ซื้อใหม่ "จอแอลอีดียักษ์" ใช้ฉายห้องประชุมคณะรัฐมนตรี สำนักนายกฯ จัดงบฯ 3.8 ล้าน กำหนดสเปก โทรทัศน์ LED แบบ SMD ขนาด 4.8 เมตร X 1.92 เมตร แสดงสี ไม่น้อยกว่า 281 ล้านล้านสี แถมหน้าจอต้องเป็นระบบกันน้ำ เผยเป็นห้องประชุมเดิมที่ปี 57 ทุ่มกว่า 69 ล้าน ใช้แล้วมากว่า 5 ปี เทคโนโลยีเทียบทำเนียบขาว
วันนี้ (11 ก.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำนักลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เตรียมเปิดประมูลจัดซื้อจอโทรทัศน์ LED แบบ SMD ขนาด 4.8 เมตร X 1.92 เมตร จำนวน 1 จอ พร้อมติดตั้ง ภายห้องประชุม 501 (ห้องประชุมคณะรัฐมนตรีปัจจุบัน) บนชั้น 5 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ตามวงเงินราคากลาง 3,854,140 บาท
นอกจากจอโทรทัศน์ LED แบบ SMD ขนาด 4.8 เมตร X 1.92 เมตร แล้ว ยังรวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมซอร์ฟแวร์ เครื่อสำรองไฟ เครื่องสลับสัญญาณภาพและเสียง และอุปกรณ์พ่วงต่าง ๆ 7 รายการ รวมกับภาษีมูลค่าเพิ่ม 252,140 บาท
"สลน.ให้เหตุผลในการจัดซื้อว่า ได่รับอนุมัติให้ปรับแผนการปฏิบัตงาน และแผนการใช้จ่ายงบประมาณและโอนเปลี่ยนแปลงงบฯประจำปี 2562 เพื่อติดตั้งทดแทนของเดิมที่มีสภาพเก่าและจากการใช้งานมานานมากกว่า 5 ปี ให้มีทันสมัยและเหมาะสมต่อการใช้งาน"
สำหรับสเปกจอ LED ดังกล่าว นอกจากมีความกว้างไม่น้อยกว่า 4.8 เมตร และสูงไม่น้อยกว่า 1.92 เมตร ต้องประกอบจาก LED cabinet ขนาดไม่น้อยกว่า 960 x 240 มิลลิเมตร แนวนอ 5 ชุด แนวตั้ง 8 ชุดรวม 40 ชุด แสดงสี ไม่น้อยกว่า 281 ล้านล้านสี รวมจำนวนจุดภาพ 57600 จุดภาพต่อ cabinet และหน้าจอเป็นระบบกันน้ำ
ห้องประชุมประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ชั้น 5 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิสกุล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เคยระบุว่า ใช้เทคโนโลยีเดียวกับทำเนียบขาว ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งประธานาธิบดีบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (สมัยนั้น) ใช้อยู่ ถือเป็นแห่งแรกของประเทศไทย
"ซึ่งระบบเครื่องเสียงที่ใช้ทั้งหมดติดตั้งโดยใช้ระบบทัชสกรีน และมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ มีระบบการป้องกันการดักฟัง เพื่อป้องกันการประชุมรั่วไหล มีวิดีโอวอลล์ความละเอียดสูงขนาด 55 นิ้ว (ระบบไฮเดฟ) สามารถใช้เป็นวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ได้ด้วย"
ในคราวนั้น ใช้งบประมาณปรับปรุงทั้งสิ้น 69 ล้านบาท เริ่มใช้งานเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2557 ห้องประชุม ครม. ดังกล่าวยังใช้ไมโครโฟน กว่า 89 ตัว แต่ต่อมาถูกตั้งข้อสังเกตว่าใช้ราคาแพงเกินจริงจนต่อมาต้องยกเลิกไป.