xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่” รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ภท.-ปชป.ได้กระทรวงเกรดเอสมใจ ** ยิ่งขุดยิ่งเจอ นัยแอบแฝง “อีช่อ” ส่อเจตนา “ปฏิกษัตริย์นิยม” ชาวเน็ตตามสืบ “พรีโฮจิมินห์” ซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวปนคน คนปนข่าว** “ลุงตู่” รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ภท.-ปชป.ได้กระทรวงเกรดเอสมใจ เหลือเพียงบางตำแหน่งที่อยู่ระหว่างการเฟ้นตัวบุคคลที่เหมาะสมมานั่งช่วงปลายเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า ได้เห็น ครม.ลุงตู่ 2 ที่พร้อมจะเข้ามาบริหารประเทศแน่

ผ่านไปแล้วสำหรับ พิธีรับพระบรมราชโองการฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งขณะนี้ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยสมบูรณ์ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่รับพระบรมราชโองการฯ ... หลังจากนี้ “ลุงตู่” ก็มีอำนาจเต็มในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ที่ขณะนี้การเจรจาจัดสรรโควต้ากระทรวงต่างๆ ให้กับพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล น่าจะลงตัวไปได้ระดับหนึ่ง แม้อาจจะยังไม่ 100% แต่ก็น่าจะใกล้เคียง ดูได้จากระดับหัวหน้าพรรคการเมืองทั้ง 18 พรรคซึ่งเป็นแขกรับเชิญให้มาร่วมในพิธีก็มากันเกือบครบ ... มีเพียง “นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ติดภารกิจ แต่ก็ส่ง “นายนิพนธ์ บุญญามณี” รองหัวหน้าพรรค และ “นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน” เลขาธิการพรรค มาเป็นตัวแทนร่วมพิธี และ “นายดำรง พิเดช” หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ที่ติดภารกิจเช่นกัน
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ - พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
“ลุงตู่” บอกว่าจะเร่งเคลียร์ปัญหาเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล วางตัวรัฐมนตรีที่จะเข้ามารับผิดชอบในกระทรวงต่างๆ โดยเร็ว ... ขณะนี้รัฐบาลและคณะรัฐมนตรีชุดเดิมยังมีอำนาจเต็มไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว ... ดังนั้น การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่กำลังจะมีขึ้นในช่วงวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้ ก็ยังเป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดเดิมอยู่ เนื่องจากเรื่องที่กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงอื่นๆ ที่ต้องเจรจานั้น จะต้องนำเข้าที่ประชุมครม. เพื่อได้รับความเห็นชอบก่อน จึงจะนำเสนอ หรือไปเจรจาได้

ดังนั้นในช่วงนี้ “ลุงตู่” ยังมีเวลาที่จะจัดการเคลียร์ปัญหาเกี่ยวกับ ตำแหน่งรัฐมนตรี และการจัดวางตัวบุคคล รวมทั้งการประสานนโยบายต่างๆ ของพรรคร่วมรัฐบาลมาเป็นนโยบายของรัฐบาล สำหรับการแถลงต่อที่ประชุมสภาในโอกาสต่อไป ... อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำแหน่งรัฐมนตรีบางส่วนก็ได้มีการจัดวางที่ลงตัวแล้ว อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.กลาโหม ซึ่งในส่วนนี้ บางกระแสระบุว่า “ลุงตู่” อาจจะควบ รมว.กลาโหมเอง เพื่อดูแลด้านความมั่นคง แล้วให้ “ลุงป้อม” เป็นรองนายกฯ กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตรงนี้น่าจะคุยกันได้ไม่ยากเพราะเป็นพี่น้องกันเอง ส่วน “ลุงป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ยังคงนั่ง รมว.มหาดไทย ไม่เปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับ “เฮียกวง” สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ก็ยังคงเป็นรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม เป็นรองนายกรัฐมนตรีดูแลด้านกฎหมาย ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นั่งรองนายกรัฐมนตรีควบ รมว.พาณิชย์ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็นั่งรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.สาธารณสุข
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ - วิษณุ เครืองาม - อนุทิน ชาญวีรกูล
ส่วนกระทรวงเกรดเอ กระทรวงเศรษฐกิจ ที่ก่อนหน้านี้เป็นเงื่อนไขหลักในการเจรจาเข้าร่วมรัฐบาล ของพรรคภูมิใจไทย แลพรรคประชาธิปัตย์ ก็ลงตัวแล้ว โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ คว้า รมว.เกษตรและสหกรณ์, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ก็ได้เป็น รมว.คมนาคม, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จากกลุ่มสามมิตร พรรคพลังประชารัฐ ได้นั่ง รมว.พลังงาน, นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.คลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.อุตสาหกรรม, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ พรรคพลังประชารัฐ นั่ง รมว.ศึกษาธิการ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ของพรรคพลังประชารัฐ ได้เป็น รมว.ยุติธรรม ส่วนนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ จากพรรคภูมิใจไทย (สายใต้) ได้เป็น รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ได้เป็น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ - สมศักดิ์ เทพสุทิน - เฉลิมชัย ศรีอ่อน - จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
นอกจากนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ จากพรรคพลังประชารัฐ ได้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ จากพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ นั่ง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายถาวร เสนเนียม จากพรรคประชาธิปัตย์ เป็น รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นายอนุชา นาคาศัย พรรคพลังประชารัฐ เป็น รมช.คลัง, นายสันติ พร้อมพัฒน์ พรรคพลังประชารัฐ เป็น รมช.คลัง,นายนิพนธ์ บุญญามณี พรรคประชาธิปัตย์ เป็น รมช.มหาดไทย

