ส.ส.เพื่อไทย ตั้งกระทู้สดถาม "ประวิตร" การดูแลความปลอดภัยของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง "บิ๊กช้าง" เคลียร์แทนยันเร่งจับคนร้าย กำชับสายตรวจลงพื้นที่เพิ่ม รู้สึกไม่ปลอดภัยแจ้งมาได้
วันนี้ (3ก.ค.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสดกับรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงการดูแลความปลอดภัยของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง จากกรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ถูกทำร้ายเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยเปิดเผยหลักฐานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทวงถามถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชน พร้อมระบุว่าที่ผ่านมามีหลายกรณีที่นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองถูกทำร้ายโดยผู้ไม่หวังดีถึง 17 ครั้งแล้ว
พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กระทรวงกลาโหม ในฐานะได้รับมอบหมายให้ชี้แจงแทนรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงว่า รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงได้มอบนโยบายว่า การใช้ความรุนแรงจะต้องไม่เกิดกับบุคคลใด ทั้งประชาชนทั่วไปรวมถึงนักกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลอย่างใกล้ชิด และเร่งหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว ส่วนมาตรการการดูแลเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำ ก็ได้กำชับตำรวจท้องที่ใช้ชุดสายตรวจลงพื้นที่มากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะบ้านนายสิรวิชญ์เท่านั้น แต่รวมถึงบ้านนักกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีเหตุเกิดขึ้น
ส่วนเฉพาะตัวกรณีนักกิจกรรมทางการเมืองรู้สึกไม่ปลอดภัยเฉพาะตัว ก็สามารถร้องหรือทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบให้เจ้าหน้าที่มาดูแลรักษาความปลอดภัยได้ เช่นกรณีนายเอกชัย หงส์กังวาน ส่งความคืบหน้าคดีของนายสิรวิชญ์ ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการสอบพยาน รวบรวมพยานหลักฐาน กำหนดอัตลักษณ์ของผู้กระทำผิดเพื่อออกหมายจับต่อไป แต่ไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาได้ เพราะจะกระทบต่อความรอบคอบของคดี แต่ยืนยันว่าเร่งรัดให้เร็วที่สุด