xs
xsm
sm
md
lg

“ครูธัญ” นั่งเคลียร์ ยัน “อนาคตใหม่” ไม่คิดล้มเจ้า แต่ให้การเมืองพ้นวังวนทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ครูธัญ ธัญวัจน์” ส.ส.อนาคตใหม่ นั่งเคลียร์ ยันไม่ได้ล้มเจ้า แต่ให้การเมืองออกจากวังวนของทหาร ชี้กระแสโจมตี “ธนาธร-ปิยบุตร” เป็นความกลัวของฝ่ายตรงข้าม ยันพูดถึงเหตุการณ์ 24 มิถุนาฯ การเมืองประชาชน ยอมรับทหารเข้ามาสู่รัฐสภาแล้วเป็นนักการเมือง วิธีคิดก็สองมาตรฐาน ย้ำถ้าเคารพสถาบันฯ ก็ไม่ควรดึงเข้ามาเกี่ยวเสียเองนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ในรายการ News Talk ตัวจริงเสียงจริง ทางสถานีโทรทัศน์นิวส์วัน ดำเนินรายการโดยนายนพรัตน์ พรวนสุข บรรณาธิการข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน 360 ระบุว่าที่ตัดสินใจลงสนามการเมืองเพราะเป็นคนทำงานศิลปะ จริงๆ ก็คือการเมือง เมื่อเข้ามาก็ย่อมมีความไม่เห็นด้วยบางจุด เปรียบเทียบกับการแต่งตัวเข้าสภา ก็มีคนถามว่าทำไมแต่งตัวไม่เรียบร้อย ก็ตอบรับไปว่าความเรียบร้อยและความคิดสร้างสรรค์ไม่ได้เป็นอุปสรรคของกาละเทศะ และยิ่งต้องทำให้เป็นตัวเอง ซื่อตรงของตัวเอง ทำงานให้ซื่อตรงกับสิ่งที่ตัวเองบอกประชาชน ซึ่งการเคารพทุกคนเริ่มจากเคารพตัวเอง

เมื่อถามว่า ทางการเมืองมีการเปรียบเทียบว่าเป็นละครโรงหนึ่ง ที่คนเขียนบทคือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่งดารานำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นพระเอก และตัวประกอบเป็นผู้ร้ายต่างๆ คิดอย่างไรกับการเปรียบเทียบเช่นนี้ นายธัญวัจน์กล่าวว่า เป็นไปได้ที่อาจจะมีคนเขียนบท แต่จะเทียบกับพรรคอนาคตใหม่คงไม่ได้ เพราะมีบางอย่างที่ไม่เป็นไปตามสคริปต์ มีความหลุด เผยความจริงบางอย่างออกมา พรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่หนึ่งในตัวละคร แต่เป็นพรรคที่ทำให้ความจริงเผยโฉม ที่สุดแล้วเรากำลังเข้ายุคความจริง เวลาคนบอกว่าละคร นางเอกต้องเป็นคนนั้น พระเอกต้องเป็นคนนี้ เราจะรักกันตลอดไป คงต้องตั้งคำถามว่าไม่ใช่เรื่องจริงของชีวิต

เมื่อถามว่า นายธัญวัจน์เป็น 1 ใน 33 ส.ส.ที่ถูกกล่าวโทษในคดีถือครองหุ้นสื่อ เป็นห่วงหรือไม่ นายธัญวัจน์กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นห่วง ถ้ายืนอยู่บนฐานความยุติธรรม เพราะตนไม่ได้มีรายได้ในบริษัทนั้น ทั้งการดำเนินกิจการและการทำงาน งบการเงินไม่มีแล้ว คิดว่าเป็นความผิดพลาด เพราะจริงๆ เป็นเหมือนบริษัทร้างซึ่งบริษัทของตนเช่าที่อยู่ แล้วเจ้าของสถานที่เสียชีวิต จึงตกเป็นของทายาทแล้วทุบทิ้งทำอย่างอื่น เป็นที่ชัดเจนว่าตนไม่ได้ประกอบกิจการแล้ว บริษัทนี้ไม่ได้ประกอบธุรกิจสื่อ แต่เป็นธุรกิจสอนเต้น ออกแบบท่าเต้นและการแสดง ไม่ใช่หนังสือพิมพ์และสื่อสารมวลชน ส่วนการยกเลิกบริษัทต้องไปดูในรายละเอียด ซึ่งคดีทั้งหมดตนไม่ได้รับความเป็นธรรมในฐานะประชาชน

เมื่อถามว่า เกมการเมืองที่เข้ามาใส่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค รู้สึกอย่างไร นายธัญวัจน์กล่าวว่า รู้สึกว่าเป็นความกลัวของฝ่ายตรงข้าม เวลาที่คนกลัวอะไรเขาก็จะทำทุกอย่าง ทั้งที่เมื่อไม่มีอะไรกันจะพูดให้เสียหายทำไม ก็เหมือนนางร้ายที่ต้องเจอพระเอกแล้วก็ต้องใส่ร้าย เป็นอารมณ์ที่ต้องทำทุกอย่าง ถ้าทุกพรรคทำเพื่อประชาชนก็จะมีที่นั่ง อย่างที่ตัวเองอยากจะมี คำถามก็คือในวันนี้ทุกพรรคทำเพื่อประชาชนจริงๆ หรือเปล่า

