xs
xsm
sm
md
lg

ตัวแทน อปท.ให้กำลังใจ “นิพนธ์” นั่ง รมช.มท. เจ้าตัวแถลงย้ำอีกรอบเคลียร์ทุกข้อกล่าวหาทุจริต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายจังหวัด ตบเท้าให้กำลังใจ “นิพนธ์” นั่ง รมช.มท. เจ้าตัวแถลงย้ำอีกรอบเคลียร์ทุกข้อกล่าวหา ยันไม่เคยทุจริต ประสานผู้เกี่ยวข้องแล้ว มั่นใจคุณสมบัติครบนั่งเก้าอี้เสนาบดีได้ โอดมีขบวนการสกัดตั้งแต่ระดับท้องถิ่นยันระดับชาติด้วยข้อหาเดิม

วันนี้ (21 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ บรรดาตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ประกอบด้วย 1. นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร 2. นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย 3. นายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ 4. นายสมชาย นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม 5. นายบำรุง ปิยนามวานิชนายก อบต.พังงา 6. นายรวยชัย กิตตพรมวงศ์ ประธานสภา อบจ.พังงา 7. นายชาญยุทธ เกื้ออรุณ เลขานุการ นายก อบจ.ตรัง 8. นายวิริยะ ทองผา รองนายก อบจ.มุกดาหาร 9. นายเกริกพล แสนเมือง ทึ่ปรึกษานายก อบจ.มุกดาหาร และ 10. นายพิกิฏ ศรีธนะ อดีต ส.ส.ยโสธร เข้ามอบกระเช้าดอกไม้ให้กำลังใจแก่นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายก อบจ.สงขลา และว่าที่ รมช.มหาดไทยในโควตาของพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายชัยมงคลในฐานะตัวแทนกลุ่มคน อปท.กล่าวว่ามาให้กำลังใจนายนิพนธ์ในฐานะคนทำงานท้องถิ่นที่มีประสบการณ์และเข้าใจปัญหาของคนท้องถิ่น การกระจายอำนาจที่ต้องได้คนที่เข้าใจร่วมทำงานกับรัฐบาลเพื่อนำพาประเทศไทยเดินหน้าต่อเพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชนไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืนให้ได้

นายนิพนธ์กล่าวขอบคุณผู้ที่มาให้กำลังใจ พร้อมแถลงแก้ข้อกล่าวหาใน 5 กรณีอีกครั้ง โดยระบุว่าเรื่องที่ค้างใน ป.ป.ช.ไม่ใช่การร้องเรียนเรื่องทุจริต แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน มูลค่า 50 ล้านบาท ที่จัดซื้อตั้งแต่นายก อบจ.คนเก่า แต่ถึงกำหนดจ่ายเงินช่วงที่ตนเข้ารับตำแหน่ง ขณะเดียวกันก็มีการร้องเรียนเพื่อให้ระงับการสั่งจ่ายเพราะการจัดซื้อจัดจ้างมีปัญหา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลงนามแจ้งเรื่องมา ตนจึงไม่เซ็นจ่ายเงิน และมีการตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อพิจารณาว่าคำร้องมีมูลหรือไม่ โดยระหว่างที่ตั้งกรรมการสอบสวน บริษัทที่ต้องการให้ชำระเงินก็ไปฟ้องศาลปกครอง จึงมีการชะลอการจ่ายเงินไว้ก่อนจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด และผลของคณะกรรมการที่ตั้งตรวจสอบรายงานว่ามีมูลเชื่อได้ว่ามีการกระทำผิดการกำหนดคุณสมบัติ เอื้อกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะการจัดซื้อครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 รวมจัดซื้อ 4 คัน โดยผู้ได้ประโยชน์เป็นกลุ่มเดียวกันทั้งหมด เรื่องนี้ตนสามารถชี้แจงได้ทั้งหมด ไม่มีการทุจริต มีแต่การนำเอาข้อสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดไปปฏิบัติและเป็นการรักษาผลประโยชน์องค์กรอย่างแท้จริง เนื่องจากมีบทเรียนจากกรณีรถและเรือดับเพลิง กทม.มาแล้ว

ส่วนเรื่องสวนสาธารณะมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยจังหวัดสงขลา แต่ให้ อบจ.สงขลาเป็นหน่วยดำเนินการ จึงไม่ใช่การดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งศาลปกครองได้จำหน่ายคดีที่มีการร้องว่าไม่จัดทำประชาพิจารณ์ไปแล้วจึงถือว่าเรื่องยุติ เช่นเดียวกับการจัดซื้อรถตู้พยาบาล 1 คัน ราคา 5 ล้านกว่าบาท เป็นราคาตามบัญชีนวัตกรรมของกรมบัญชีกลาง ส่วนอีกกรณีหนึ่งที่กล่าวหาว่า อบจ.เงินอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา เพื่อให้นำงบประมาณไปใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ซึ่งมีข้อโต้แย้งเพียงว่าจะใช้ระเบียบการเบิกจ่ายของ อบจ. หรือระเบียบของสมาคม ทั้งนี้ หากมีการเบิกจ่ายผิดระเบียบก็ต้องนำเงินมาคืน อบจ.สงขลา เรื่องนี้มีการทยอยดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบแล้ว

นายนิพนธ์ยังนำตารางการจ่ายเงินงบประมาณไปยัง 16 อำเภอในจังหวัดสงขลามาแสดงต่อสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่ามีการจัดสรรกระจายไปยังทุกอำเภอ ไม่ใช่กระจุกในบางอำเภอตามที่มีการกล่าวหา โดยพิจารณาจำนวนประชากร ความสำคัญของพื้นที่ กระจายงบประมาณตามความเหมาะสม ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการโจมตีด้วยเรื่องเหล่านี้ตั้งแต่ระดับการเมืองท้องถิ่น จนกระทั่งตนเข้าสู่การเมืองระดับชาติก็นำกลับมาโจมตีอีก เป็นการจงใจสกัดไม่ให้ตนเข้ารับตำแหน่ง แต่ยืนยันชี้แจงได้ทุกเรื่อง เพราะมีพยานหลักฐานชี้แจงได้ครบถ้วน

ส่วนกรณีมีข่าวว่านายกรัฐมนตรีตีกลับรายชื่อรัฐมนตรีบางคนนั้น นายนิพนธ์กล่าวว่า ยังไม่มั่นใจรายชื่อถูกตีกลับเป็นใคร แต่ตนพยายามชี้แจงเรื่องทั้งหมด อาจมีขบวนการของฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามทางการเมือง หรือเป็นคู่แข่งขันทางการเมืองพยายามไม่เข้าใจประเด็นนี้ และเอกสารที่ว่อนในอินเตอร์เน็ตหลายเรื่องเป็นเอกสารเท็จจึงขอให้ระมัดระวังในการนำเสนอด้วย

“ผมได้กราบเรียนบุคคลที่เกี่ยวข้องให้รับทราบแล้วว่าปัญหาคืออะไร ถือว่าที่ชี้แจงผ่านสื่อเป็นสิ่งที่ชัดเจนแล้ว มั่นใจคุณสมบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าสามารถดำรงตำแหน่งได้ เพราะไม่ได้ขาดคุณสมบัติ หรือเป็นอย่างที่ถูกกล่าวหา ซึ่งผู้เกี่ยวข้องก็เข้าใจในทุกประเด็น” นายนิพนธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...