xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” ควง “สมศักดิ์-สุริยะ” แถลงยุติศึกภายใน พปชร.ให้อำนาจนายกฯ จัดโผ ล้มมติไล่เลขาฯ พ้นพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สยบรอยร้าว! “อุตตม” ควง “สมศักดิ์-สุริยะ” แถลงยุติขัดแย้งแล้ว ระบุเรื่อง ครม.เป็นอำนาจนายกฯ ล้มมติขับ “สนธิรัตน์” พ้นเลขาฯ พรรคแล้ว หลังเจ้าตัวแสดงสปิริตไม่รับตำแหน่ง รมว.พลังงาน แย้ม “อนุชา” ทุ่มเททำงาน แต่ต้องทำใจ-รอโอกาสหน้า ย้ำ 31 ส.ส.แสดงจุดยืนแค่ต้องการสื่อสารกับ “ผู้มีอำนาจ”

วันนี้ (2 ก.ค.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแกนนำกลุ่มสามมิตร ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีปัญหาความแตกแยกภายในพรรคว่า ความเห็นต่างเป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตยซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่พรรคเราอาจจะเสียงดังไปหน่อย โดยกรณีของกลุ่มสามมิตรนั้นได้มีการแจ้งกับตนแล้วถึงผลการหารือภายในกลุ่ม และได้สะท้อนความคิดในฐานะ ส.ส. เมื่อสะท้อนแล้วเรื่องทั้งหมดก็จบลงตรงนั้น เพราะ ส.ส.กลุ่มสามมิตร และ ส.ส.ทุกคนของพรรคได้รับเลือกจากประชาชนเข้ามาทำงาน การทำงานยังอีกยาวไกล ทางกลุ่มสามมิตรก็พร้อมเดินหน้าทำงานต่อ ส่วนขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาลและจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะพิจารณาและดูแลต่อไป ทั้งนี้ แม้การแสดงความเห็นจะแรงไปบ้าง แต่ทั้งอย่างยุติแล้วและกำลังจะเดินหน้าต่อ

เมื่อถามว่า กลุ่มสามมิตรยินดีรับตำแหน่งตามที่นายกฯ จัดสรร คือ 2 ตำแหน่งใช่หรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า การตั้ง ครม.เรายังไม่มีข้อมูลจริงๆ ว่าใครอยู่ตรงไหน ที่ได้ยินอาจเป็นแค่การคาดการณ์ คาดเดา จึงต้องรอความชัดเจน แต่ตอนนี้กลุ่มสามมิตรไม่ได้ตั้งเงื่อนไขอะไรแล้ว

ด้านนายสุริยะกล่าวว่า เมื่อวานทางกลุ่มนัด ส.ส.มาคุยกัน ความจริงเป็นการมาแสดงความยินดี เพราะคิดว่าโผเป็นไปตามเดิม แต่เมื่อไม่ใช่ ทุกคนเลยงงว่าเกิดอะไรขึ้นและเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยเฉพาะกรณีที่นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ที่มีข่าวว่าหลุดโผ ทั้งที่นายอนุชาทุ่มเททำงานให้พรรคมาตลอด ตั้งแต่การจัดหา ส.ส.มาอยู่กับสามมิตร เสียสละลงเลือกตั้ง ส.ส.เขต ทั้งที่สามารถอยู่ในบัญชีรายชื่ออันดับต้นๆ ได้ ช่วยหาเสียงทั่วประเทศจนไม่มีเวลาลงพื้นที่หาเสียงให้ตัวเอง การหลุดโผก็ทำให้นายอนุชาน้อยใจมาก แต่เมื่อมีการพูดคุยกันก็เข้าใจว่าเพื่อให้ประเทศเดินหน้า ไม่อยากให้เป็นประเด็นว่ากลุ่มสามมิตรเป็นปัญหา จึงเห็นตรงกันว่าการจะให้ใครอยู่ในตำแหน่งไหน ทางกลุ่มเคารพการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และแม้จะไม่พิจารณาตามที่ได้ตกลงไว้ เราก็จะไม่ทบทวนท่าที เราจะไม่ไปยื่นข้อเรียกร้องอะไรและจะไม่งอแงแล้ว เราจะไม่ทำให้เกิดปัญหาอีก

