xs
xsm
sm
md
lg

“ดอน” ตบปาก “พ่อฟ้า” ไม่รู้เรื่องอย่าพูด ให้แทรกแซงกิจการภายในกันได้ ทำอาเซียนแตกแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายดอน ปรมัตถ์วินัย (ภาพจากแฟ้ม)
“ดอน” อบรม “ธนาธร” ไม่รู้เรื่องอย่าพูด ให้ก้าวข้ามการไม่แทรกแซงกิจการภายใน เปิดทางสมาชิกตรวจสอบกันเอง ทำอาเซียนแตกได้ กว่าจะมีวันนี้ ไม่ใช่แค่พลิกฝ่ามือ

วันนี้ (25 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีมีสื่อต่างชาติออกมาโพสต์ข้อความโดยระบุถึงปัญหาหูฟังที่ไม่สามารถแปลภาษาได้ ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงเทพฯ ว่า เป็นความผิดพลาดทางเทคนิค ผลการประชุมทั้งหมดได้เขียนเอาไว้ให้สมาชิกได้รับทราบแล้วทั้ง 2 ภาษา ทั้งหมดไม่มีปัญหาอะไร ผู้นำทั้งหมดที่มาเข้าร่วมประชุมรู้สึกพอใจ และชมเชยเรา โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารที่จัดเลี้ยง นอกจากนี้ ได้แสดงความยินดีต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

“การประชุมครั้งนี้ยังได้ระบุถึงรายละเอียดของความร่วมมือร่วมใจของอาเซียนว่าจะต้องทำอะไรบ้าง เรื่องหูฟังเป็นเรื่องเล็กน้อยเป็นปัญหาทางเทคนิค อยากให้สนใจในเรื่องใหญ่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของประชาชนมากกว่า สิ่งที่ได้พูดคุยในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเป็นสิ่งสำคัญมากต่ออนาคตของทุกคน ซึ่งมากกว่าปัญหาเรื่องของหูฟังที่ไม่ได้ยิน” นายดอนกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกมาเรียกร้องให้อาเซียนก้าวข้ามการไม่แทรกแซงกิจการภายในชาติสมาชิก ไปสู่การช่วยเหลือและร่วมมือกันตรวจสอบซึ่งกันและกัน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของภูมิภาค นายดอนกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องเป็นคนที่เข้าใจเท่านั้น ถึงจะรู้ว่าควรพูดหรือไม่ควรพูด เพราะสามารถทำให้อาเซียนเเตกได้ทันที เราประคองกันมากว่า 50 ปี แล้ว แต่หากพูดเรื่องนี้ก็จะแตกทันทีโดยที่ไม่มีอาเซียน ตนทำงานอาเซียนตั้งแต่ พ.ศ. 2519 ตอนนั้นตนเป็นเจ้าหน้าที่ก็ปฎิบัติงานมาตลอด แต่ถ้าใครที่ไม่รู้เรื่องอาเซียนแล้วอยากจะพูดอย่างโน้นอย่างนี้ พูดได้แต่ก็ต้องระวัง เพราะนำไปปฏิบัติจริงไม่ได้ กว่าที่เราจะรวมตัวกันได้ตั้งแต่เริ่มเเรกที่มีสมาชิกเพียง 5 ประเทศ จนมาถึง 10 ประเทศ ไม่ใช่เรื่องพลิกฝ่ามือ เป็นเรื่องที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...