หน.ปชป. เผย ว่าที่รมต.พรรคกรอกประวัติรับรองคุณสมบัติแล้ว รายชื่อคงเดิม "สาธิต" ลงชื่อด้วยแปลว่ามั่นใจคดีหุ้นสื่อ ย้ำพรรคมีเงื่อนไขบรรจุนโยบาย
วันนี้ (28มิ.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตัวเองและว่าที่รัฐมนตรีของพรรคทุกคนได้กรอกประวัติและคุณสมบัติส่งให้ ผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์รวบรวม และส่งเอกสารทั้งหมดไปที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว ตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ซึ่งรายชื่อทั้งหมดยังคงเดิม เหมือนที่ส่งไปในตอนแรก ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และว่าที่รัฐมนตรีทุกคนที่กรอกคุณสมบัติจะต้องรับรองตัวเอง ว่าเป็นไปตามคุณสมบัติที่รัฐธรรมนูญกำหนด
สำหรับกรณีของนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง ที่ถูกร้องว่าถือครองหุ้นสื่อจะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีหรือไม่นั้นนายจุรินทร์กล่าวว่า นายสาธิตก็ต้องลงชื่อรับรองตัวเองอยู่แล้ว. ดังนั้นการที่กรอกคุณสมบัติไป ก็แปลว่ามั่นใจในคุณสมบัติของตัวเองว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเชื่อว่านายสาธิตน่าจะเข้าใจ ข้อเท็จจริงดีที่สุด ส่วนเรื่องการพิจารณาก็ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญซึ่งพรรคก็จัดทนายความให้ โดยแต่ละบุคคลที่ถูกกล่าวหาก็มีรายละเอียดแตกต่างกัน
ส่วนการจัดทำนโยบายของรัฐบาลนั้นนายจุรินทร์กล่าวว่ายังไม่ได้รับแจ้งใครไปร่วมในการยกร่าง ซึ่งในความเป็นจริงพรรคแกนนำรัฐบาลจะต้องเป็นผู้ริเริ่มดำเนินการ และพรรคก็มีแนวทางอยู่แล้ว ว่าในการร่วมรัฐบาลนั้นมีเงื่อนไขอะไรบ้าง ที่ควรได้รับการบรรจุอยู่ในนโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภา