xs
xsm
sm
md
lg

“ชาญชัย” พร้อมสู้คดีต่อ หลังศาลอาญาสั่งจำคุก 8 ปี รอลงอาญา 2 ปี หมิ่นคิงเพาเวอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศาลอาญาลงโทษจำคุก 8 ปี “ชาญชัย” หมิ่นประมาทคิงเพาเวอร์ ให้โอกาสรอลงอาญาไว้ 2 ปี เจ้าตัวเตรียมยื่นอุทธรณ์ รับประหลาดใจเหตุศาลเคยยกฟ้องคดีลักษณะเดียวกัน ยันออกมาพูดตรวจสอบเพื่อรักษาประโยชน์ประเทศ

วันนี้ (27 มิ.ย.) ที่ห้องพิจารณา 812 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.1673/2559 ที่ บริษัท คิงเพาเวอร์ จำกัด และกลุ่มบริษัทในเครือ รวม 4 ราย ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตรองประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญศึกษา เสนอแนะมาตราและกลไกการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328

ตามฟ้องโจทก์ ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2559 จำเลยดูหมิ่นโจทก์ทั้งสองโดยการโฆษณาด้วยการแถลงข่าว หรือป่าวประกาศเผยแพร่ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ รวมทั้งข้าราชการประจำรัฐสภา ที่รับฟังการแถลงข่าวของจำเลย และประชาชนทั่วไปซึ่งเป็นบุคคลที่ 3 ที่บริเวณภายในรัฐสภา ยืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโจทก์ทั้งสอง อันเป็นความเท็จว่า “เซ็นสัญญา กับบริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ การตรวจสอบของผมกับคณะอนุฯ ได้ไปพบเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง กับบริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ ไม่ได้เป็นผู้ซื้อซองประกวดราคา ไม่ได้เป็นผู้ที่อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาเชิงเทคนิค หรือขั้นตอนการประกวดราคาใดๆ ทั้งสิ้นเลย คณะกรรมการมีมติอนุมัติเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2548 และเข้าบอร์ด อนุมัติเพื่อเซ็นสัญญา กับคิง เพาเวอร์ อินเตอร์ เนชั่นแนลเท่านั้น แต่เวลาลงนามในสัญญาบริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ กลับมาลงนามในสัญญาแทน และเพิ่งจดทะเบียนเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ก่อนลงนามสัญญาแค่ 2 วัน เพราะฉะนั้น สัญญานี้ตั้งแต่เริ่มมีการเซ็นสัญญาเกิดขึ้นตั้งแต่ 2548 เป็นต้นมา ถือเป็นสัญญาที่ นับเป็นสัญญาที่โมฆะมาตั้งแต่เริ่มแรก และผิดกฎหมายหลายฉบับ ฉะนั้น เรียนให้สื่อมวลชนให้ทราบว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของการเรียกทรัพย์สินบางส่วนที่เสียหายไปคืนหลายหมื่นล้าน ถ้าเรียกได้โดยรัฐบาลยุคนี้ทำได้ ไม่จำเป็นต้องไปขึ้นค่าภาษีโรงเรียนหลายพันล้านฯ” ซึ่งความจริงแล้ว จำเลยได้รู้หรือควรรู้แล้วว่าในการเข้าประมูลสัมปทานพื้นที่กิจกรรมเชิงพาณิชย์ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นการประมูลโดยเปิดเผยตรวจสอบได้ มีผู้เข้าร่วมประมูล 5 กลุ่ม โดยจำเลยแถลงข่าวในฐานะรองประธานอนุ กมธ.วิสามัญศึกษาฯ สปท. มีหน้าที่ในการศึกษาและเสนอแนะมาตรการและกลไกในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ไม่ใช่หน้าที่แถลงข่าวหรือป่าวประกาศโฆษณาเผยแพร่หลายออกสู่ประชาชนทั่วไป เหตุเกิดที่แขวงอู่ทองใน เขตดุสิต กทม.

