xs
xsm
sm
md
lg

“ภูมิใจไทย” โผ ครม.นิ่ง พร้อมทำงาน เผยเตรียมพัฒนาโครงข่าย 5G

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เศรษฐพงค์” ย้ำโผ ครม.ภท.นิ่งแล้ว ลั่นทำงานทันทีเมื่อมี ครม.ใหม่ พร้อมเดินหน้าฟังความเห็น “ดิจิทัลกับสุขภาพ” พัฒนาโครงข่าย 5G รองรับวงการแพทย์ พร้อมปฏิรูประบบสาธารณสุขให้ทันสมัย

วันนี้ (28 มิ.ย.) พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้รับมอบหมายจากท่านหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล เพื่อทำหน้าที่เป็นประธานการจัดงานอภิปราย (Panel Discussion) หัวข้อ “เทคโนโลยีสารสนเทศทางสุขภาพของประเทศไทย” ที่ห้องประชุมสถานีวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ย่านสุทธิสาร จัดโดยสมาคมเทคโนโลยีดิจิทัล (สทด.) ซึ่งการจัดงานอภิปรายดังกล่าวเพื่อรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สทด. ม.เกษตรฯ ม.มหิดล มทร.ธัญบุรี สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กรมการแพทย์แผนไทยฯ กรมการค้าต่างประเทศ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ บมจ.ทีโอที บทจ.กสท โทรคมนาคม ในด้านปัญหา แนวทางปฏิบัติและข้อเสนอแนะที่เป็นวาระเร่งด่วนในการขับเคลื่อน เช่น ด้านระบบการตรวจสอบย้อนกลับได้(Traceability) สำหรับกัญชา ด้านระเบียนสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล (Personal Health Record : PHR) ด้านการแพทย์ทางไกล (Telemed) ด้านระบบสารสนเทศเพื่อบริหารปัจจัยพื้นฐานผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (Basic Needs MIS) และด้านทักษะดิจิทัลสากล สำหรับนักวิชาการสาธารณสุขและประชาชน

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์กล่าวต่อว่า ในวงการอภิปรายได้มีการนำเสนอให้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลต่างๆ มาปรับใช้สำหรับวงการแพทย์หรือด้านการดูแลสุขภาพของประชาชน เช่น ให้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาปรับใช้ในด้านกานจัดเก็บและเผยแพร่ข้อมูลด้านสุขภาพต่างๆ ด้านการแพทย์ทางไกล มีการเสนอให้ต้องเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล เช่น ความพร้อมในเทคโนโลยี 5G จะต้องครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อรองรับการส่งผ่านข้อมูลด้านการแพทย์ที่รวดเร็วในการรักษาผู้ป่วย นอกจากจะเป็นการนำการรักษาไปสู่ผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลแล้ว ยังเป็นการเพิ่งองค์ความรู้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด้วย เพราะในพื้นที่ต่างๆ อาจมีการใช้สมุนไพรเป็นยาไม่เหมือนกัน จึงอาจเป็นความรู้ใหม่ทางการแพทย์แผนไทยได้อีกทางหนึ่ง

“ผมคิดว่าการให้ข้อมูลจากตัวแทนองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในวงการแพทย์ที่จะต้องนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยในการพัฒนาเสริมสร้างให้การทำงานด้านการแพทย์ มีประสิทธิภาพ มีผลสัมฤทธิ์ และทันต่อสถานการณ์ ซึ่งผมจะได้นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้นำเสนอต่อท่านหัวหน้าพรรคภูมิจไทยต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรคภูมิใจไทยเองก็มีนโนบายที่เน้นในด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และด้านการแพทย์อยู่แล้ว เช่น การปฏิรูประบบสาธารณสุขด้วยการใช้เทคโนโลยีแพทย์ทางไกล หรือ Telemedicine และใช้ AI และ Big data ตั้งศูนย์ Smart Health ของกระทรวงสาธารณสุขให้เชื่อมโยงไปยังโรงพยาบาล แพทย์และหมอประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศ ที่สำคัญเรามีนโยบายดิจิทัลเวิลด์ ด้วยการใช้เทคโนโลยี 5G ในการขับเคลื่อนภาคต่างๆ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม ดังนั้นการพัฒนา 5G จึงเป็นสิ่งที่เราต้องทำให้พร้อมเพื่อรองรับการพัฒนาด้านต่างๆ ของประเทศแน่นอน” โฆษกพรรคภูมิจไทยกล่าว

เมื่อถามถึงความเคลื่อนไหวในการจัดตั้งรัฐบาล โฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลคงเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีได้บอกเอาไว้ว่าจะเสร็จสิ้นภายในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ และพรรคภูมิใจไทยตามที่ท่านหัวหน้าพรรคบอกเสมอก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไรในตำแหน่งรัฐมนตรีทุกอย่างน่าจะนิ่งแล้ว ขณะนี้บุคลากรของพรรคภูมิใจไทยทุกคนมีความมุ่งมั่นและมีความพร้อมที่จะเริ่มทำงานเพื่อประโยชน์พี่น้องประชาชนทันที แล้วการที่ตนมารับฟังการอภิปรายเรื่องดิจิทัลและสุขภาพครั้งนี้ก็ถือเป็นการเตรียมข้อมูลเตรียมความพร้อมให้สามารถทำงานได้ทันทีเมื่อมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...