xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านจวกแผนปฏิรูปเหลว รธน.ทำสภาฯ-ครม.เป็นง่อย แม่น้ำ 5 สายกลายร่าง ส.ว.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชุมสภาฯ รับทราบรายงานแผนปฏิรูปฯ ฝ่ายค้าน ดาหน้าสวดยับล้มเหลว แค่วาทกรรมสวยหรู หลายเรื่องล้าหลัง ยกปัญหาตั้ง รบ.ล่าช้า ผลพวงจากกติกา รธน.ทำสภาฯ-ครม.เป็นเป็ดง่อย แฉเลือกตั้งโกงมโหฬารโจ่งครึ่ม ซัดยุบรวมแม่น้ำ 5 สาย เป็น ส.ว.

วันนี้ (26 มิ.ย.) เมื่อเวลา 15.45 น. ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม ได้มีการพิจารณาวาระรับทราบรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศ ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ (เดือน ม.ค.-มี.ค.62) โดยมี นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) เป็นตัวแทนคณะรัฐมนตรี (ครม.) รายงาน

นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ครม.ต้องรับผิดชอบต่อสภาฯรายงานความคืบหน้าแผนปฏิบัติการให้ทราบทุก 3 เดือน แต่ขณะนี้ทำรายงานมาเพียง 39 หน้าเท่านั้น และทำเพียงเพราะไม่กระทำนั้น ไม่ได้ เพราะจากการตรวจสอบแล้วไม่มีการชี้วัดใดๆ ที่ชัดเจนว่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชนได้อย่างไร ซึ่งถือเป็นความล้มเหลว ตั้งแต่เดือน ม.ค.ถึง มี.ค.ไม่ทำอะไรเลย ทั้งเรื่องประชาธิปไตยต้องมีธรรมาภิบาล การกระจายอำนาจ และการทบทวนกฎหมายที่ล้าหลัง ในทางตรงกันข้ามกลับทำเพียงแค่เรื่องเล็กๆ เสมือนเป็นงานประจำของหน่วยงานราชการ เช่น ดำเนินการเรื่อง 191 ถามว่ามีมากี่ปีแล้ว และความจริงเรื่องนี้มีมาก่อนหน้าที่จะมีแผนการปฏิรูปด้วยซ้ำ ซึ่งทำให้พวกเรารู้สึกหดหู่ เหมือนแปลงงานประจำมาเป็นแผนปฏิรูป มองไม่เห็นทิศทางว่าจะปฏิรูปประเทศได้อย่างไร

นายชลน่าน กล่าวอีกว่า การปฏิรูปการเมือง เป็น 1 ใน 11 ด้านปฏิรูป ถือว่าล้มเหลว เพราะขณะนี้ยังไม่มีรัฐบาล ที่สำคัญวิธีคิดคำนวณคะแนนเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เพื่อหาจำนวน ส.ส. มีวิธีคิดที่แตกต่างหลากหลายวิธี คือ ความล้มเหลวในการปฏิรูปการเมือง ทำให้ภาคการเมืองอ่อนแอ วิธีคิดคะแนนดังกล่าวทำให้สภาเป็นเป็ดง่อย และ ครม.ตั้งไม่ได้ก็เป็นเป็ดง่อยเช่นกัน เสียงในสภาของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านที่เป็นเสียงปริ่มน้ำห่างกันเพียง 8 เสียง ก็คือ ความล้มเหลว

“นี่ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ชาติ แต่เป็นการสืบทอดอำนาจโดยอาศัยแผนปฏิรูปประเทศรองรับเท่านั้น การวางแผนก็คิดแบบไม่มีส่วนร่วมของภาคประชาชน เป็นเพียงคนกลุ่มหนึ่งนั่งเขียนแผน ถามว่าประชาชนมีส่วนร่วมอย่างไร นี่คือ การคิดบนพื้นฐานรัฐราชการ และมีกระบวนทรรศคิดผิดแบบนี้ทั้งยังจะนำมาใช้ 20 ปี จะทำให้ประเทศเสียหาย” นายชลน่าน กล่าว