โดยนายชาญชัย จำเลยให้การปฏิเสธ พร้อมต่อสู้คดี ซึ่งระหว่างพิจารณาก็ได้รับการประกันตัว และวันนี้นายชาญชัยเดินทางมาศาลเพื่อฟังคำพิพากษา ขณะที่ฝ่ายโจทก์มีเพียงผู้รับมอบอำนาจจากทนายความเดินทางมาฟังคำพิพากษา

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์และจำเลยแล้ว มีประเด็นต้องวินิจฉัยว่าการที่จำเลยได้รับการแต่งตั้งเป็นรองประธานอนุ กมธ.วิสามัญศึกษาฯ นั้น จำเลยมีสิทธิจัดแถลงข่าวหรือไม่ เห็นว่าแนวทางการให้ กมธ.ปฏิบัติตามข้อบังคับ สปท.ข้อ 81 วรรคท้าย ห้ามให้มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หากมีเหตุจำเป็นให้ประธานฯ หรือโฆษกฯ เป็นผู้จัดการแถลงข่าว การที่จำเลยอ้างว่ามีเหตุจำเป็น และมีการเสนอเรื่องให้ประธานฯ ทราบแล้วนั้น เป็นเพียงการบอกว่าจะไปแถลงข่าว ไม่ใช่การอนุญาตให้มีการแถลงข่าว และแม้จำเลยอ้างว่าได้รับการแต่งตั้งให้ไปตรวจสอบการทุจริต ดังนั้น การที่จำเลยแถลงข่าวก็เป็นในทำนองวินิจฉัยความผิดเสียเอง ส่วนที่จำเลยอ้างว่าการกระทำของโจทก์ทำให้รัฐได้รับความเสียหายกว่า 2 หมื่นล้าน ก็เป็นการคาดคะเนของจำเลยเท่านั้น โดยการแถลงข่าวของจำเลยกรณีดังกล่าวใน 8 ครั้ง โดยมีข้อความลักษณะยืนยันให้ร้ายบริษัทโจทก์ทั้งสี่ จึงเป็นการทำให้โจทก์ทั้งสี่ ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นแล้ว และเมื่อยังปรากฏว่าข้อความที่แถลงนั้นถูกเผยแพร่ไปยังสื่อมวลชน การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิด ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามมาตรา 328 ด้วย

จึงพิพากษาลงโทษจำเลย ตามมาตรา 328 ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา อันเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ให้จำคุก 8 กระทงๆ ละ 1 ปี เป็นจำคุกทั้งสิ้น 8 ปี และให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาลงหนังสือพิมพ์มติชน, ข่าวสด, เดอะเนชั่น, สยามรัฐ และคมชัดลึกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แล้วเห็นว่าการกระทำของจำเลยมีเจตนาเป็นไปเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศ และจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน สมควรให้โอกาสกลับตัว โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี

ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว นายชาญชัย จำเลยกล่าวว่า คดีนี้ศาลพิพากษาจำคุกแต่ให้รอลงอาญาไว้ซึ่งตนเคารพศาล แต่ก็ยังมีความเห็นต่างและประหลาดใจ เนื่องจากก่อนหน้านี้ศาลอาญากรุงเทพใต้กับศาลแพ่งที่ตนถูกบริษัทคิงเพาเวอร์ฟ้องไว้ เคยวินิจฉัยให้ยกฟ้องในคดีมูลเหตุลักษณะเดียวกัน ดังนั้น ตนจะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์คดีนี้ต่อไปโดยยืนยันว่าการที่ออกมาพูดเป็นการตรวจสอบเพื่อรักษาผลประโยชน์ประเทศชาติ

ด้านนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความของกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ โจทก์ กล่าวว่า ขอขอบคุณศาลอาญา ที่ได้พิจารณาข้อเท็จจริงโดยละเอียดและให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ รวมทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหาร ทอท. ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนที่ฟังการแถลงข่าวของจำเลยตลอดมาเข้าใจผิดคิดว่ากลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ และผู้บริหาร ทอท.ร่วมกันทุจริตหลีกเลี่ยงการส่งประโยชน์เข้ารัฐหลายหมื่นล้าน ถือเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากเป็นที่สนใจของภาครัฐและภาคเอกชน ดังนั้นความจริงจึงปรากฏตามคำพิพากษาของศาลอาญา


กำลังโหลดความคิดเห็น...