xs
xsm
sm
md
lg

"แม้ว"ในวันที่เริ่มเดียวดายค้นพบความจริง !!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

ข้อความล่าสุดของ ทักษิณ ชินวัตร ที่โพสต์ลงสื่อโซเชียลเพื่อต้องการสื่อสารกับคนข้างนอกว่าในวันเกิดครบ 70 ปี วันที่ 26 กรกฎาคมในปีนี้มีความหมายว่า"จะไม่เปิดบ้านต้อนรับคนภายนอก" จะจัดงานเลี้ยงเล็กๆกับคนใกล้ชิด ลูกหลานภายในครอบครัวเท่านั้น โดยจะจัดในบ้านพักที่ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ขณะเดียวกันก็มีบรรดา"ลูกน้อง"เก่าๆบางคนที่ออกมาขยายความเพิ่มเติมในทำนองว่า ทักษิณ ชินวัตร อาจจะวางมือการเมืองก็ได้ โดยให้เหตุผลในเรื่องอายุที่มากขึ้น

อย่างไรก็ดีสำหรับคนแบบ ทักษิณ ชินวัตร ไม่ว่าขยับตัวไปทางไหน หรือมีท่าทีแบบไหนออกมาย่อมต้องอยู่ในความสนใจของชาวบ้านทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อถึงวันครบรอบวันเกเดในแต่ละปีก็จะถูกจับตามองว่าเขาจะมีความเคลื่อนไหวแบบไหน

สำหรับปลายปีที่ผ่านมาต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ ทักษิณ ชินวัตร ถือว่ามีความเคลื่อนไหวที่น้อยมาก ซึ่งเป็นสัญญาณที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงก่อนเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา แม้ว่าก่อนหน้านั่นเขาจะสื่อสารทางโซเชียลในชื่อ "กู๊ดมันเดย์" แต่ก็เป็นการคุยโม้เรื่องทั่วๆไปแบบธรรมดา ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด หรือเจาะจงเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือเน้นในเรื่องการเมืองเหมือนในอดีต และหลังจากนั้นไม่นานก็เงียบหายไป ไม่ปรากฏความเคลื่อนไหวภายหลังจากกรณี "เอฟเฟคฮ่องกง" จนถึงล่าสุดที่มีการทวิตเตอร์ข้อความสื่อสารล่วงหน้าก่อนถึงวันเกิดดังกล่าวข้างต้น

น่าสังเกตก็คือหลังจากที่มีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ และพรรคเพื่อไทยไม่ชนะได้เสียงข้างมาก รวมไปถึงการเสียที่นั่ง ส.ส.ให้กับพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่ให้การสนับสนุน "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และในที่สุดเครือ่ายพรรคเพื่อไทยของเขาไม่สามารถรวบรวมเสียง ส.ส.สนับสนุนมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ ทักษิณ ชินวัตร ก็เงียบหายไปเลย

นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบยี่สิบปีที่ถือว่า "ระบอบทักษิณ"ห่างหายไปจากอำนาจรัฐหลังการเลือกตั้ง และเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกันที่พวกเขาไม่ชนะการเลือกตั้ง โดยเฉพาะเป็นครั้งแรกที่การเมือง"กลับสู่จุดสมดุล" มีฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลมีเสียงก้ำกึ่งกัน หากมองในแง่บวกก็ต้องถือว่าระบบการ"ถ่วงดุล"มีประสิทธิภาพกว่าครั้งก่อน

ตามข่าวรายงานว่า ทักษิณ ชินวัตร อาจจะวางมือการเมืองหลังจากนี้ เนื่องจากอายุมาก อีกทั้งมีอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เคยเป็นคนใกล้ชิดบางคนได้ประกาศวางมือ ทำให้มองเห็นแนวโน้ม ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ แต่หากพิจารณาท่าทีเท่าที่เคยเห็นในช่วงที่ผ่านมาต่อเนื่องกันก็ไม่น่าเชื่อว่าคนอย่างเขาจะประกาศวางมือการเมือง อย่างมากก็เพียงแค่"เงียบเสียง"หรือหยุดการเคลื่อนไหวในช่วงที่ตัวเองยังไม่เห็นช่องทางขัยชนะ แบบ"รอจังหวะ"เสียมากกว่า

ขณะเดียวกันด้วยสภาพที่เป็นอยู่ในเวลานี้ สำหรับเขาถือว่า"ถดถอย"เข้าสู่ภาวะ"เดียวดาย"มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนับวันเริ่มห่างหายจากอำนาจรัฐนานต่อเนื่องหลายปีแล้ว

อีกทั้งยังเชื่อว่าคนอย่าง ทักษิณ ชินวัตร ยังไม่มีความจำเป็นต้องประกาศท่าทีอะไร เพราะการวางมือถือว่าเป็นการผูกมัดตัวเอง สำหรับเขาคงไม่ต้องการแบบนั้นแน่ อย่างมากก็น่าจะเป็นในลักษณะที่ว่าหากไม่ได้เปรียบก็เก็บตัวเงียบไปก่อนเพื่อรอจังหวะ หรืออีกด้านหนึ่งหากประกาศวางมือนั่นก็หมายความว่าเขา"กุมสภาพ"ได้หมดแล้ว แต่ในเมื่อยังไม่ใช่โอกาสแบบนั้นก็ยังมั่นใจว่าไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด และที่สำคัญเวลานี้เขายังมีคดีติดตัวเป็นหางว่าว ล้วนคุกทั้งสิ้น ในทางตรงกันข้ามน่าจะรอโอกาสป่วนน่าจะเป็นไปได้มากกว่า

อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาจากความเคลื่อนไหวรอบด้านแล้ว ไม่ว่าในมุมไหนก็ยังงไม่น่าเชื่อว่า ทักษิณ ชินวัตร จะวางมือการเมือง แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าจะประกาศอย่างไรก็ถือว่าไม่มีความหมายเป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์ และในเมื่อยังมีคดีติดตัวมากกมายก็ต้องนำตัวมาดำเนินคดีเท่านั้น หรือหากจะเลือกเส้นทางหลบหนีก็ต้องหนีไปจนตาย แค่นั้นเอง !!

กำลังโหลดความคิดเห็น...