xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” แย้มคืนตำแหน่งคนถูก ม.44 ครึ่งต่อครึ่ง ชี้ “บิ๊กโจ๊ก” ถ้าย้ายกลับใช้คำสั่งปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ระบุแม้สิ้น คสช. ม.44 ยังใช้กับบุคคลที่ถูกสอบ เคลียร์ได้ปลดล็อกกลับตำแหน่งเดิม แย้มครึ่งต่อครึ่งไม่ผิด ชี้ “บิ๊กโจ๊ก” ไม่ได้โดนลงโทษ ย้ายกลับใช้คำสั่งปกติ แจง คสช.วางกลไกยกเลิกคำสั่งไว้หมดแล้ว

วันนี้ (24 มิ.ย.) เวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พ้นไปแล้วคำสั่ง คสช. ตามอำนาจมาตรา 44 กรณีพักงานข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ถูกตรวจสอบจะทำอย่างไรว่า คดีต่างๆ สามารถอยู่ต่อไปได้อย่างเดิมทั้งหมด เคลียร์จบเมื่อไหร่บุคคลผู้นั้นถ้าไม่ผิดก็สามารถคืนสู่ตำแหน่งเดิมได้ โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ไล่ดูทีละคนพบว่ามีหลายคนที่สามารถปลดออกจากคำสั่ง คสช.ได้ แต่อีกส่วนหนึ่งยังไม่ได้ เพราะติดอยู่ที่ ป.ป.ช. ถ้า ป.ป.ช.บอกว่าถึงที่สุดแล้วพบว่าผิดก็ต้องออกจากราชการ แต่ถ้าไม่ผิดก็กลับเข้าสู่ตำแหน่ง ทุกคนก็จะเป็นแบบเดียวกันหมด

เมื่อถามว่า มีจำนวนเยอะหรือไม่ที่พบว่าไม่ผิดและจะคืนตำแหน่งให้ นายวิษณุกล่าวว่า มีเยอะเหมือนกัน ครึ่งต่อครึ่ง เมื่อถามว่า กรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ถูกคำสั่งลักษณะเดียวกันจะเป็นอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้มีผลอะไร เพราะ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ไม่ได้โดนคำสั่งมาเพื่อการลงโทษ แต่เป็นการย้ายออกจากข้าราชการตำรวจมาเป็นข้าราชการพลเรือน ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ถ้าจะย้ายกลับไปก็สามารถใช้คำสั่งปกติได้

เมื่อถามว่า สังคมจะสงสัยหรือไม่ ย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เข้าออกจากราชการตำรวจ นายวิษณุกล่าวว่า เขายังไม่ทันย้ายเลย พวกคุณมาสมมติเองว่าจะย้าย และสมมติต่อไปด้วยว่าสังคมจะสงสัย เมื่อถามว่ากรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ถูกย้ายออกจากการเป็นตำรวจก่อนหน้านี้ไม่ได้มีความผิดใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ

เมื่อถามว่า คำสั่ง คสช.จะยังคงอยู่แม้ คสช.จะพ้นไปใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หลังจาก คสช.สิ้นสุด คำสั่ง คสช.ใหม่จะออกไม่ได้ แต่คำสั่ง คสช.ที่ออกไปแล้วยังมีผลอยู่ เว้นแต่จะมีการยกเลิกเพิกถอนกันไปเองโดย คสช.ก่อน หรือจนกว่าจะมีการออกกฎหมายยกเลิกโดยระบบสภา ซึ่ง คสช.ได้วางกลไกเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วว่าเมื่อจะพ้นจากตำแหน่งไปจะต้องมีการยกเลิกคำสั่งบางฉบับที่ต้องใช้บางฉบับเพราะว่าประเภทที่ 1 คำสั่ง คสช.จำนวนมากที่ออกมาแล้วมีผลแล้ว และสิ้นผลไปโดยทันที เช่น การแต่งตั้งโยกย้ายต่างๆ ก็ถือว่าจบไปแล้ว ซึ่งตรงนี้ไม่ต้องไปแตะต้องอะไร ประเภทที่ 2 คือ คำสั่งที่กำหนดเวลาสิ้นสุดในตัวของมันเอง เช่น ทำอย่างนั้น จนถึงเมื่อนั้น เมื่อถึงเวลาก็สิ้นสุดไป ถึงแม้วันนี้ยังไม่ถึงเวลาแต่วันข้างหน้าก็ถึงอยู่ดี ตรงนี้ก็ไม่ต้องไปแตะต้องอะไร และประเภทที่ 3 ถูกยกเลิกเพิกถอนไปโดยคำสั่งใหม่ที่ใหม่กว่านั้นซึ่งมีอยู่หลายฉบับ เช่น เรื่องไอยูยู ไอเคโอ เมื่อมีคำสั่งหรือ พ.ร.บ.ใหม่ออกมา ก็ไปยกเลิกคำสั่งเก่านั้น ซึ่งจะเหลืออยู่ส่วนหนึ่งที่จะยกเลิกล้างสต๊อก และอีกประเภทก็คือหลังจากดูแล้วยังไม่สามารถจะเลิกได้ ก็ปล่อยทิ้งไว้เป็นกลไกของรัฐบาลหน้าต่อไป เขาจะได้มีกลไกเอาไว้ทำงาน ซึ่งมีจำนวนมีน้อย โดยเราได้กำหนดเอาไว้แล้วว่า จะทำอย่างไรกับคำสั่งเหล่านั้น อีกไม่กี่วันจะมีประกาศออกมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...