xs
xsm
sm
md
lg

ชาวยาสูบร้อง ปชป.เบรกสรรพสามิตขึ้นภาษีฟ้าผ่า 2,000% “สาธิต” รับปากช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนเกษตรกรชาวยาสูบ บุก ปชป.ร้องเรียนสรรพสามิตขึ้นภาษีแบบฟ้าผ่า 2,000% ขอยกเลิกพร้อมตั้ง กก.ปรับภาษีอย่างเป็นธรรม ว่าที่ รมช.สธ.รับลูกเตรียมนำหารือรัฐบาลหลังเข้ารับตำแหน่งทันที
วันนี้ (9 ก.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีกลุ่มตัวแทนเกษตรกรชาวยาสูบ จ.เพชรบูรณ์ และ จ.หนองคาย ยื่นข้อร้องเรียนของผู้ประกอบการและเกษตรกรผู้เพาะปลูกยาเส้น ต่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ รมช.สาธารณสุข โดยนายภคิน วลโภคาศัย ตัวแทนผู้ประกอบการยาเส้น กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่กรมสรรพาสามิต กระทรวงการคลัง ได้มีการปรับอัตราภาษีสรรพสามิตจากเดิมกิโลกรัมละ 5 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 117.50 บาท โดยประกาศให้มีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. 62 ซึ่งถือว่าเป็นการปรับโดยไม่ให้เกษตรกรตั้งตัว และประสบปัญหามากมาย จึงขอเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศดังกล่าว แล้วให้เก็บภาษีสรรพาสามิตในอัตราเดิมไปก่อน และควรแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อปรับภาษีสรรพสามิตจากหน่วยงานทุกภาคส่วน ที่มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างรอบคอบ เป็นธรรมและยอมรับได้

“ดังนั้น กลุ่มผู้ประกอบการและผู้เพาะปลูกไม่ยอมรับ และขอคัดค้านการเก็บภาษีแบบเดียวกับอุตสาหกรรมบุหรี่ ขอให้หน่วยงานหลักที่บังคับใช้กฎหมายการขึ้นภาษีนี้ต้องรับผิดชอบกรณีความเสียหายที่เกิดขึ้น และให้กรมสรรพสามิตแก้ไขระเบียบและกฎเกณฑ์ที่ยุ่งยากซับซ้อน เป็นอุปสรรคต่อการเพาะปลูกยาเส้น”

ด้านนายสาธิตกล่าวว่า การประกาศของกรมสรรพสามิตทำให้เกษตรกรผู้ปลูกยาเส้นประสบปัญหาที่กระทบเป็นลูกโซ่ ทั้งกระทบรายได้ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ เพราะส่วนใหญ่จะเพาะปลูกมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา เข้าใจว่าเมื่อประกาศใช้แล้ว มีความเป็นห่วงว่าฤดูปลูกที่จะมาถึงในเดือนตุลาคมนี้จะมีผลกระทบ เกษตรกรไม่กล้าปลูกเพราะกลัวขายไมไ่ด้ และยังเป็นการเพิ่มต้นทุน จึงเสนอผ่านอดีต ส.ส.เพชรบูรณ์ และผู้สมัครพรรค โดยทางพรรครับข้อมูลไว้แล้ว เพราะเข้าใจในความเดือดร้อนของเกษตรกร

“ผมเข้าใจว่าหลักการที่มีการประกาศขึ้นภาษีครั้งนี้ เพราะเข้าใจว่าเหตุผลมาจากคนไทยเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกิดจากยาเส้น จึงมีความคิดที่จะลดการปลุกด้วยมาตรการที่รุนแรง เหมือนกรณี IUU ของการทำประมงแต่ลืมนึกถึงวิถีชีวิตที่ทำมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา เกษตรกรไม่สามารถหารายได้ด้วยอาชีพอื่น จำเป็นต้องมีแผนรองรับที่ชัดเจน ซึ่งผมจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณาในรัฐบาลในนาม รมช.สาธารณสุข โดยจะสอบถามถึงเหตุผลข้อเท็จจริงที่นำไปสู่การประกาศขึ้นภาษีนี้ว่าเป็นอย่างไร” นายสาธิตกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น