xs
xsm
sm
md
lg

"เสรี" เตือนฝ่ายค้าน ยื่นสอบที่มาส.ว. ส่อล้มล้างการปกครอง โทษถึงยุบพรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เสรี สุวรรณภานนท์ (แฟ้มภาพ)
"เสรี" เผยส.ว.เตรียมหารือปธ.วุฒิฯ กรณียื่นญัตติให้ตั้งกก.สอบที่มาส.ว. มองส่อเป็นพฤติกรรมล้มล้างการปกครอง ชี้รธน.กำหนดขั้นตอนชัด และเป็น 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย เตือนฝ่ายค้านโทษถึงยุบพรรค

วันนี้ (28มิ.ย.) นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. เปิดเผยว่า ‪วันที่ 1 ก.ค.‬ ตนและส.ว.บางส่วนจะเข้าหารือกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เพื่อปรึกษาและหารือต่อประเด็นที่มีหลายฝ่ายยื่นตรวจสอบกระบวนการสรรหาส.ว. ทั้งกรณีของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ยื่นญัตติต่อสภาผู้แทนราษฎร ให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบกระบวนการการได้มาซึ่ง ส.ว. และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ที่ยื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุดให้ตรวจสอบกระบวนการและที่มาของส.ว. ทั้งนี้ความเห็นส่วนตัวมองว่าทั้ง 2 กรณี นั้นเข้าข่ายเป็นพฤติกรรมล้มล้างการปกครองตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 เนื่องจากกระบวนการสรรหาส.ว. นั้นตามรัฐธรรมนูญกำหนดวิธีและขั้นตอนไว้ชัดเจนว่ามีกระบวนการอย่างไร และ ส.ว. ถือเป็น 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย ดังนั้นหากพรรคฝ่ายค้านและตัวบุคคลพยายามทำเรื่องดังกล่าวโดยมีเจตนาที่ชัดเจนว่าต้องการให้การสรรหาส.ว. เป็นโมฆะ เท่ากับเป็นการล้มล้าง ส.ว. ฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ จึงเข้าข่ายล้มล้างการปกครองด้วยเช่นกัน ซึ่งตามกฎหมายพรรคการเมืองกำหนดโทษไว้สูงสุดคือการยุบพรรค

“ผมไม่ได้ขู่ แต่นี่คือข้อเท็จจริงที่เห็นชัดเจน แม้ว่าจะกระทำโดยอ้างว่าตรวจสอบกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว. แต่เจตนาที่แท้จริงคือ การล้มล้าง ส.ว. โดยพยายามบอกว่ากระบวนการสรรหานั้นไม่ชอบ ทั้งที่กระบวนการสรรหาส.ว. เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน ดังนั้นผมขอให้พรรคฝ่ายค้านยุติการเล่นเกมการเมืองแบบนี้ และเอาเวลาไปทำงานแก้ปัญหาให้ชาวบ้านจะเหมาะสมกว่า” นายเสรี กล่าว

นายเสรี ยังกล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของ ส.ว. กรณีถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ว่า เป็นประเด็นที่ทำได้ และสามารถตรวจสอบในขั้นตอนดังกล่าวได้โดยไม่มีข้อขัดข้อง ส่วนกรณีที่มีส.ว.บางคนซึ่งถูกยื่นให้ตรวจสอบระบุว่ากรณีของนายเรืองไกรนั้นเข้าขายละเมิดสิทธิของส.ว. นั้น ตนไม่ทราบรายละเอียดแต่อาจเป็นประเด็นที่สามารถพิจารณาได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...