xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ควง มทภ.1 ลงพื้นที่ยะลา ตรวจความคืบหน้าสนามบินเบตง เชื่อกระตุ้น ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผบ.ทบ.พร้อม “บิ๊กบี๋” นำคณะตรวจเยี่ยมการปฏิบัติในพื้นที่ธารโต-เบตง ยะลา ตรวจความคืบหน้าสนามบินเบตง ชูเครดิต “บิ๊กตู่” เชื่อจะเป็นศูนย์ท่องเที่ยวใหญ่ กระตุ้น ศก. ไฟใต้เบาลง ห่วงการศึกษา-สาธารณสุข ย้ำดูแล ปชช.อย่าไปยุ่งสิ่งผิด กม.

วันนี้ (5 ก.ค.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมด้วย พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมคณะเดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติในพื้นที่ อ.ธารโต และ อ.เบตง จ.ยะลา ถือเป็นพื้นที่อยู่ในความรับผิดชอบสมัยรับราชการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างสบานบินเบตง มี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้การต้อนรับ

โดยในช่วงเช้า พล.อ.อภิรัชต์ พร้อมคณะได้ทางมายังหน่วยเฉพาะกิจตำรวจชายแดนที่ 44 อ.ธารโต พบปะกับฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ พร้อมทั้งกล่าวว่า รู้สึกดีใจที่พื้นที่นี้มีความเจริญไปมาก อยากให้ช่วยกันดูแล โดยเฉพาะสนามบินเบตงที่ก่อสร้างในยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ท่านมีความคิดริเริ่มตั้งแต่ปี 2538 และขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดใช้บริการแบบครบวงจร 2564 จากนั้นงบประมาณจากส่วนกลางจะลงมา นำไปสู่ความเจริญหลายด้าน และพื้นที่นี้จะกลายเป็นศูนย์ท่องเที่ยงใหญ่ที่สุด นักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลเข้ามา จะกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้ไทยพุทธและมุสลิมอยู่กันอย่างมีความสุข อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกเป็นห่วงเรื่องการศึกษา และสาธารณสุข

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ให้โอวาทหน่วยเฉพาะกิจตำรวจชายแดนที่ 44 ว่า แม้ว่า อ.ธารโต และ อ.เบตง จะมีความสงบสุขมากกว่าสมัยที่ตนเคยรับราชการ แต่เราต้องไม่ประมาทและมีความพร้อมอยู่เสมอ ที่สำคัญต้องดูแลประชาชนในพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัยต่อเนื่อง ให้เฝ้าระวังบุคคลภายนอกที่จะเข้ามาก่อเหตุ โดยเฉพาะสนามบินเบตงกำลังแล้วเสร็จ การใช้เส้นทางต้องปลอดภัยเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญขออย่าเข้าไปมีส่วนร่วมในสิ่งผิดกฎหมาย เพราะเราเป็นข้าราชการในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นข้าราชการในกองทัพบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องมีความภาคภูมิใจ และการปฏิบัติงานในหน้าที่ขอให้ยึดถือตามหลักกฎหมาย

เวลา 10.30 น. พล.อ.อภิรัชต์พร้อมคณะเดินทางไปตรวจความคืบหน้าสนามบินเบตง และให้สัมภาษณ์ว่าสนามบินเบตงเป็นการดำเนินการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สมัยดำรงตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ท่านได้ลงพื้นที่มาดูการปฏิบัติงานเมื่อปี 2538 จากนั้นผ่านไป 20 ปี พล.อ.ประยุทธ์ก็ทำให้เกิดสนามบินเบตงในปี 2558 โดยมีวิสัยทัศน์ว่าสนามบินแห่งนี้อยู่ในแผนพัฒนาใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ครอบคลุม 3 มิติ ได้แก่ เศรษฐกิจ ความมั่นคง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเดิมสนามบินนี้ทำรันเวย์แค่ 1,800 เมตร และมีการขยายเพิ่มอีก 300 เมตร เพื่อให้เครื่องบินแอร์บัสและโบอิ้ง 737 และโบอิ้ง 747 สามารถลงได้ ทั้งนี้ รัฐบาล คสช.มีวิสัยทัศน์เปิดประตูการค้าขาย เปิดประตูอาเซียนและการค้าเสรีด้วย

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า อ.เบตงเป็นพื้นที่ที่มีคุณลักษณะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใหญ่ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์สนามบินเบตงห่างจากสนามบินอื่นเกิน 100 กิโลเมตรขึ้นไป เนื่องจากสนามบินใกล้ที่อยู่ฝั่งมาเลเซียคือสนามบินปีนัง ตนจึงเชื่อมั่นว่าหากสนามบินเบตงเปิดให้บริการสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ปีละ 1 ล้านคน และในชั่วโมงเร่งด่วนสามารถรับผู้โดยสารชั่วโมงละ 300 คน ถือว่าความฝันที่เบตงจะเป็นประตูการค้าเกิดขึ้นในสมัยของ คสช.ซึ่งถือเป็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ตนดีใจที่ได้มาเห็นความสำเร็จ และขอให้การดำเนินงานผ่านไปด้วยความราบรื่นรวมถึงการก่อสร้างต่างๆ แม้จะมีอุปสรรคบ้าง

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องความมั่นคงหน่วยงานความมั่นคงก็จะให้การสนับสนุนในทุกรูปแบบเพราะจะสามารถสร้างความเจริญก้าวหน้าให้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้มีเศรษฐกิจที่ดีความไม่สงบก็น่าจะเบาบางลง สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานในอนาคตนั้น ต้องหารือกับการท่าอากาศยานโดยกอ.รมน. ภาค 4 จะต้องร่วมวางแผนด้วย โดยสนามบินเบตงจะอยู่ภายใต้การดูแลของสนามบินนราธิวาส ส่วนการดูแลในพื้นที่รอบนอกก็เป็นหน้าที่ของทหาร ซึ่งพื้นที่เบตงค่อนข้างจะมีความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...