“การแถลงวันนี้ แค่อยากชี้ให้เห็นว่ากลุ่มสามมิตรจะไม่สร้างปัญหาให้นายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีคงทราบข้อมูลแล้ว เราเลยมาตกลงกันเพื่อให้นายกรัฐมนตรีสบายใจ และไปทำงานเพื่อประเทศชาติ ใครจะอยู่ตรงไหนยังไง เรามอบอำนาจเด็ดขาดให้นายกฯ ตัดสินใจ” นายสุริยะกล่าว

ส่วนกรณีการเสนอขับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคนั้น นายอุตตมกล่าวว่า การที่ ส.ส.แสดงความเห็นเกี่ยวกับการทำงานของนายสนธิรัตน์ สามารถทำได้ และนายสนธิรัตน์เองก็ได้ออกแถลงการณ์แล้ว ประเด็นนี้ไม่ก่อให้เกิดความแตกแยก นานสนธิรัตน์เข้าใจดี เพราะบางครั้งอาจสื่อสารกันไม่เข้าใจบ้าง นายสนธิรัตน์พร้อมมาพูดคุยกับ ส.ส. แต่ตอนนี้เรื่องนี้จบแล้ว

ขณะที่นายสมศักดิ์ระบุว่า ส.ส.กลุ่มสามมิตรจะไม่ดำเนินการถอดถอนนายสนธิรัตน์แล้ว หลังได้ทำความเข้าใจหลักการเหตุผลต่างๆ เพราะเกี่ยวโยงการทำงานของนายอนุชาซึ่งทำงานหนัก แต่การสื่อสารเกี่ยวกับการทำงานของนายอนุชาไม่ตรง ไม่ครบ คลาดเคลื่อน เลยคิดว่าการออกมาพูดเมื่อวานนี้ ได้สื่อสารไปยังผู้มีอำนาจให้เข้าใจแล้ว ส่วนจะตัดสินใจยังไงก็ไม่มีปัญหาทั้งสิ้น อีกทั้งนายสนธิรัตน์ก็ได้แสดงออกผ่านเอกสารข่าว แสดงน้ำใจออกมาเกินกว่าที่เราพูดคุยกันแล้ว เราจึงขอหยุดและไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น และก็ได้คุยกับ ส.ส.ในกลุ่มให้เข้าใจแล้ว เพราะเกรงจะกลายเป็นเรื่องใหญ่

นายอุตตมย้ำว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญต่อการทำงานของพรรคแน่นอนหลังจากนี้ จึงอยากให้มั่นใจได้ว่า การที่เราจะสืีอสารกับนายกฯ เป็นไปด้วยความราบรื่น วันนี้อยากให้มองว่าเรามีความเห็นไม่ตรงกันบ้าง มีเสียงออกมาบ้าง ก็ต้องขออภัยที่ทำให้สับสน

“วันนี้เรื่องที่ถกเถียงกันของพรรคจบแล้ว และกำลังเดินหน้า นี่คือพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่รับฟังทุกความเห็นต่าง เพราะทุกคนต้องการทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน เมื่อตั้งรัฐบาลได้ งานในสภาก็จะขับเคลื่อน ทุกอย่างยุติ นี่คือสปิริต และอย่าพูดเรื่องปฏิวัติ ไม่เกี่ยว ไม่มี ประเทศกำลังเดินหน้า และไม่ห่วงว่าในอนาคตจะเกิดการต่อรองด้วยการยกก๊วนไปที่นั่นที่นี่ เพราะทุกคนตระหนักว่าวันนี้ประชาชนอยากเดินหน้า และอยากเห็น ส.ส.ในสภาทำงาน” นายอุตตมกล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...