xs
xsm
sm
md
lg

"ปิยบุตร" จี้ "บิ๊กตู่" รีบตั้ง ครม.อุบไต๋กระทู้สด จ่อทวง "ชวน" ปมตั้ง กมธ.วิฯ สอบที่มา ส.ว.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปิยบุตร แสงกนกกุล  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่
เลขาฯ อนาคตใหม่ จี้นายกฯ รีบตั้ง ครม. ลั่นฝ่ายค้านพร้อมทำงานมาก แย้มอภิปราย "บิ๊กตู่" โชว์เวทีอาเซียนในสภาพรุ่งนี้ อุบไต๋กระทู้สด จ่อทวงประธานสภาฯ ปมญัตติตั้ง กมธ.วิฯ สอบที่มา ส.ว.

วันนี้ (25 มิ.ย.) ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้เลือกตั้งผ่านมาแล้ว 3 เดือนประเทศไทยยังไม่มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตนคิดว่าเรื่องนี้สำคัญจึงอยากจะเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รีบตั้ง ครม. ให้เสร็จโดยเร็ว โดยทางพรรคฝ่ายค้านต้องการจะตั้งกระทู้ถาม ตั้งข้อหารือในการบริหารราชการแผ่นดินต่างๆ ทุกวันนี้ก็เลยไม่รู้ใครจะเป็นคนมาตอบ พร้อมยืนยันว่า ฝ่ายค้านพร้อมทำงานมาก แต่ไม่รู้จะตรวจสอบรัฐบาลยังไงเพราะรัฐบาลใหม่ยังไม่มา ตนเห็นว่าอย่าให้ปัญหาของแต่ละพรรคในการจัดสรรที่นั่งกลายมากระทบกระเทือนถึงปัญหาของประเทศ ส่วนการแสดงบทบาทของ พล.อ.ประยุทธ์ ในเวทีการประชุมผู้นำอาเซียนนั้น วันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.) ทางพรรคจะใช้การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการอภิปรายเรื่องนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ ระบุกำลังตรวจสอบคุณสมบัติของรัฐมนตรีอยู่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เอาจริงๆ รัฐมนตรีแต่ละท่านก็ต้องเตรียมพร้อมตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองในระดับหนึ่ง มันไม่มีครั้งไหนที่ตั้งรัฐบาลช้าเท่ากับครั้งนี้

เมื่อถามถึงการประชุมวิปฝ่ายค้านเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายปิยบุตร กล่าวว่า ในส่วนกระทู้ถามก็ได้มีการตั้งไปแล้ว 3 เรื่องจากทางพรรคเพื่อไทย ส่วนกระทู้ถามสดปกติสัปดาห์นึงจะมี 3 กระทู้ถามสด พรรคฝ่ายค้านได้ 2 กระทู้ ฝ่ายรัฐบาลได้ 1 กระทู้ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.) ทางพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ได้ตั้งพรรคละ 1 กระทู้ โดยยังไม่บอกว่าจะเป็นเรื่องอะไร แต่จะไปยื่นในเวลา 8.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ส่วนญัตติแจ้งเพื่อทราบก็จะมีเรื่องรายงานงบการเงินของสำนักงานศาลยุติธรรม และรายงานแผนการปฏิรูปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 270 ซึ่งต้องรายงานรัฐสภาทุกๆ 3 เดือน ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่า 2 เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ สภาฯ ไม่ใช่สภาตรายาง ที่ส่งมาแค่แจ้งเพื่อทราบแล้วรับ จึงจำเป็นที่จะต้องอภิปรายโดยคาดว่าอาจจะกินเวลาข้ามไปถึงวันพฤหัสบดี (27 มิ.ย.) เลยก็เป็นได้

ส่วนเรื่องที่ให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อให้ตรวจสอบที่มาของวุฒิสภา (ส.ว.) นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ยังไม่บรรจุ แต่ถ้าพรุ่งนี้หรือวันพฤหัสบดี ยังไม่คืบหน้าก็คงต้องทวงถามเพราะเราตั้งญัตติด่วนเข้าไปแล้วแต่ทำไมถึงยังไม่ได้บรรจุ ขณะที่ในสัปดาห์นี้พรรคจะมีการยื่นญัตติให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาถึงผลกระทบของประกาศ คำสั่งของ คสช.และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตาม ม.44 ทั้งหมด ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะบรรจุเข้าวาระการประชุมเมื่อไหร่ ทั้งนี้พรรคกำลังจะเสนอญัตติ ร่างพระราชบัญญัติเพื่อยกเลิกประกาศคำสั่งของ คสช.ทั้ง 35 ฉบับ ควบคู่ไปกับทางภาคประชาชน ซึ่งหากผ่านไปสู่วาระ 2 ได้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญ พรรคจะกันส่วนที่นั่งให้กับภาคประชาชนเข้าไปร่วมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...