“คนที่เชื่อในการเมืองหนึ่ง ก็เข้าใจว่าเห็นไม่เหมือนกัน แต่ผู้ที่อำนาจหรือผู้ที่ออกมาว่าพรรคอนาคตใหม่ด้วยอะไรก็แล้วแต่ คุณจะอยู่ในอำนาจที่ไม่ยึดโยงประชาชนได้อีกนานเท่าไหร่ 3 ปี 5 ปี 10 ปี ถามว่าคุณจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ คุณจะล้มพวกธัญ ล้มนายธนาธร ล้มคนทุกคน เราคือคนแต่อุดมการณ์ไม่ได้ถูกทำให้หายไป จะยุบพรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชาชน นายธนาธร ยุบพรรคอนาคตใหม่ แต่อุดมการณ์มันไม่ได้ไปไหน ความจริงก็คือความจริง” นายธัญวัจน์กล่าว

เมื่อถามว่า ข้อหวาดกลัวของสังคมไทยต่อพรรคอนาคตใหม่ เพราะเห็นว่าจะขุดถอดรากเหง้าของสังคมไทย มองว่าอย่างไร นายธัญวัจน์กล่าวว่า ถ้าพูดตรงๆ เรื่องล้มเจ้า พรรคเราได้เคลียร์ชัดเจน ทุกครั้งที่เราพูดถึงเหตุการณ์วันที่ 24 มิถุนายน 2475 ยืนยันเราพูดถึงการเมืองประชาชน เพื่อประชาชน ไม่ใช่การล้มเจ้า แต่เป็นการโค่นล้มอำนาจของ คสช. หรือรัฐที่ปกครองโดยทหาร เราต้องยอมรับว่าในอดีตที่ผ่านมา ทหารเข้ามาสู่รัฐสภา แล้วเป็นนักการเมือง แล้วก็บอกว่า พวกนักการเมืองเลวชั่ว

ทุกคนที่เข้าในสภาคือนักการเมือง อันนี้คือปัญหาของประเทศไทย เวลาที่คุณก้าวมาเป็นนักการเมือง แล้วคุณบอกว่าคุณไม่ใช่นักการเมือง แต่คุณคือนักการเมือง วิธีคิดแค่นี้ก็สองมาตรฐานแล้ว แล้วอยู่ดีๆ ก็มี ส.ว.ลุกขึ้นมาบอกว่า ส.ส.ควรจะปลดอภิสิทธิ์เรื่องการเดินทางโดยเครื่องบิน ไม่มีปัญหา แต่ต้องปลดคุณด้วย เพราะคุณคือนักการเมืองเหมือนกัน แล้วคุณไม่ทราบหรือว่า ส.ส.ที่ทำงานพื้นที่ เขาก็ต้องบินมา มันเป็นงานรัฐสภา รัฐสภาไม่มีอนุญาตให้บินไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์อยู่แล้ว

“พรรคเราไม่ได้ล้มเจ้า พรรคเราพยายามที่จะให้การเมืองออกจากวังวนของทหาร” นายธัญวัจน์กล่าว

เมื่อถามว่า คิดเห็นอย่างไรกับพฤติกรรมอย่างที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกขุดค้นเฟซบุ๊กส่วนตัวซึ่งมีลักษณะหมิ่นเหม่ต่อสถาบันเบื้องสูง นายธัญวัจน์กล่าวว่า ตรงนี้พรรคไม่ได้มีติให้พูดถึงเรื่องของ น.ส.พรรณิการ์ ต้องขออภัย แต่ น.ส.พรรณิการ์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แล้วว่าเป็นความเสียใจ และไม่ต้องการที่จะดึงประเด็นของสถาบันฯ เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก พรรคอนาคตใหม่หรือพรรคอื่น ไม่ควรดึงสถาบันฯ เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง อีกทั้งมีข้อบังคับของรัฐสภาไม่ควรเอ่ยเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ คือไม่ควรเอ่ยพระนามโดยไม่สมเหตุ ตนคิดว่าถ้าเราจะเคารพและให้สถาบันฯ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง จากพระราชโองการต่าง เราก็ไม่ควรดึงสถาบันฯ เกี่ยวด้วยตัวของเราเอง

ถามว่า เรื่องนี้มีความหนักใจหรือไม่ นายธัญวัจน์กล่าวว่า มีคนที่ไม่เข้าใจ แต่ไม่ว่าจะยืนฝ่ายการเมืองไหนก็ไม่มีสิทธิ์วิจารณ์ น.ส.พรรณิการ์ได้ เพราะในสภานภาพตอนนั้น น.ส.พรรณิการ์ไม่ได้กินภาษีประชาชน

กำลังโหลดความคิดเห็น...