สำหรับพรรครวมพลังประชาชาติไทยของลุงกำนัน อาจจะได้ รมว.การต่างประเทศ และพรรคชาติพัฒนาจะได้รมช.อุตสาหกรรม ซึ่งนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อาจจะมานั่งเองก็ได้ ส่วนที่เหลือก็น่าจะจัดวางตัวบุคคลได้ไม่ยากนัก เนื่องจากตำแหน่งหลักๆ ลงตัวไปหมดแล้ว ... ดังนั้น อาจจะได้เห็นรายชื่อ “ครม.ลุงตู่ 2” อย่างเป็นทางการ ก่อนสิ้นเดือนนี้ และ “ลุงตู่” นำ ครม.ชุดใหม่ เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณในช่วงปลายเดือนนี้ หรือต้นเดือนหน้าแน่นอน

**Get กันรึยัง! จิ๊กซอว์ภาพต่อภาพ ยิ่งขุดยิ่งเจอ นัยแอบแฝง “อีช่อ” ส่อเจตนา “ปฏิกษัตริย์นิยม” ชาวเน็ตตามสืบ “พรีโฮจิมินห์” ซ้ำ

เหมือน “จิ๊กซอว์” ที่พอนำมาต่อกันก็จะให้ภาพที่ชัดเจนขึ้น ... กรณีของ “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ก็เช่นกัน หลังถูกขุดคุ้ยภาพในอดีตที่โพสต์ลงโซเซียลฯ ของตัวเองเชิงสัญลักษณ์เจตนาไม่ดี มิบังควร แม้เจ้าตัวจะเปลี่ยนจากเปิดเผยต่อสาธารณะมาเป็นปิดกั้นการเข้าถึงของบุคคลภายนอก แต่ก็มีมือดีแคปไว้เอามาตีแผ่ให้สังคมออนไลน์ได้คิด ทัศนคติของ “ช่อ” นี่อันตรายยิ่ง

อย่างภาพ “พรีโฮจิมินห์ : Pre Ho Chi Minh” ที่แชร์กันอย่างกว้างขวางต่อจากภาพสวมชุดครุย ถ่ายเล่นๆ กับเพื่อนช่วงรับปริญญา เวลานี้ก็ถูกวิจารณ์ว่ามีนัยแอบแฝงที่น่ากลัวพอๆ กัน

“รศ.สุวินัย ภรณวลัย” อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ความว่า...รูปภาพนี้ที่คุณช่อถือสัญลักษณ์ตรา ภปร.ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ แล้วเอาไปโยงกับเรื่อง “พรีโฮจิมินทร์” คือหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดว่า “คุณช่อ” ที่ปัจจุบันเป็นแกนนำอันดับ 3 และโฆษกของพรรคอนาคตใหม่ มีแนวคิด “ปฏิกษัตริย์นิยม” อย่างชัดเจน พอๆ กับ “ธนาธร-ปิยบุตร” ที่เป็นหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค

