xs
xsm
sm
md
lg

ศาลปกครองไม่รับคำร้อง “เรืองไกร” ปมขอวินิจฉัยเพิกถอนมติ กกต.ที่ชี้ว่า “บิ๊กตู่” ใช้สื่อโซเชียลฯ ชี้ไม่เข้าข่ายเป็นเจ้าของกิจการสื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศาลปกครองสูงสุดไม่รับคำร้อง “เรืองไกร” ปมขอวินิจฉัยเพิกถอนมติ กกต.ที่ชี้ว่า “บิ๊กตู่” มีชื่อเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กไม่เข้าข่ายเป็นเจ้าของสื่อ ด้านเจ้าตัวจี้ กกต.ส่งศาล รธน.วินิจฉัยปม ส.ส.มีชื่อถือหุ้นสื่อเพื่อวางบรรทัดฐาน เล็งร้อง ป.ป.ช.เอาผิดสมาชิกรัฐสภาหากโหวตนายกฯ โดยไม่พิจารณาญัตติคุณสมบัติเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐก่อน
วันนี้ (5 มิ.ย.) ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามศาลปกครองกลาง ไม่รับคำร้องที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฟ้อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้เพิกถอนมติของ กกต.ที่วินิจฉัยว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดช่องทางสื่อสารกับสาธารณชนในรูปแบบเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ รวมถึงเว็บไซต์ส่วนตัว ไม่อาจถือว่าเข้าข่ายการเป็นเจ้าของกิจการสื่อมวลชนใดๆ อันจะมีผลเป็นการเข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ โดยศาลปกครองสูงสุดเห็นว่า ศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ในการวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัวด้วยเหตุขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตามมาตรา 170วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 และมาตรา 210 ของรัฐธรรมนูญ กกต.จึงมีอำนาจที่จะพิจารณาวินิจฉัยว่ากรณีใดที่จะต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ การที่ กกต.มีมติไม่รับกรณีตามหนังสือของนายเรืองไกร จึงเป็นการใช้อำนาจของ กกต.อันเป็นกระบวนการและขั้นตอนที่บัญญัติไว้เป็นการเฉพาะในรัฐธรรมนูญ ข้อพิพาทนี้จึงไม่ใช่คดีปกครองที่อยู่ในอำนาจพิพากษาของศาลปกครอง

นายเรืองไกรซึ่งเดินทางมาฟังคำสั่งศาลฯ กล่าวว่า เมื่อศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเช่นนี้ว่าเป็นอำนาจของ กกต.ที่จะส่งให้ศาลวินิจฉัยหรือไม่ ก็อยากจะเรียกร้องให้ กกต.เร่งพิจารณากรณีที่ตนเองได้ร้องขอให้ตรวจสอบ ส.ส.จากหลายพรรคการเมืองที่ถือครองหุ้นสื่อว่าเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ และเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยโดยเร็ว เพื่อให้ศาลฯ พิจารณาวางบรรทัดฐานว่าคำว่า “สื่อ” นั้นมีความหมายถึงอะไรบ้าง รวมถึงการมีชื่อเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมด้วยหรือไม่ ซึ่ง กกต.ไม่ควรเลือกที่จะส่งศาลฯ พิจารณาเฉพาะในบางเรื่องอย่าง ส่งเฉพาะของกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แต่ควรทำกับ ส.ส.คนอื่นๆ ในมาตรฐานเดียวกัน

นอกจากนี้ นายเรืองไกรยังเห็นว่าในวันนี้ที่ที่ประชุมสมาชิกรัฐสภาจะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ทราบว่ามีญัตติของพรรคอนาคตใหม่ ที่จะเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้พิจารณาคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ กรณี เป็นหัวหน้า คสช.ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐซึ่งต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ แต่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการแจ้งต่อ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่าไม่มีการบรรจุญัตติดังกล่าวให้ที่ประชุมได้พิจารณา ถ้าเป็นเช่นนี้ก็คือจะมีการข้ามไปประชุมสมาชิกรัฐสภาเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีเลย ตนเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เคยมีกรณีของการโหวต พล.อ.ศิรินทร์ ธูปกล่ำ เป็น กกต. และคุณหญิงจารุวรรณเมณฑกา เป็นผู้ว่าฯ สตง. ที่เมื่อมีการทำผิดขั้นตอน การโหวตดังกล่าวก็ถือว่าเป็นโมฆะ ดังนั้น ถ้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่มีการพิจารณาเรื่องคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ แล้วข้ามไปประชุมสมาชิกรัฐสภาเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีเลยก็จะถือว่าเป็นการทำข้ามขั้นตอน ตนก็จะยื่นให้ ป.ป.ช.พิจารณาว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเหล่านี้จงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 (1) หรือไม่ หาก ป.ป.ช.ชี้มูลก็จะมีผลให้ต้องหยุดปฏบัติหน้าที่กำลังโหลดความคิดเห็น...