xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ คอมมิวนิสต์จีน ประจำกวางตุ้ง เข้าพบ พปชร.พัฒนาความร่วมมือ-ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อุตตม” พร้อม กก.บห.พปชร. เปิดให้เลขาฯ คอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลกวางตุ้ง เข้าหารือเดินหน้าพัฒนาความร่วมมือระหว่างพรรคการเมือง และพัฒนาความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจของสองประเทศ

วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพมหานคร นายหลี่ ซี สมาชิกกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลกวางตุ้ง พร้อมคณะ เข้าพบนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ เหรัญญิกพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค ประกอบด้วย นายชวน ชูจันทร์ นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ นายณพพงศ์ ธีรวร นายสันติ กีระนันนท์ และ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในระดับพรรคการเมือง ทันทีที่พบกันนายอุตตมกล่าวขอบคุณและรู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกันในวันนี้

ด้าน Mr. Li Xi กล่าวว่า ในนนามผู้แทนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ขอขอบคุณที่พรรคพลังประชารัฐเสียสละมาพบกับเรา และทราบมาว่าเมื่อไม่นานมานี้ประเทศไทยได้จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชพิธีสำคัญได้อย่างสมพระเกียรติ รวมไปถึงจัดการเลือกตั้งสำเร็จ และพรรคพลังประชารัฐได้รัยชัยชนะจึงขอแสดงความยินดีกับพรรคพลังประชารัฐมา ณ โอกาสนี้

จากนั้นนายอุตตมให้สัมภาษณ์ถึงการหารือว่า เป็นการหารือความร่วมมือระหว่างสองพรรค ซึ่งทางเลขาพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็สนใจในการพัฒนาความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกันในฐานะที่ พปชร.เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต่อไป เราได้แสดงความยินดีที่ปีนี้พรรคคอมมิวนิสต์ก่อตั้งครบ 100 ปี ในขณะที่ พปชร.มีอายุ 6 เดือน แต่เราสามารถที่จะแลกเปลี่ยนความร่วมมือกันได้ โดยเฉพาะการสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลซึ่งนโยบายของจีนก็สอดรับกับของเรา เช่น การที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ขับเคลื่อนแก้ปัญหาความยากจนอย่างกว้างขวาง การพัฒนาและสนับสนับภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม ตลอดจนดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่ง พปชร.ก็ดำเนินนโยบายเหล่านี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

อีกหนึ่งประเด็นที่มีการพูดคุย คือ เรื่องเศรษฐกิจการค้า เพราะ พปชร.เป็นแกนนำร่วมกัยพรรคการเมืองอื่นๆ ตั้งรัฐบาล สานต่อนโยบายประเทศไทยและอื่นๆ โดยเฉพาะโครงการอีอีซี ซึ่งจีนให้ความสนใจและเป็นนโยบายหลักที่จะขับเคลื่อนและขยายผล รวมทั้งยกระดับการคมนาคม เช่น ระบบราง ซึ่งไทย-จีน มีจุดเชื่อมต่อกันหลายจุด และเราจะได้ขยายผลในส่วนของความร่วมมือสองพรรคต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...