xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.วางแล้ว 4 รมต.อีก 4 ตำแหน่งยังไม่นิ่ง รอ พปชร.แจ้งพร้อมประชุมทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
คืบหน้า ปชป.เตรียมเคาะ รมต. รอ พปชร.ส่งสัญญาณประชุมทันที เผย 4 ตำแหน่งที่ชัดเจนแล้ว “จุรินทร์” รองนายกฯ ควบพาณิชย์ “เฉลิมชัย” นั่งเกษตร “นิพนธ์” รมช.มท. ส่วนอีก 4 ตำแหน่งยังฝุ่นตลบ ท้ายสุดอยู่ที่หัวหน้า

วันนี้ (12 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควตาของพรรคว่า ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งประกอบด้วย รองหัวหน้าพรรคทั้งรองภาคและรองภารกิจ โดยมีการกำหนดหลักเกณฑ์พิจารณาบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีว่าต้องเป็นข้อบังคับพรรค อาทิ เป็นอดีต ส.ส.ปี 2554 หรือ ส.ส.ปัจจุบัน ซึ่งจะมีการพิจารณาเกลี่ยเป็นรายภาคจากสัดส่วน ส.ส.เขตที่ได้รับการเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมา รวมถึงการใช้หลักอาวุโส ความรู้ ความสามารถมาพิจารณาประกอบด้วย แต่ในส่วนของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคและนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค จะอยู่นอกเหนือหลักเกณฑ์ดังกล่าวถือเป็นโควต้าพิเศษ ซึ่งมีรายงานว่านายจุรินทร์จะดำรงตำแหน่งรองนายกฯควบ รมว.พาณิชย์ ขณะที่นายเฉลิมชัยจะนั่งเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ และอีกหนึ่งตำแหน่งที่นิ่งแล้ว คือ รมช.มหาดไทย โดยนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค จะนั่งในตำแหน่งนี้ ส่วนอีก 4 ตำแหน่งที่ยังไม่นิ่ง คือ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.สาธารณสุข รมช.คมนาคม และ รมช.ศึกษาธิการ

สำหรับตำแหน่งที่ยังไม่นิ่งนั้น ได้มีการมอบหมายให้รองหัวหน้าภาคเป็นผู้พิจารณาเสนอรายชื่อบุคคลที่เห็นว่ามีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งสัดส่วนของแต่ละภาคที่เดิมภาคใต้จะได้ 3 ตำแหน่งนั้น ลดลงเหลือ 2 ตำแหน่ง เนื่องจากต้องเกลี่ยเก้าอี้ รมต.1 ที่นั่งให้ภาคเหนือ โดย 2 ตำแหน่งที่เหลือ มีหลายคนที่มีอาวุโส เช่น นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าภาคใต้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง และ ส.ส.ภาคใต้ 5 สมัย 6 คน อาทิ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ส่วนภาคเหนือ 1 ตำแหน่งมีการเสนอรายชื่อ 3 คน ประกอบด้วย นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าภาคเหนือ

สำหรับสัดส่วนของอีสานแม้จะได้ ส.ส.เพียงแค่ 2 คน จะได้ รมต.1 ตำแหน่งด้วย ซึ่งมีการเสนอชื่อคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค นายอิสสระ สมชัย สส.บัญชีรายชื่อ และนายไชยยศ จิระเมธากร รองหัวหน้าภาคอีสาน ขณะที่ภาคกลางมี ส.ส.8 คน ได้โควตา รมต.1 ตำแหน่ง มีการเสนอชื่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรค และนายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ โดยคาดว่านายสาธิตน่าจะได้รับตำแหน่ง รมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้มีการนัดประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.เพื่อพิจารณารายชื่อรัฐมนตรี เนื่องจากต้องรอให้พรรคแกนนำคือพลังประชารัฐแจ้งมาก่อน โดยพรรคพร้อมเรียกประชุมได้ทันที ซึ่งอำนาจสุดท้ายอยู่ที่หัวหน้าพรรคจะพิจารณาว่าจะใช้หลักเกณฑ์ใดในการกำหนดบุคคลเป็นรัฐมนตรีของพรรค


กำลังโหลดความคิดเห็น...