xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ “ชวน” ตอก “สุทิน” ดูถูก ส.ส.สอบตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการสภาผู้แทนราษฎร (คนขวา แฟ้มภาพ)
“สมบูรณ์” ตามโต้ “สุทิน” ต่อเนื่อง ซัดดูถูก ส.ส.สอบตก ย้อนสอบได้ใช่ว่าจะดีทุกคน อย่าวัดที่ตำแหน่ง ไล่เอาเวลาทำประโยชน์ ปชช. ยก ปธ.สภาฯ ฟื้นคืนความเชื่อมั่นรัฐสภา พร้อมแจงย้ำเหตุตีตกญัตติตั้ง กมธ.สอบที่มา ส.ว.

วันนี้ (8 ก.ค.) นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ระบุว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาสภาผู้แทนราษฎร ไม่ควรแต่งตั้ง ส.ส.สอบตก มาเป็นเลขานุการประธานสภาฯ ว่า ตนคิดว่านายสุทินดูถูกดูแคลนเพื่อนร่วมสถาบัน และ ส.ส.สอบตกคงไม่ใช่คนเลว คนชั่วทุกคน คนที่สอบได้ก็คงไม่ใช่คนดีคนเลวทุกคน บางคนซื้อเสียง โกงเลือกตั้งเข้ามาก็มี แต่ไม่ควรดูถูกดูแคลนกัน เพราะการวัดคนอยู่ที่คนเป็นคนดีหรือไม่ ไม่ใช่วัดที่ตำแหน่ง ที่สำคัญคือสำนึกของการคิดและทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนมากกว่าเอาเวลามาดูถูกผู้อื่น

“ผมจะไม่ตอบโต้อะไรคุณสุทินอีกแล้ว แต่อยากเตือนสติว่าในฐานะที่ท่านเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ควรเอาเวลามาทำประโยชน์ให้ประชาชน กอบกู้ภาพลักษณ์ของสภาฯ ทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ไม่สร้างวิกฤต เป็นเหตุให้ประชาชนเกิดความเบื่อหน่าย แต่ควรรักษาความเชื่อมั่นเพราะตอนนี้ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในการทำงานของนายชวน ที่ทำงานด้วยความตั้งใจจริง มีความซื่อสัตย์สุจริตและทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาเป็นที่พึ่งของสมาชิกทุกคนทุกฝ่ายอย่างไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งจะทำให้ความเชื่อมั่นต่อรัฐสภาไทยในสายตาของประชาชนชาวไทย รวมถึงชาวโลก ฟื้นคืนกลับมาในอนาคตอันใกล้นี้” นายสมบูรณ์กล่าว

นายสมบูรณ์กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่นายสุทินข้องใจเรื่องการตีตกญัตติ ให้สภาฯ ตั้งกรรมาธิการสอบสวนที่มาของ ส.ว.นั้นตามความรู้ของผู้ไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ขอชี้แจงให้นายสุทินเข้าใจยิ่งขึ้น คือ 1. เหตุใดจึงไม่แจ้งผู้เสนอญัตติ ภายในระยะเวลาตามข้อบังคับการประชุมนั้น ตามข้อบังคับการประชุมฯ ข้อ 43 กำหนดให้เป็นอำนาจของประธานสภาที่จะวินิจฉัยว่าญัตติใดเป็นญัตติด่วนหรือไม่เมื่อวินิจฉัยแล้วให้แจ้งผู้เสนอญัตติทราบพร้อมด้วยเหตุผลภายใน 5 วันนับแต่วันที่ได้รับญัตตินั้น แต่กรณีการวินิจฉัยว่าทั้ง 3 ญัตติไม่อยู่ในหน้าที่และอำนาจของสภาฯ เป็นกรณีที่ไม่เข้าลักษณะของญัตติซึ่งไม่มีข้อบังคับข้อใดกำหนดระยะเวลาไว้ อย่างไรก็ตาม ประธานสภาฯ ก็ให้ความสำคัญในการแจ้งให้ผู้เสนอญัตติทราบ โดยหลังจากทบทวนเรื่องดังกล่าวแล้วก็ได้มีบัญชาให้ทำหนังสือแจ้งผู้เสนอญัตติทั้ง 3 เรื่องโดยเร็ว

และ 2. กรณีที่กล่าวหาว่าประธานสภาฯสับสนในญัตติที่มีการอ้างถึงศาลรัฐธรรมนูญนั้น ขอชี้แจงว่าประธานสภาฯ ได้กล่าวถึงญัตติของนายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.พรรคพลังปวงชนไทย ที่มีการระบุถึงการส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งการยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญตามมาตรา 82 นั้นจะต้องกระทำโดยสภาฯที่ตนเป็นสมาชิกเท่านั้น กรณีญัตติดังกล่าวเป็นการระบุถึง ส.ส.จะเข้าชื่อร้องขอต่อประธานสภาฯเพื่อตรวจสอบสมาชิกภาพของ ส.ว.ทั้ง 250 คน จึงกระทำมิได้ และญัตติอีก 2 เรื่อง ที่ให้ตั้งกรรมาธิการสอบสวนการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้นก็ไม่อยู่ในหน้าที่และอำนาจของสภาฯที่จะตรวจสอบหรือสอบสวนตามมาตรา 129 ของรัฐธรรมนูญได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...