xs
xsm
sm
md
lg

“กษิต” ลา ปชป.เหตุพรรคร่วมรัฐบาล พปชร. ชวนอดีตนิวเดมสร้าง “พลังที่ 3”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กษิต ภิรมย์” ลาออกจากสมาชิก ปชป. อ้างพรรคร่วมรัฐบาลกับ พปชร. สวนทางแนวคิดตัวเอง เดินสร้างพลังที่ 3 ขับเคลื่อนแนวคิดเสรีประชาธิปไตย ชวนอดีตนิวเดมเข้าร่วมอาจตั้งพรรคใหม่ แต่ยอมรับเป็นไปได้ยากเช้าวันนี้ (11 มิ.ย.) นายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยื่นหนังสือลาออกสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากมองว่าพรรคถูกขับเคลื่อนในทิศทางที่เห็นต่างกับตนเอง ก่อนที่จะมายื่นหนังสือลาออกในวันนี้ก็ได้ตัดสินใจมาหลายวันแล้ว โดยข้อคิดเห็นส่วนตัวได้แจ้งต่อผู้ใหญ่ในพรรค ทั้งทางวาจาและหนังสือถึง 4 หน้า โดยยื่นให้ผู้ใหญ่ในพรรคกว่า 10 คน ถึงมุมมองและอุดมการณ์ในฐานะนักเสรีประชาธิปไตย สำหรับเนื้อหาในหนังสือพูดถึง 3 เรื่อง คือ ทำไมพรรคถึงแพ้/รวมถึงการปฏิรูปพรรค และแนวทางทางการเมือง โดยเสนอให้ไม่ไปร่วมกับเพื่อไทยและพลังประชารัฐ ซึ่งผู้ใหญ่ที่รับหนังสือแล้วก็มีโทรศัพท์เข้ามาพูดคุยบ้าง

นอกจากนี้ยังยอมรับว่า ที่ตัดสินใจลาออกเพราะพรรคไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ พร้อมยืนยันว่าแม้จะลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์แล้วแต่ก็จะไม่หนีไปไหน เพราะยังสามารถทำงานร่วมกันได้เพราะเป็นเพื่อนกัน โดยส่วนตัวจะยังคงทำงานขับเคลื่อนแนวคิดเสรีประชาธิปไตยต่อไป เพื่อให้มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ ไม่เอากับประชานิยม เผด็จการ และการทุจริตประพฤติมิชอบ

ทั้งนี้ นายกษิตยังได้ขอบคุณนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ให้โอกาสเข้ามาสู่เวทีการเมืองและชักชวนให้เข้ามาทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์จนได้ตำแหน่งทางการเมือง

ส่วนที่ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรคทยอยลาออกก็ได้เชิญทุกคนที่มีแนวคิดเดียวกันมาร่วมกลุ่มพลังที่ 3 ทางการเมืองที่มีธรรมาภิบาลกำกับ โดยมีการพูดคุยกับกลุ่มเอ็นจีโอ และนักวิชาการ

ส่วนการตั้งพรรคการเมืองยอมรับเป็นไปได้ แต่มองว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเริ่มต้นวันนี้คือการหาแนวร่วมกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกัน โดยขณะนี้ยังไม่มีการชักชวนนายอภิสิทธิ์ให้มาร่วม แต่ยอมรับว่าได้มีการพูดคุยกับนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย อดีตกลุ่มนิวเดม โดยขณะนี้ส่วนตัวก็มีรายชื่อไว้หมดแล้ว

นอกจากนี้ นายกษิตยังปฏิเสธไม่ไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่นหากมาชักชวนเพราะทางกลุ่มสามารถขับเคลื่อนทางการเมืองได้แม้ไม่มี ส.ส.

กำลังโหลดความคิดเห็น...