xs
xsm
sm
md
lg

“มงคลกิตติ์” หน้าแหก นัด 10 พรรคเล็กมาแค่ 2 เมินหนุนร้องขอเก้าอี้ รมต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่ม 10 พรรคเล็กนัดประชุมล่มมาแค่ 2 ไม่ให้ราคา “มงคลกิตติ์” ร้องขอเก้าอี้ รมต. ขู่ไม่ได้พร้อมเป็นฝ่ายค้าน ประชาธรรมไทยร่วมหนุน

วันนี้ (10 มิ.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. ที่ร้านทีเฮาส์ ถนนวิภาวดี กลุ่ม 10 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ประกอบด้วย 1. พรรคพลังชาติไทย 2. พรรคประชาภิวัฒน์ 3. พรรคไทยศรีวิไลย์ 4. พรรคพลังไทยรักไทย 5. พรรคครูไทยเพื่อประชาชน 6. พรรคประชานิยม 7. พรรคประชาธรรมไทย 8. พรรคพลเมืองไทย 9. พรรคประชาธิปไตยใหม่ 10. พรรคพลังธรรมใหม่ รวมตัวกันเพื่อประชุมหารือถึงกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีระบุว่าทางกลุ่มไม่ต้องการตำแหน่งฝ่ายบริหาร ซึ่งนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ระบุก่อนหน้านี้ว่าไม่เป็นความจริง จึงต้องมีการหารือเพื่อทบทวนมติในการเข้าร่วมรัฐบาล แต่ปรากฏว่ามีพรรคการเมืองเดินทางมาจริงเพียง 2 พรรค คือ พรรคประชาธรรมไทย และพรรคไทยศรีวิไลย์เท่านั้น

นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า กรณีการจัดสรรโควตารัฐมนตรีในเบื้องต้นขอกลุ่มพรรคเล็กนั้นจะได้ตำแหน่งบริหาร 2 ตำแหน่ง แต่ปรากฏว่ามีการปล่อยข่าวจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ โดยในกลุ่มพรรคเล็กจะได้เพียงตำแหน่งกรรมาธิการในคณะต่างๆ เท่านั้นซึ่งเป็นเรื่องปกติของ ส.ส.ทุกคนที่จะมีตำแหน่ง กมธ.อย่างน้อย 1-2 ตำแหน่ง

“ที่เราไม่ได้ตำแหน่งบริหารในรัฐบาลนั้น ส่งผลให้เราไม่สามารถผลักดันนโยบายที่ให้ไว้กับพี่น้องประชาชนได้ ซึ่งทางนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทั้ง 10 พรรคเล็กด้วยเช่นกัน หากบอกให้เราเสียสละ ผมมองว่าแกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่สามารถรวบรวมคนจากหลายพรรคมารวมกันทนั้นต้องเป็นคนเสียสละมากกว่า หากกลุ่มพรรคเล็กมีฝ่ายบริหาร 2 ตำแหน่งก็จะสามารถตั้งตำแหน่งที่ปรึกษา ผู้ช่วยรัฐมนตรี หรือบอร์ดรัฐวิสาหกิจเพื่อขับเคลื่อนโยบายได้ แต่หากไม่มีตำแหน่ง ก็ไม่มีอะไรเป็นตัวชี้วัดว่าเราเป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ส่วนตัวพร้อมจะป็นฝ่ายค้าน ตรวจสอบการทำหน้าที่ของรัฐบาลนี้ และตรวจสอบย้อนหลัง สำหรับการทำงานฝ่ายค้านพร้อมร่วมกับพรรคเพื่อไทยหากเป็นเรื่องที่ข้อมูลตรงกัน ผมก็พร้อมจะเปิดเผยข้อมูลเพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์” นายมงคลกิตติ์กล่าว

นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า ขอให้ข่าวเพื่อยืนยันกับคนที่ระแวง ก่อนที่จะตกลงว่า ทั้ง 10 พรรคหนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี และได้มีการย้ำพรรคแกนนำรัฐบาลแล้วว่าขอให้นำนโยบายของเราทั้ง 10 พรรคที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนไปรวมในนโยบายรัฐบาล เพราะทั้ง 10 พรรคต่างมีความชำนาญในแต่ละแขนง ทางพรรคแกนนำก็รับปากว่าจะให้โอกาสกับพวกเรา เหมือนกับที่ให้พรรคอื่นๆ ซึ่งโควตาจาก 10 พรรค ควรได้รับการพิจารณาตามที่แต่ละพรรคได้เสนอความสามารถให้ทราบแล้ว อย่างกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข

“ตามที่มีข่าวว่า 10 พรรคไปกดดันพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ขอปฏิเสธว่าไม่ใช่ แล้วการที่มีกระแสข่าวออกไปว่า บางพรรคที่ไม่มาร่วมพูดคุยในวันนี้เป็นเพราะกลัวนั้น ก็ไม่รู้ว่ากลัวอะไร แต่การที่ไม่มามีข้อเท็จจริงว่าทุกคนเสียกำลังใจที่จะไม่ได้รับโอกาสในการแก้ปัญหาประเทศชาติ” นายพิเชษฐกล่าว

นายพิเชษฐกล่าวว่า ถ้าจะปล่อยให้ตนกับนายมงคลกิตติ์โดดเดี่ยวเพียงสองคนเราก็ยอมรับ เพราะสิ่งที่นายมงคลกิตติ์แสดงออกมาก็เพื่อปกป้องสิทธิของทั้ง 10 พรรคที่ควรได้รับการพิจารณาเท่านั้น เพราะพวกเรารู้สถานะของพวกเราดี อย่างพรรคอื่น 3 ที่นั่ง 5 ที่นั่งยังได้รับการพิจารณา แต่นี่พวกเรา 10 พรรค จึงขอทำความเข้าใจว่าที่มาในวันนี้เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ไม่ได้รวมตัวเพื่อแถลงข่าวอะไร แต่สิ่งที่นายมงคลกิตติ์พูดเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ก็ขอให้โอกาส 10 พรรคนี้ด้วย

“เรามาคุยกันเรื่องการทำงานในสภา เรื่องสัดส่วนกรรมาธิการ ยืนยันกับพรรคแกนนำถึงความต้องการของ 10 พรรคไปแล้ว ส่วนเรื่องตำแหน่งขณะนี้ก็ต้องแล้วแต่นายกรัฐมนตรี ส่วนผมยืนยันไปแล้วว่าชำนาญเรื่องแรงงาน พูดได้อย่างไม่อายเพราะได้ทำมาจริง อย่างนายมงคลกิตติ์ก็มีความรู้เรื่องกระทรวงศึกษาธิการ ขอย้ำว่านี่ไม่ใช่การต่อรอง เพราะความจริงเราเปิดครัวไปหมดแล้ว และเขาก็เห็นทั้งหมดแล้ว เพียงแต่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ตั้งรัฐบาลให้เสร็จโดยเร็ว แต่ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้เราทั้ง 10 พรรคก็ต้องมาคุยกันว่าจะเอาอย่างไร เพราะเบื้องต้นเราก็สนับสนุนไปเต็มตัวแล้ว เพราะต้องการให้ประเทศเดินหน้าไปได้ ตอนนี้รอเพียงแค่ให้นายกฯ จัดตั้งรัฐบาลได้โดยเร็ว ไม่ต้องห่วงพวกเราพรรคเล็กๆ”

รายงานข่าวแจ้งว่า การที่หลายพรรคเล็กไม่ได้มาร่วมพูดคุยกับนายพิเชษฐ และนายมงคลกิตติ์ในวันนี้ เนื่องจากไม่พอใจท่าทีของนายมงคลกิตติ์ที่มักพูดให้ข่าวในเชิงกดดันเพื่อที่จะต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี ทำให้ภาพลักษณ์ของพรรคการเมืองขนาดเล็กเกิดความเสียหาย ดังนั้น พรรคต่างๆ จึงได้ตัดสินใจไม่เดินทางมาร่วมพูดคุยในวันเดียวกันนี้ที่มีนายมงคลกิตติ์เป็นคนนัด

กำลังโหลดความคิดเห็น...