xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร” จี้ “ชวน” รีบชงศาล รธน.ปม 41 ส.ส.รัฐถือหุ้นสื่อหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปิยบุตร แสงกนกกุล  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่
เลขาฯ อนาคตใหม่ จี้ประธานสภาฯ ชงศาลรัฐธรรมนูญสอบ 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อหรือไม่ บี้ศาลใช้มาตรฐานเดียวกับ “ธนาธร” สั่งยุติปฏิบัติหน้าที่หลังรับคำร้องด้วย เชื่อส่งผลต่อการตั้งรัฐบาลแน่

วันนี้ (11 มิ.ย.) ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ได้ยื่นคำร้องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังพบว่า ส.ส.ของพรรคฝ่ายรัฐบาลรวม 41 คน เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามต่อการเป็น ส.ส.เกี่ยวกับการถือหุ้นสื่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ภายหลัง ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ได้เข้าชื่อร้องต่อประธานสภาฯ ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพ โดยประธานสภาผู้แทนราษฎรไม่มีอำนาจหรือดุลยพินิจใดๆ ทั้งสิ้น ต้องทำหน้าที่ส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งในกรณีที่จะตรวจสอบนั้นก็มีเพียงแค่ลายเซ็น ส.ส.ว่าครบตามจำนวนที่กำหนดหรือไม่ จึงอยากเรียกร้องไปยังประธานสภาฯ ให้ช่วยดำเนินการส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะผ่านมา 7 วันแล้ว ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องเหนี่ยวรั้งรออะไร

นายปิยบุตรกล่าวว่า ทั้งนี้หากส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ถ้าเทียบเคียงกับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลา 7 วันที่จะออกคำสั่งว่ารับเรื่องนี้ไว้สู่กระบวนการพิจารณาหรือไม่ และจะสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวหรือไม่ ตนว่าก็ไม่แตกต่างกัน จำเป็นที่จะต้องสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวด้วยถ้าจะใช้มาตรฐานเดียวกัน โดยเฉพาะกรณีนี้มีความความสำคัญต่อการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะทั้ง 41 ส.ส.นั้นเป็น ส.ส.ฟากรัฐบาล เราเสียโอกาสมาแล้ว 1 ครั้ง เพราะว่า ส.ส.เหล่านี้ได้เข้าไปยกมือโหวต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยเชื่อว่าจะส่งผลต่อการตั้งรัฐบาลอย่างแน่นอน

“ถ้าเรื่องนี้ผ่านพ้นไปเรื่อยๆ ยังไม่มีการส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ แสดงว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรใช้อำนาจขัดรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้บอกให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรมีดุลพินิจใดๆ ทั้งสิ้น ต้องส่งต่อ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ ก็เป็นอย่างนี้ คือ ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นเสมือนบุรุษไปรษณีย์ หมายความว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรปฏิบัติหน้าที่เป็นประมุขฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้น เมื่อมีสมาชิกกลุ่มหนึ่งสงสัยว่ามีสมาชิกขาดคุณสมบัติ ประธานสภาผู้แทนราษฎรก็มีหน้าที่ส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ส่ง” นายปิยบุตรกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...