xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตไหม้(ใหม่)ร้อนไหนไม่เท่าคนกันเองกัดจิกตามถล่มยับ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา




นาทีนี้สำหรับพรรคอนาคตใหม่ถือว่ากำลังร้อนแรงจริงๆ ร้อนจนน่ากังวลว่ากำลังจะ"มอดไหม้"ลงไปในอีกไม่ช้านี้หรือเปล่า เพราะมีทั้งเรื่องเก่าที่ยังแก้ไม่ตก สลัดไม่หลุด กลับมาเรื่องใหม่แบบ"หนักๆ"ประดังเข้ามารายวันแบบไม่ได้หยุดได้หย่อน และที่สำคัญแต่ละเรื่องที่พุ่งเข้าใส่ล้วนเป็นเรื่องที่ตัวเอง"หาเรื่อง"หรือ ก่อเอาไว้ทั้งสิ้น แม้ว่าบางเรื่องอาจจะเก่าเก็บ แต่อาจเป็นเพราะความร้อนแรงดังกล่าวทำให้เกิดรายการ"โป๊ะแตก"หรือความแตกออกมาให้เห็นในช่วงเวลานี้ จนทำท่าจะกลายเป็น"สายล่อฟ้า" จนน่าจับตาว่าจะยืนระยะได้อีกนานแค่ไหน

จะว่าไปแล้วความร้อนแรงของ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งในความหมายก็คือบรรดาแกนนำพรรคไม่กี่คน ไม่ว่าจะเป็นสองคู่หู ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค หรืออีกสถานะหนึ่งที่เป็น"เจ้าหนี้"หรือเจ้าของพรรคตัวจริงก็อาจมองแบบนั้นได้ อีกคนก็คือ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค รวมไปถึงอีกคนที่มาแรงก็คือ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ล้วนแล้วแต่มีกรณีให้ชวนติดตามได้ตลอด
 
ล่าสุดก็มีเรื่อง"ภาพว่อนในโซเชียล" ที่หากพิจารณาจากยอดคลิ๊กข่าวดังกล่าวใน "mgr online"ทะลุหลักแสนครั้งเข้าไปแล้ว และทำท่าจะ"บานปลาย" เพราะไปกระทบกับความรู้สึกของคนไทยเข้าอย่างจัง

ก็ต้องยอมรับพรรคการเมงนี้ รวมไปถึงบรรดาแกนนำทั้งสามคนดังกล่าวมีเรื่องให้ชวนติดตาม วิพากษ์วิจารณ์ รวมไปถึงบางเรื่องจะแสดงท่าทีแบบ"ไม่แคร์"สังคมหรือฝ่ายตรงข้าม ทำให้เห็นว่าพวกเขาเป็นพวก"หัวสมัยใหม่" เสรีนิยมอะไรประมาณนั้น

สำหรับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รับรู้กันในวงการว่าเขาเป็น"นายทุน"หรือผู้สนับสนุนนิตยสาร"ฟ้าเดียวกัน"ที่มักจะวิจารณ์กระทบกระเทียบสถาบันฯอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล ก็เคยเคลื่อนไหวกับกลุ่ม"นิติราษฎร์"เสนอแก้ไขมาตรา 112 ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมไปถึงก่อนหน้านี้ก็มีคนนำคลิปที่เคยวิจารณ์สถาบันฯในช่วงที่เขายังเป็นอาจารย์สอนอยู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาตอกย้ำให้เห็นจนถูกสังคมตั้งคำถามอย่างรุนแรงมาแล้ว และล่าสุดยังมีกรณี"ภาพที่ว่อนในโลกโซเชียลฯ"ของ พรรณิการ์ วานิช มันก็ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าพวกเขามีทัศนคติต่อสถาบันพระมหากษัตริย์แบบไหนกันแน่

หลายเรื่องราวกลายเป็นที่จับตามองว่าพวกเขาจะมีบทสรุปอย่างไรในวันข้างหน้า เริ่มจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เวลานี่เฉพาะหน้าเขากำลังถูกศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา"คุณสมบัติต้องห้าม"จากกรณี"ประกอบกิจการสื่อมวลชน" ผลิตนิตยสาร สื่อโฆษณา ซึ่งตามคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยืนยันว่าไม่พบหลักฐานการโอนหุ้นหรือแจ้งนายทะเบียนยกเลิกกิจการตามกำหนด ซึ่งล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ยืดเวลาการพิจารณาคดีออกไปอีก 30 วันตามคำขอ โดยที่เขายังถูกสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว และยังมีผลต่อเนื่องตามมาหากในที่สุดแล้วคำวินิจฉัยของศาลออกมาในทางลบ

