xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี” ยื่น “บิ๊กตู่” อย่าตั้ง “นิพนธ์” นั่ง รมช.มท. เผยโดนร้อง ป.ป.ช.อื้อขณะนั่งนายก อบจ.สงขลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรีสุวรรณ” ยื่นร้อง “บิ๊กตู่” คัดค้าน “นิพนธ์ บุญญามณี” นั่ง รมช.มหาดไทย หลังพบประวัติด่างพร้อย ขณะเป็นนายก อบจ.สงขลา ถูกร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบหลายโครงการ ชี้ยุคปฏิรูปต้องเอาคนสะอาดโปร่งใสมาร่วมงาน จ่อยื่นค้านว่าที่ รมต.อีก 3 คน

วันนี้ (17 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อคัดค้านการส่งชื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.สงขลา) ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

นายศรีสุวรรณระบุว่า เมื่อตรวจสอบประวัติการทำหน้าที่นายก อบจ.สงขลา ของนายนิพนธ์ พบว่ามีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้อำนาจและการปฏิบัติหน้าที่ที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายเรื่อง ซึ่งมีการร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดังนั้น หากแต่งตั้งให้เป็น รมช.มหาดไทย อาจมีผลต่อพยานหลักฐานในการไต่สวน สอบสวน ของ ป.ป.ช. เช่น 1. โครงการประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ ชนิด 10 ล้อ 2 คันวงเงิน 52 ล้านบาท ที่เอกชนมีการฟ้องคดี 2. โครงการเงินอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นการใช้งบประมาณไม่ถูกต้อง 3. โครงการจัดซื้อจัดจ้างรถอุบัติเหตุฉุกเฉิน ในราคาที่แพงเกินเหตุ 4. โครงการสร้างสวนสาธารณะเมืองสงขลาเพื่อการท่องเที่ยว โดยใช้งบกว่า 375 ล้านบาท และ 5. การอนุมัติงบประมาณโครงการให้ 4 อำเภอในสงขลามากกว่าอำเภออื่นๆ และบริษัทที่ได้งานรับเหมาก็เป็นบริษัทเดิมที่เคยทำงานให้ อบจ.ยุคที่นายนิพนธ์เป็นนายก

“การที่มีบุคคลที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นว่าที่ รมช.มหาดไทย มีประวัติที่มีลักษณะเป็นที่เคลือบแคลงสงสัยของประชาชนเยี่ยงนี้ จะทำให้ ครม.ของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีความสง่างาม เพราะยุคนี้เป็นยุคปฏิรูปการเมือง ต้องเอาคนที่สะอาด โปรงใส ตรวจสอบได้มาร่วม ไม่ใช่เอาคนที่พรรคการเมืองเอามาจากไหนไม่รู้ หรือเป็นผู้มีอิทธิพล ประพฤติมิชอบมาเป็นรัฐมนตรี เพื่อเข้ามากลบเกลื่อนพยานหลักฐานที่ตนเองเคยทำ ถึงแม้คดีจะยังไม่ถึงที่สุดก็ตาม หาก พล.อ.ประยุทธ์นำบุคคลเหล่านี้มาร่วม ครม.แสดงว่าการประกาศปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันที่ พล.อ.ประยุทธ์ดำเนินการ เป็นการแหกตาประชาชน” นายศรีสุวรรณระบุ

นายศรีสุวรรณกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ตนได้เตรียมหาหลักฐานเพิ่มเติมกรณีผู้มีรายชื่อรัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาลที่มีประวัติด่างพร้อยซึ่งพบแล้วประมาณ 3 คน โดยมีบางคนบุกรุกที่ดินแถวๆ ภาคอีสานด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...