xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” ลั่นไม่ยอม “จ่านิว” โดนทำร้าย ซัดรัฐบาลคุกคามประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธนาธร” ลั่นไม่ยอม “จ่านิว” โดนทำร้าย พร้อมลุยเรียกร้องความเป็นธรรม ซัดรัฐบาลต้องปกป้องสิทธิเสรีภาพไม่ใช่คุกคามประชาชนของตัวเอง

วันที่ 28 มิ.ย. 2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส ว่า....

#หยุดคุกคามประชาชน
.
เมื่อผมทราบข่าวจ่านิว ผมรู้สึกทั้งผิดหวัง คับแค้น และเศร้าใจอย่างมาก
ทั้งๆ ที่รัฐบาลประกาศตัวว่าเรากำลังเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย
ทั้งๆ ที่เรามีสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง
.
แต่บ้านเมืองกลับไร้ขื่อแป นักกิจกรรมธรรมดาคนหนึ่งที่ไม่เคยทำอะไรมากไปกว่าการเรียกร้องประชาธิปไตย และการขอให้ดำเนินการตรวจสอบผู้มีอำนาจ ถูกดักทำร้ายปางตายท่ามกลางสายตาประชาชน “โดยไม่สามารถหาตัวผู้กระทำผิดได้”
.
ผมไม่รู้จักจ่านิวเป็นการส่วนตัว ไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน เจอกันบ้างตามงานแสดงพลังของประชาชนเท่านั้น แต่ก็ยังห่างไกลจากคำว่าเพื่อน เป็นได้อย่างมากที่สุด คือ เป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์เท่านั้น
.
แต่ที่ผมเดือดแค้น ไม่ใช่เพราะความสัมพันธ์ส่วนตัว ไม่ใช่เพราะเป็นจ่านิว แต่เพราะประเทศนี้เกิดกรณีแบบนี้ซ้ำซาก โดยไม่มีใครต้องรับผิดชอบอะไร
.
ตั้งแต่ คุณเอกชัย หงส์กังวาน ที่โดนทำร้ายเกือบ 10 ครั้ง โดยจับใครไม่ได้แม้แต่คนเดียว แล้วยังจ่านิว ที่โดนทำร้ายสองครั้งซ้อนในเวลาห่างกันไม่ถึงเดือน
.
ไม่ใช่แค่หาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ แต่สังคมส่วนใหญ่ยังไม่สนใจข่าวนี้มากนัก เหมือนกับว่า การทำร้ายคนคนหนึ่งเพียงเพราะเขากล้าท้าชนกับผู้มีอำนาจ-กลายเป็นเรื่องปกติที่เราควรกุมมือก้มหัวจะทำใจยอมรับ
.
รู้ไว้พร้อมกัน ณ ที่นี้เลยว่า “ผมคนหนึ่งที่ไม่ยอม”
.
ผมและพรรคอนาคตใหม่คงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าพูดเรื่องนี้ในสภาซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรียกร้องให้กระบวนการยุติธรรมทำงานตามชื่อของมัน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับจ่านิว เพื่อให้รัฐบาลทำหน้าที่ป้องสิทธิเสรีภาพ ไม่ใช่คุกคามประชาชนของตัวเอง
.
ผมขอให้จ่านิวหายเร็วๆ ได้กลับไปเรียนต่อที่อินเดีย เดินตามความฝันของตัวเองตามที่ได้ตั้งใจไว้
.
และเมื่อกระบวนการยุติธรรมปกติพิสูจน์แล้วว่าล้มเหลวซ้ำซาก ไม่สามารถนำตัวผู้คุกคามนักเคลื่อนไหวฝ่ายประชาธิปไตยมาลงโทษได้เลย ผมขอเรียกร้องให้พวกเราประชาชนช่วยกันหาหลักฐานเอาผิดผู้รุมทำร้ายจ่านิว รวมถึงคดีอื่นๆ ก่อนหน้านี้ที่มีลักษณะเดียวกัน
.
ใครมีเบาะแส แต่ไม่สะดวกดำเนินการด้วยตัวเอง ช่วยกันแจ้งมาที่พรรคอนาคตใหม่ครับ - พรรคฯ จะดำเนินการให้ถึงที่สุด
.
นอกจากนี้ ผมจะไปร่วมงานดนตรีประชาธิปไตย 24 มิถุนา วันอะไร? ของจ่านิวที่จะจัดขึ้นในเย็นวันพรุ่งนี้ : 29 มิถุนายน ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ราชดำเนิน
.
เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของพวกเรา
.
“ประชาชนผู้ตกอยู่ในยุคทมิฬมาร”
กำลังโหลดความคิดเห็น...