xs
xsm
sm
md
lg

"สมพงษ์" นั่งหน.พท. "อนุดิษฐ์" เลขาฯ จัดเต็มกก.บห.ไม่หวั่นยุบพรรค-แบน โวฝ่ายค้านทรงอานุภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่พลิก "สมพงษ์" ผงาดหน.เพื่อไทย “เด็กเจ๊หน่อย” เลขาฯ พร้อมตั้งกก.บห.ครบ 29 คนเต็มสูบ ไม่หวั่นถูกยุบพรรคตัดสิทธิ์การเมือง กร้าวเป็นฝ่ายค้านทรงอานุภาพ เล็งถล่มแถลงนโยบาย-งบฯ "เสนาะ" ยันเล่นการเมืองจนตาย พรรคไม่มีสัตว์เลื้อยคลาน

วันนี้ (12 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย ได้มีกาาประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 โดยมีวาระสำคัญในการคัดเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ บรรดาแกนนำพรรค และส.ส.พรรคทยอยเดินทางเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ อดีตหัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายสมพงษ์ อมรวิวัติ ส.ส.เชียงใหม่ และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้าห้องประชุมชั้น 7 ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เป็นไปอย่างคึกคัก มีการจัดเตรียมคูหาให้สมาชิกลงคะแนนเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ โดยองค์ประชุมประกอบด้วยคณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันที่ต้องมาเกินกึ่งหนึ่ง ตัวแทนพรรคจาก 4 ภาค และ 76 จังหวัด ส.ส. 136 คน สมาชิกพรรค และอดีตรัฐมนตรี รวมทั้งสิ้นต้องเกิน 250 คน

ภายหลังการประชุม ผลปรากฎว่ารายชื่อคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ที่มีทั้งสิ้น 29 คน เต็มจำนวนตามข้อบังคับพรรคเพื่อไทยเป็นไปตามที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรค

รองหัวหน้าพรรค 15 คน ประกอบด้วย นายปลอดประสพ สุรัสวดี, นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง, นายชูศักดิ์ ศิรินิล, นายไพจิต ศรีวรขาน, นายเกรียง กัลป์ตินันท์, นายวิทยา บุรณศิริ, นายสามารถ แก้วมีชัย, นายวิชาญ มีนชัยนันท์, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว, นายชวลิต วิชยสุทธิ์, นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง, นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร, นายนคร มาฉิม และ พล.ต.ท.สมศักดิ์ จันทะพิงค์

ส่วนเลขาธิการพรรค เป็น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ มีรองเลขาธิการพรรค 7 ราย ประกอบด้วย น.ส.ละออง ติยะไพรัช, นายจตุพร เจริญเชื้อ, นายจิรายุ ห่วงทรัพย์, นายศราวุธ เพชรพนมพร, นายสุรชาติ เทียนทอง, น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล และนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล

นอกจากนั้นยังมี นายทวีศักดิ์ อนรรฆพันธ์ เป็นเหรัญญิกพรรค, นายจักรพงษ์ แสงมณี เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค, นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค และกรรมการบริหารพรรค 2 ราย ได้แก่ นายประพนธ์ เนตรรังสี และนายณรงค์ รุ่งธนวงศ์

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า กรรมการบริหารพรรคชุดนี้มีมากถึง 29 คน ซึ่งประกอบไปด้วยจาก 3 กลุ่มใหญ่ คือ 1.กลุ่มสายตรงคนของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ 2.กลุ่มกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม ที่มีความสนิทสนมกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย อาทิ นายชูศักดิ์ นางลดาวัลลิ์ นายเผ่าภูมิ ขณะที่กลุ่มใหญ่สุดเป็นกลุ่มคนสนิทของคุณหญิงสุดารัตน์ ซึ่งคาดว่าจะมีการแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคอีกครั้งในเร็วๆนี้ อาทิ น.อ.อนุดิษฐ นายวิชาญ นายสามารถ นายประเสริฐ นายจตุพร นพ.ชลน่าน นายจิรายุ นายอนุสรณ์

ทั้งนี้การเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดนี้ยังมีการนำ ส.ส.เข้ามาทำหน้าที่ถึง 11 ราย ต่างจากในอดีตที่พรรคเพื่อไทยจะหลีกเลี่ยงการให้ ส.ส.เป็นผู้บริหารพรรค เพื่อป้องกันอุบัติเหตุการเมือง ในกรณีถูกยุบพรรค ที่จะทำให้ ส.ส.ถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง

ต่อมาเวลา 14.00 น. ภายหลังการเลือกกรรมการบริหารพรรคเสร็จสิ้น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ว่าที่หัวหน้าพรรคเพี่อไทย กล่าวว่าขณะนี้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต้องฝ่าฟันอุปสรรค นำพาพรรคไปในแนวทางที่ถูกที่ควร ด้วยจำนวนกรรมการบริหารพรรคที่ถูกกำหนดไว้ให้มีเพียง 29 คน เป็นคนรุ่นใหม่ มุ่งมั่นตั้งใจทำงาน ไม่มีสตั๊นท์แมนหรือนอมินี จะสนับสนุนการอภิปรายในสภาฯ เจาะประเด็นในสิ่งที่รัฐบาลทำเสียหายต่อประเทศ มีเจตจำนงแก้ปัญหาให้ลุล่วง หาทางผลักดันให้รัฐบาลรู้ว่าอะไรควรไม่ควร เมื่อตั้งครม.แล้วต้องทำประโยชน์ให้ประชาชนโดยตรง ส่วนแผนงานการทำงานในสภาฯนั้น จะเริ่มตั้งแต่อภิปรายการแถลงนโยบายของรัฐบาล เรื่องของจริยธรรม จากนั้นจะอภิปรายในการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่จะเข้าสู่สภาฯช่วงเดือนก.ย. ต้องใช้บุคลากรของพรรคที่รอบรู้ชี้ให้รัฐบาลทราบว่าอะไรควรไม่ควร อะไรต้องตัด อะไรต้องแก้ไข และแน่นอนว่าก่อนปิดสมัยประชุม ต้องเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ และนอกจากกรรมการบริหารพรรคแล้ว พรรคเพื่อไทยยังมีบุคลากรที่มีความสามารถ เข้ามาทำงานในคณะกรรมการต่างๆเช่น คณะกรรมการที่ปรึกษาพรรค มีนายเสนาะ เทียนทอง เป็นประธาน คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธาน

นายสมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นรัฐมนตรีบางส่วนมาจากครม.ชุดที่ผ่านมา ดังนั้นเราจะดูการทำงานครม.ทั้งสองชุดควบคู่กันไป แต่ขณะนี้ไม่ยังเจาะจงไปที่ใครแต่เชื่อว่าท่านรู้ตัวท่านเอง ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ระบุไม่อยากให้ใช้เวทีสภาฯเป็นที่ล้มรัฐบาลนั้น สภาฯไม่ได้เป็นที่ล้มรัฐบาลนั้น แต่เป็นเพราะประชาชนจะเห็นเอง การล้มรัฐบาลไม่ใช่เรื่องง่ายเขามีเสียงส่วนใหญ่เกินเราไป 5-6 เสียง แต่เขาก็ยังรวมกันได้เขาก็ต้องขยันกันหน่อย

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ว่าที่เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าพรรคเพื่อไทยฝ่าฟันสถานการณ์ทางการเมืองมามากมาย แต่ประสบความสำเร็จมาตลอด เพราะกรรมการบริหารพรรคตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน จนมาถึงพรรคเพื่อไทย ขอสัญญาว่าจากนี้สิ่งที่ตนจะดำเนินการ จะทำเพื่อพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพรรคยิ่งใหญ่เพื่อประชาธิปไตย ขอปวารณาตัวเอง และขอให้โอกาสตนเป็นตัวเชื่อมระหว่างส.ส.และผู้บริหารในส่วนกลาง ทั้งนี้จะมีโครงการเพิ่มความสามารถ ยกระดับสมาชิกของพรรค เพื่อเป็นประโยชน์ในการปฏิบัติภารกิจ ในฐานะตัวแทนประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า สถานการณ์ที่เผชิญอยู่ในตอนนี้ ทำให้ต้องเตรียมพร้อม เพื่อรองรับความท้าทาย 3 เรื่อง คือความท้าทายทางการเมือง การต่อสู้กับรัฐธรรมนูญและกติกาที่บิดเบี้ยว กับประชาธิปไตยจอมปลอม กลไกต่างๆ การใช้อำนาจรัฐการใช้องค์กรอิสระที่ไม่เป็นธรรม ความท้าทายทางเศรษฐกิจ และความท้าทายต่อการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี จึงต้องปรับตัวให้พร้อมโดยปรับกระบวนทัศน์ จัดกระบวนคน สร้างกลไกยุติความขัดแย้ง จากนี้ เพื่อไทยยุคใหม่จะเข้าถึงประชาชนมากขึ้น และจะนำประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมในสภามากขึ้น และร่วมติดตามการทำงานของรัฐบาลร่วมกับทีมเพื่อไทยให้มากขึ้น ทั้งนี้เราจะเป็นเครื่องมือทำงานให้ประชาชนได้ทรงอานุภาพ จะเป็นฝ่ายค้านที่แข็งแกร่งในการดูแลผลประโยชน์ประชาชน

นายเสนาะ เทียนทอง ประธานคณะที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนทำงานการเมืองมานาน วันนี้เราเป็นฝ่ายค้านมีเสียงมากที่สุด แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะนักกฎหมายที่เขียนกฎหมาย มีจิตใจต่ำช้า สามานย์ เขียนกฎหมายตามคำสั่งโจร500 เอาอำนาจอธิปไตยจากประชาธิปไตย เป็นของเผด็จการ สร้างความเสียหายให้บ้านเมืองย่อยยับ วันนี้ต้องขอบคุณกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ที่ให้เกียรติ หัวใจยังไม่เปลี่ยนแปลง แม้มีคนมาขอให้เลิก แต่ก็ยังไม่เลิก ยังอยากทำงานการเมืองต่อไป คำว่าเลิก เท่ากับ ความปฏิเสธความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง หากยังมีลมหายใจ ไปไหนมาไหนได้ จะไม่ยอมเลิก มีอะไรที่ตนพอให้ทำได้ ไม่ต้องเกรงใจ เพราะยังพอมีบารมีพอสมควร ขอย้ำว่า สมาชิกในพรรคยังรักและสามัคคีกัน คงไม่มีสัตว์เลื้อยคลานในพรรคอย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...