xs
xsm
sm
md
lg

"พิชัย" ไล่บี้ "อุตตม" เคลียร์อนุมัติเงินกู้กรุงไทย จี้ นายกฯมาตรฐานเดียวขวางนั่งรมต.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตรมว.พลังงาน ตามบี้ "อุตตม" เคลียร์ปมอนุมัติเงินกู้กรุงไทย ก่อนนั่งรมว.คลัง กังขาเป็นโจรปล้นบ้านแต่รอด นั่งรมต.เหมาะหรือไม่ จี้ นายกฯใช้มาตรฐานเดียวกับพรรคร่วมใครไม่ดีส่งกลับ อย่าอุ้มคนพปชร. เพิกเฉยถูกสภาฯขยี้หนัก ภาพลักษณ์แย่

วันนี้ (21มิ.ย.) นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีพลังงานและอดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงหลังที่ตัวเองเปิดเผยเอกสารลับ ในสมัยที่นายอุตตม เป็นกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ลงนามอนุมัติเงินกู้บริษัทในเครือกฤษดามหานคร รวมทั้งเป็นผู้ลงนามรับรองประชุมดังกล่าวจริงหรือไม่ หลังจากรายนามกรรมการ 3 ใน 5 คน ประกอบด้วย ร.ท.สุชาย เชาว์วิศิษฐ อดีตประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย นายวิโรจน์ นวลแข อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย และ นายมัชฌิมา กุญชร ณ อยุธยา อดีตกรรมการบอร์ดกรุงไทย ถูกดำเนินคดีติดคุกไปแล้ว

จึงอยากถามให้นายอุตตม ชี้แจงว่าเกี่ยวข้องกับคดีนี้หรือไม่อย่างไรเหตุใดถึงไม่ถูกดำเนินคดี รวมทั้งยังมีการกล่าวอ้างว่า กันไว้เป็นพยานในคดีดังกล่าวจริงหรือไม่ แล้วไม่ถูกดำเนินคดีจริงหรือไม่ หรือข้อเท็จจริง นายอุตตมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวนี้ ซึ่งเชื่อว่าหากนายอุตตมชี้แจงเรื่องดังกล่าวทั้งหมดสังคมก็จะคลายความสงสัย แต่หากนายอุตตม ยังเพิกเฉย ก็จะทำให้การเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะไม่สง่างาม เพราะนอกจากควาสามารถต้องปรากฎเป็นที่ยอมรับแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะต้องมีความซื่อสัตย์และมีการกระทำในอดีตที่โปร่งใสด้วย

“ขออนุญาตเปรียบเทียบหากโจรไปปล้นบ้านจำนวน 5 คนแต่มีโจร 1-2 คน ที่ร่วมขบวนการด้วยแต่สุดท้ายไปซัดทอดบุคคลทั้ง 3 ให้ติดคุกและตัวเองพ้นโทษ อยากถามว่าถูกต้องหรือไม่ แม้ตัวเองจะไม่ถูกดำเนินคดี แต่หากถามในเรื่องความผิดก็ยังดำรงอยู่ ขณะที่จริยธรรม ก็ขัดอย่างแน่นอน แล้วถ้าจะนำโจรที่ถูกกันเป็นพยานมาเป็น รมว มหาดไทย จะเหมาะสมไหม เช่นไหนก็เช่นกัน"

นายพิชัย กล่าวและว่า หากนายอุตตมไม่ออกมาชี้แจง ก็ขอเรียกร้องไปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่ควรแต่งตั้งบุคคลที่มีข้อกล่าวหาเข้าเป็นรัฐมนตรี โดยใช้มาตรฐานเดียวกับรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาล ที่ใครภาพลักษณ์ไม่ดีก็ส่งกลับ มิใช่ปกป้องแต่คนในพรรคพลังประชารัฐ เพราะหากเรื่องนี้ยังคลุมเครือต่อไปจะเป็นปัญหาในอนาคต และเชื่อว่าสภาฯจะหยิบไปเป็นประเด็นตรวจสอบอย่างเข้มข้นอย่างแน่นอน ส่งผลให้รัฐบาลชุดนี้ภาพลักษณ์ตกต่ำไปเรื่อยๆ

กำลังโหลดความคิดเห็น...