ขณะเดียวกันยังมีกรณีถูกร้องทำผิดกฎหมายพรรคการเมืองจากการไป"หลุดปาก"บอกว่าตัวเองเป็นคนปล่อยกู้ให้กับพรรคอนาคตใหม่เพื่อทำกิจกรรมการทางการเมืองในช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา จำนวนนับร้อยล้านบาท รวมไปถึงอีกหลายกรณีที่ล้วนร้อนแรงและหมิ่นเหม่ทั้งสิ้น ขณะที่คนอื่นก็ไม่ต่างกัน

อย่างไรก็ดีสิ่งที่ทั้งธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และคนอื่นๆพยาามยกขึ้นมาต่อสู้ นั่นคือพยายามชี้ให้สังคมเห็นว่าพวกเขาถูก"กลั่นแกล้ง"หรือถูกสกัดกั้นจากฝ่ายผู้มีอำนาจ ซึ่งก็คือฝ่ายคสช.ดังจะเหญได้จากกรณีที่พ่ายแพ้การโหวตนายกรัฐมนตรีในรัฐสภาที่อ้างว่า"ถูกปล้นชัยชนะ"

แต่ขณะเดียวกันหากจะพิจารณาตัวตนที่แท้จริงของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพวก ก็ต้องพิจารณาจากความเห็นของอดีต"คนกันเอง"หรือคนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันมาก่อน หากเช่นถ้าอยากเห็นแนวคิดของ "นายทุน"ที่พยายามทำให้เข้าใจเห็นอกเห็นใจ"คนยาก"ก็ต้องย้อนกลับไปดูความเห็นของ ใจ อึ๊งภากรณ์ อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์จุฬาฯ ที่มักตอกย้ำในกรณี บริษัทไทยซัมมิต อีสเทิร์นฯ ที่มีธนาธร เป็นบอร์ดบริหาร ไล่ออกหรือบีบให้พนักงานลาออกจำนวนกว่า 250 คนเมื่อปี 2549 จากปัญหาการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม และการจัดตั้งสหภาพแรงงาน

หรือล่าสุด ก็มี ปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธุ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกียวโต ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในนักวิชาการฝ่ายเสื้อแดง ที่เวลานี้หันมาวิพากษ์วิจารณ์และเปิดโปงพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะบรรดาแกนนำพรรคโดยพุ่งเป้าไปที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และปิยบุตร แสงกนกกุล รวมทั้งมีถ้อยคำประชดประชันเหน็บแหนมได้อย่างเจ็บแสบ แบบรายวัน ล่าสุดก็ได้วิจารณ์การจัดงานครบรอบ 1 ปีของพรรคอนาคตใหม่ที่จัดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำนองว่า มีแต่"พวกหน้าเดิม อวยกันเอง"

นอกจากนี้ ยังมีอีกบางคนที่เริ่มทนไม่ได้กับการสร้างกระแสในโลกโซเชียลต้องออกมากระทุ้งแรงๆ เช่น เอกชัย หงส์กังวาล นักเคลื่อนไหวเสื้อแดง และ ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวที่มีแนวคิดต่อต้าน คสช.ก็ยังเตือนเรื่อง"การอวย"หรือการสร้างลัทธิ"บูชาตัวบุคคล"หรือการสร้างแฟนคลับหรือ"โอตะ"ทางการเมืองให้กับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นต้น

เอาเป็นว่านาทีนี้สำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพวกรวมไปถึงพรรคอนาคตใหม่กำลังจะ"อนาคตไหม้"หรือไม่ถือว่าน่าจับตามาก เพราะประเภท"ยิ่งมายิ่งร้อนแรง"และ"ยิ่งเสี่ยง"มากขึ้นเรื่อยๆ และแต่ละเรื่องล้วนมาจาก"ปาก"หรือพฤติกรรมของตัวเองแท้ๆทั้งในอดีตต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งพวกเขาอาจจะยังไม่ชินกับบทบาทในฐานะนักการเมืองที่ต้องยืนในที่สว่าง เหมือนกับ"ถูกจับเปลือยกาย" ขณะที่บทบาทของพวกเขาก่อนหน้านี้เคยอยู่วงนอกได้วิจารณ์คนอื่น มาคราวนี้บทบาทที่หวาดเสียวกำลังตามมาเผาไหม้แล้ว !!


กำลังโหลดความคิดเห็น