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า เห็นรายงานแล้วไม่เชื่อว่าจะเป็นการปฏิรูปประเทศได้เลยแม้แต่น้อย เห็นสภาฯเป็นเพียงตรายางให้รับทราบเฉยๆ ซึ่งไม่ใช่ตนเท่านั้น แต่ประชาชนทั้งประเทศไม่เห็นการปฏิรูปที่เป็นชิ้นเป็นอัน มีเพียงตั้งสภาปฏิรูปและคณะกรรมการ 11 ชุด คอยเบิกเงินเท่านั้น ต้องถามว่า มีการประเมินบ้างหรือไม่ว่าก้าวหน้าหรือมีความสำเร็จอย่างไรบ้าง เช่น ในทางการเมืองกำหนดให้จัดให้มีการเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรมเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อปฏิรูปประเทศ แต่การเลือกตั้ง 24 มี.ค.นั้น มีการซื้อเสียงมโหฬารมากกว่าทุกครั้ง อีกทั้งยังใช้อำนาจรัฐโดยไม่อายชาวบ้าน นำเงินพรรคการเมืองไปให้กำนันผู้ใหญ่บ้านบนศาลากลางบางแห่งอย่างโจ่งครึ่ม รัฐบาลบอกว่าการปฏิรูปคือวาระแห่งชาตินั้น ถามว่าชาติไหน เพราะเลือกตั้งผ่านไป 4 เดือน ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ ซึ่งแตกต่างจากเดิมไม่เกิน 1 เดือนก็เสร็จแล้ว นี่มันการปฏิรูปประสาอะไร

นายวิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า การปฏิรูปประเทศมีความล้มเหลว เป็นเพียงวาทกรรม ก่อนการรัฐประหาร มีการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปประเทศ พอ คสช.นำมา ก็นำมาเป็นข้ออ้างและบัญญัติใน รธน.ปี 60 ซึ่งไม่มีความจริงใจหรือตั้งใจที่จะทำ ตามรายงานที่สภาพัฒน์ให้ดูตนอ่านหลายรอบดู ล้วนมีแต่คำสวยหรูที่ใช้มาโดยตลอดกว้างๆ อ่านแล้่วรู้สึกดีใจ ชื่นใจ แต่จับต้องเป็นรูปธรรมไม่ได้เลย เพราะเป็นโครงการที่ยิบย่อย ละเอียด เช่น ด้านสาธารณสุข ที่ว่าจะส่งเสริมอาหารปลอดสารพิษ เรื่อง 191 ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานปฏิบัติอยู่แล้ว 5 ปีมองไม่เห็นว่าจะปฏิรูปประเทสอย่างไร ไม่น่าปฏิบัติได้

“ภาพรวม 11 ด้าน โดยเฉพาะด้านการเมืองล้มเหลว เพราะแม่น้ำ 5 สายยุบรวมมา วันนี้มีสายที่ 6 คือ ส.ว. ที่มาจาก 5 สายเกือบทั้งนั้น การจัดตั้งรัฐบาลวันนี้ไม่สามารถทำได้ นายกฯเองตอบคำถามกับสื่อเรื่องตรวจสอบคุณสมบัติว่าทำอย่างไรได้ ประชาชนเลือกมาก็ทำได้แค่นี้ เมื่อเขาเลือกมาแต่ก็ทำไม่ได้ นักการเมืองที่มาเป็นรัฐบาลก็ล้วนมาจากที่ท่านต่อว่าเลวร้ายคอร์รัปชันจนต้องปฏิรูปทั้งนั้น แต่วันนี้บอกว่าประชาชนเลือกมา เรื่องไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินที่ยืมเพื่อนมาถือว่าเป็นการปฏิรูปหรือไม่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...