xs
xsm
sm
md
lg

"แม่จ่านิว" บุกสภายื่นหนังสือ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ทวงถามความเป็นธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"แม่จ่านิว" บุกสภายื่นหนังสือ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ทวงถามความเป็นธรรมให้ลูก พร้อมดันก.ม.คุ้มครองนักกิจกรรม ด้าน "จิรายุ" เด้งรับตั้งกระทู้ถามสดฝ่ายความมั่นคงหาคนรับผิดชอบ จี้ "บิ๊กตู่"รับผิดชอบ ขณะที่ "สมยศ" เกาะกระเเสขีดเส้นตาย "บิ๊กแป๊ะ" 15 วันต้องได้คนร้ายวันนี้ (3 ก.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สำนักงานใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เดินทางมายื่นหนังสือถึง พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยมีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพือไทย พร้อมด้วยตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้รับหนังสือ โดยน.ส.พัฒน์นรี กล่าวว่า ตนมายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมให้กับบุตรชาย ที่ถูกทำร้ายร่างกาย 2 ครั้งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ส่งผลให้จ่านิวได้รับบาดเจ็บสาหัส ในฐานะเเม่ตนรู้สึกสงสารลูกชายที่ถูกทำร้ายร่างกายโดนที่ไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับใคร รวมทั้งไม่ได้มีปัญหาหนี้สิน แต่เป็นนักกิจกรรมทางการเมือง เชื่อว่าอาจจะทำให้บางกลุ่มไม่พอใจ และเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับทางการเมืองแน่นอน ดังนั้นตนอยากให้ผลักดันกฎหมายคุ้มครองนักกิจกรรมทางการเมือง และเร่งรัดดคีเพื่อหาตัวคนร้ายมาบงโทษโดยเร็ว

ด้านนพ.ชลน่าน กล่าวว่า หลังจากพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค ได้รับหนังสือแล้ว จะดำเนินการขอให้สภาพิจารณาดำเนินการตามหน้าที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ถือเป็นเรื่องความมั่นคง โดยจะมีการยื่นกระทู้ถามสด กระทู้ที่ 3 ถึงเรื่องดังกล่าวในวันนี้ โดยมีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทยเป็นผู้ยื่น และจะมีการพิจารณาทำญัตติด่วนในเรื่องของการดูแลและตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการทำร้ายร่างกายนักกิจกรรม

ขณะที่นายจิรายุ กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดเรื่องกระทู้ถามสดในวันนี้ ตอนแรกตนคิดว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะมาตอบด้วยตนเอง เพราะบ้านพักอยู่ในเขตเดียวกับ จ่านิว แต่ก็ได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมว.กลาโหม มาตอบแทน ส่วนที่จะมีญัตติเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อติดตามการทำงานของภาครัฐ ที่ทำหน้าที่ดูแลสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมามีการประทุษร้ายนักกิจกรรม ทั้งจ่านิว และนายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมทั้งเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ตอบคำถามสังคมและสั่งการในเรื่องดังกล่าว เพราะตอนนี้ ถือเป็นนายกฯ ที่มาตามกระบวนการประชาธิปไตย จะมีการสั่งการกับผู้เกี่ยวข้องอย่างไร เพราะหากดูแลทุกข์สุขของประชาชนไม่ได้ ประชาชนก็จะถามว่าเป็นนายกฯประเทศไหน

ขณะเดียวกัน นายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เข้ายืนหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำที่เป็นอาซญากรรมของรัฐและเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า เนื่องจากตลอด 5 ปีทีผ่านมา ไม่สามารถยับยั้งความรุนแรงทางการเมืองและการกระทำต่างๆ ได้กรณีหมุดคณะราษฎร์ และอนุสาวรีย์พนักรัฐธรรมนูญสูญหาย ถือเป็นการทำลายคุณค่าประชาธิปไตยทำลายสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ในขณะที่การอุ้มฆ่าผู้ลี้ภัยทางการเมือง 8 คน การลอบทำร้ายนักกิจกรรมประชาธิปไตย 3 คน เป็นการทำลายชีวิต เลือดเน้ือของประชาชน ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของพล.อ.ประยุทธ์ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษและไม่สามารถคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้ จึงเชื่อว่าความรุนแรงทางการเมืองที่กระทำต่อทั้งวัตถุสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์และต่อชีวิตเลือดเน้ือของประชาชนทั้งหมดนี้เป็นอาชญากรรมของรัฐ

นายสมยศ กล่าวว่า ในส่วนกรณีการทำร้ายนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 3 คน ที่ยังไม่สามารถดำเนินการจับกุมคนร้ายได้ ขอเรียกร้องให้พล.ต.อ.จักร์ทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ดำเนินการจับกุมคนร้ายมาลงโทษให้ได้ภายใน 15 วัน หากไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ ขอให้ ผบ.ตร.ลาออกจากตำแหน่งทันที เพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...