ถ้าเรียงลำดับไทม์ไลน์ ภาพ &โพสต์ ที่คุณช่อเอามาตั้งแต่วันรับปริญญา จนถึงปี 2560 ก่อนร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่กับ “ธนาธร-ปิยบุตร” มันชัดเจนว่า “คุณช่อ” คือหนึ่งในสามหัวโจก (ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ) ของขบวนการปฏิกษัตริย์นิยมในประเทศไทย ที่ตอนนี้สามารถปักหมุดยึดรัฐสภาได้ถึง 80 ที่นั่งแล้ว... อยากถามคนที่โหวตให้พรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาว่าพวกคุณจะเอาแนวทางปฏิกษัตริย์นิยมเพื่อล้มประเทศนี้จริงๆ ใช่มั้ย

“อ.สุวินัย” ตั้งคำถาม ซึ่งถ้าใครสนใจประวัติศาสตร์โฮจิมินท์ ก็น่าจะต่อภาพได้ว่า นัยที่แอบแฝงมากับภาพ “พรีโฮจิมินห์” ของช่อ คืออะไร ต้องการสื่ออะไร ...เรื่องนี้ชาวโซเซียลฯ ไม่รอช้า ค้นหาความหมายของคำว่า Pre Ho Chi Minh ที่ช่อโพสต์นี้โดยสรุปง่ายๆ ว่า “พรีโฮจิมินห์” คือ ยุคการสิ้นสุดการปกครองระบอบกษัตริย์ของเวียดนาม โดยต่อๆ มาค่อยเป็นยุคโฮจิมินห์ คือยุคต่อสู้เพื่อปลดปล่อยจากการเป็นเมืองขึ้นฝรั่งเศส แล้วมีการแบ่งแยกประเทศเป็นเวียดนามเหนือ-เวียดนามใต้

แล้วเธอก็ถือสัญลักษณ์ตรา ภปร.ของในหลวง ร.๙ โยงไปยุคพรีโฮจิมินห์! Get กันหรือยัง!?

“ช่อ” จะไปโทษใคร โพสต์เองบรรยายเองทั้งนั้น

ตั้งแต่ต้นที่โดนแฉ แต่ยังแถต่อมาหลายวัน “ช่อ” กำลังทำให้สังคมแตกแยก

กลุ่มคนที่เคลื่อนไหวผ่าน #Savepanika เบี่ยงเบนประเด็นให้เป็น “ขบวนการล่าแม่มด” โทษนั่นโทษนี่ ด่าทอคนเรียกร้องให้ “ช่อ” รับผิดชอบ ตัวเองนั่นแหละที่เป็น “แม่มด” ใช่หรือไม่ ?...ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนที่ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี แยกแยะถูกผิด เหมือนถูกจ้างให้มาปั่นโพสต์ สนับสนุนสิ่งที่คนส่วนใหญ่ของสังคมเห็นว่า “มิบังควร”

ต้องบอกว่าเรื่องมิบังควรของ “ช่อ” ไม่ได้แค่ทำให้ตัวเองเป็นกระแสสังคม ยังเรียกแขกให้พรรคอย่างช่วยไม่ได้ ... “พรรคอนาคตใหม่” เองก็รับรู้ พยายามระมัดระวังตัวไม่ให้อดีตของลูกพรรคหลายคนที่มีความคิดและพฤติกรรมในทำนอง “ช่อ” พรรณิการ์ โผล่มาอีก ...ข่าวว่าฝ่ายที่ดูแลสื่อของพรรคอนาคตใหม่ทำงานกันหัวปั่น ถูกสั่งให้ปรับเปลี่ยน เข้มงวดการเข้าถึงสื่อสารกับสื่อกันใหม่ สกรีนกันหนักขึ้น คงกลัวจะถูกขุดคุ้ย ประเดี๋ยวคนจะเจอ “โป๊ะแตก” เรื่อยๆ

ต่อให้ผุดมาอีกเป็นร้อย #Save ก็คงยากจะ save


กำลังโหลดความคิดเห็น...