xs
xsm
sm
md
lg

อดีต กรธ.ย้ำ รธน.วางบทบาท ส.ว.ตรวจสอบรัฐบาล-ถ่วงดุลงานสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) (ภาพจากแฟ้ม)
สภาสูงจัดสัมมนา “อุดม” ชี้ รธน.ให้ ส.ว.ทำหน้าที่สภาพลเมือง คอยเสนอแนะ-ค้านฝ่ายการเมือง คาดหวังจะทำตามบทบาท ยึดประโยชน์ชาติ หากรัฐบาลไม่ปฏิรูป 16 ด้านจริงจัง ยื่นฟ้อง ป.ป.ช.ได้ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

วันนี้ (2 ก.ค.) เมื่อ‪เวลา‬ ‪09.30 น. ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จัดโครงการสัมมนา ส.ว.ประจำปี ‬2562 โดยนายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อภิปราย เรื่อง “ความสำคัญของการกลั่นกรองกฎหมายของ ส.ว.” ว่า ส.ว.ชุดนี้เกิดมาจากปัญหาการเมืองขาดการตรวจสอบ ดังนั้น วุฒิสภาต้องมีที่มาที่แตกต่าง ตนไม่ได้บอกว่าพรรคการเมืองไม่ดี แต่พรรคย่อมบริหารโดยคำนึงถึงสมาชิกของพรรคเป็นหลัก ในขณะที่ ส.ว.ออกแบบมาเพื่อให้เป็นสภาพลเมือง สภาเติมเต็ม เป็นผู้ค้านพรรคการเมือง หากเห็นว่าอะไรไม่ดีก็ต้องท้วงถาม นี่คือประสงค์ของรัฐธรรมนูญ

นายอุดมกล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการปฏิรูปประเทศในหมวด 16 ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน ถ้ารัฐบาลหรือภาคส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจริงจังถึงขึ้นให้ยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ การปฏิรูปประเทศอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ยกระดับให้ความสำคัญถึงขึ้นกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และยกให้เป็นหน้าที่ของ ส.ว.ในการตรวจสอบรัฐบาลว่าคืบหน้าอย่างไร พร้อมกำหนดให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รายงานให้ทราบทุก 3 เดือน

“ส.ว.ต้องทำหน้าที่ตามมาตรา 270 ติดตาม เสนอแนะ เร่งรัดการปฏิรูปเพื่อให้บรรลุเป้าหมายใน 7 ด้านการปฏิรูป ทั้งนี้ เรื่องการปฏิรูปไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่ทำมาตั้งแต่สภาปฏิรูปประเทศแห่งชาติ และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ บทเรียนของการปฏิรูปประเทศบอกเลยว่าจะรอแต่ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง ดึงไปทางนั้นทีทางนี้ทีไม่ได้ อย่างน้อยต้องมีเป้าหมายชัดเจน ส.ว.ต้องทำให้สิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนดเกิดมรรคเกิดผล” อดีต กรธ.กล่าว

นายอุดมกล่าวอีกว่า วุฒิสภาดูเหมือนว่าไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ขอเรียนว่าเป็นความปรารถนาของรัฐธรรมนูญที่จะทำให้เกิดความเชื่อมต่อ ดังนั้น ส.ว.จึงมีบทบาทนำสู่การเมืองที่ควรจะเป็น หากคิดว่าการกระทำใดจะทำให้เกิดปัญหาวุฒิสภาควรให้ข้อแนะนำ ตรวจสอบ และท้วงติงคนที่มาจากการเลือกตั้ง โดยนำเอากฎเกณฑ์ หลักการ วางกรอบให้เขากำลังโหลดความคิดเห็น...