xs
xsm
sm
md
lg

ภท.ตั้ง กก.สอบ “เสี่ยโต้ง” สวนมติพรรค รู้ผลไม่เกินสัปดาห์ อุบวาง รมต.ตามโผ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกนนำ ภท.แถลงพรรคตั้ง กก.สอบ “สิริพงศ์” ปมโหวตเลือกนายกฯ สวนมติพรรค ใช้เวลาไม่เกินสัปดาห์ อุบวาง รมต.ตามโผ แย้มให้คนได้เป็น รมต.ไขก๊อก ส.ส. เว้นหัวหน้า-เลขาฯ ยันลูกพรรคพร้อมแจงปมหุ้นสื่อ

วันนี้ (13 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.10 น. ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ที่มีนายทรงศักดิ์ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเป็นประธานในการประชุม เนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ติดภารกิจในการลงพื้นที่ต่างจังหวัด

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า การประชุมวันนี้มีการตั้งคณะกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมของพรรค โดยมีนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผอ.พรรค เป็นประธานกรรมการฯ นายสุริยงค์ หุณฑสาร และนายธนิศร์ ศรีประเทศ เป็นกรรมการฯ เพื่อดำเนินการสอบสวนกรณีของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ กรณีโหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ นายสิริพงศ์จะมาให้ข้อมูลต่อพรรคเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการทางการเมืองต่อไป ทั้งนี้ เป็นอำนาจของคณะกรรมการสอบสวนที่จะพิจารณาเรื่องบทลงโทษ หากมีความผิดจะมีโทษตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ และขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ต้องดูว่านายสิริพงศ์จะชี้แจงอย่างไร หลังจากวันที่ 18 มิ.ย. คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์จะได้ข้อสรุปกรณีดังกล่าว

เลขาธิการพรรคฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้จัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ที่จะเข้าไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยกรรมการบริหารพรรคได้เสนอชื่อบุคคล 150 คน อยู่ในบัญชีรายชื่อที่ประกอบด้วยทั้ง ส.ส. และผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งกรรมการบริหารพรรคมีมติมอบหมายให้นายอนุทิน และตน เป็นผู้ไปดำเนินการตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง และคัดเลือกบุคคลต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเราจะดำเนินการอย่างโปร่งใส โดยที่สังคมไม่ต้องวิตกกังวล

เมื่อถามว่า ชื่อที่ปรากฏตามข่าวที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วย ตรงหรือไม่ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ต้องไปถามคนที่เอาชื่อมาว่าเอามาจากไหน เพราะวันนี้พรรคเพิ่งประชุมรายชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประชาชนจะได้รับทราบหลังจากมีความชัดเจน

เมื่อถามว่า บุคคลที่จะไปดำรงแหน่งรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยของพรรคภูมิใจไทยจะต้องลาออกจาก ส.ส. ยกเว้นหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค ใช่หรือไม่ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคได้พูดถึงเรื่องนี้ เราอยากให้ผู้ไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองทำได้งานอย่างเต็มที่ หากเป็น ส.ส.ด้วยอาจทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จึงอยากให้ผู้ที่ไปเป็นรัฐมนตรีลาออกจาก ส.ส. ยกเว้นแต่หัวหน้ากับเลขาฯ

เมื่อถามถึงกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งชื่อ 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยมี ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยด้วยนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ได้สอบถามเรื่องนี้กับนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์แล้ว นายปกรณ์พร้อมไปชี้แจงรายละเอียดต่อศาลรัฐธรรมนูญ และหากขาดคุณสมบัติจริงคงต้องพ้นสภาพไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทยได้วางรายชื่อรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล ดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีนางนาที รัชกิจประการ แม่ทัพภาคใต้ที่นำ ส.ส.เขตพรรคภูมิใจไทย 8 เก้าอี้ ตำแหน่ง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ 4 กระทรวง ประกอบด้วย นายทรงศักดิ์ ทองศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย, นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี ที่คว้า ส.ส.มาได้ 3 ที่นั่ง คือ จังหวัดอุทัยธานี 2 ที่นั่ง และ นครสวรรค์ 1 นั่ง ดำรงตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์, น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ลูกสาวนายสุนทร วิลาวัลย์ ที่นำทัพได้ ส.ส.ยกจังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 3 ที่นั่ง ตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทุนภาคอีสาน ในฐานะประธานบริหาร บริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮง จำกัด ที่การเลือกตั้งครั้งนี้นำกวาด ส.ส.เมืองนครราชสีมาได้ถึง 3 ที่นั่ง ได้นั่ง รมช.พาณิชย์กำลังโหลดความคิดเห็น...