเอง"ก็ตาม แต่น้ำหนักก็คือการกล่าวหาในทางลบกับรัฐบาลไทย และความไม่เป็นประชาธิปไตย ที่โหมกระพือหนักมากเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกันเมื่อรับรู้ถึงสถานะในเวลานี้ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ถูกสั่งห้ามปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว มันจึงไม่มีความหมายอะไร ไม่ได้มีน้ำหนักอะไรจากการได้พบกับเจ้าหน้าที่ในยุโรปและอเมริกาในระหว่างการเดินทางไปที่นั่น แต่หากพิจารณาจากความหมายที่อาจจะพอเข้าใจได้ก็คือเป้าหมายเพื่อสร้างแรงกดดันจากภายนอกต่อศาลรัฐธรรมนูญที่กำลังพิจารณาคดีถือ"หุ้นสื่อ"ของเขาหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ส่งผลต่ออนาคตทางการเมือง มิหนำซ้ำยังเสี่ยงคุกตามมาอีกด้วย

ดังนั้นความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่เกิดขึ้นมันก็ช่วยไม่ได้ที่ทำให้มองแบบนั้นได้ เพราะเมื่อพิจารณาจากวาระในการพบกับบุคคลหรือหน่วยงานต่างๆที่ว่านั้น หากมองกันแบบลงลึกในรายละเอียดก็ต้องบอกว่าธรรมดามาก อีกทั้งยังเป็นการ"ขอเข้าพบ"แทบทั้งนั้นแทบไม่มีความหมายใดๆ แม้จะพยายามตีปี๊บให้ดังแค่ไหนก็ตาม !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...