xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตใหม่แฉเสนอซื้องูเห่าสูงถึง 120 ล้าน แต่อุบหลักฐาน ลั่นใครโหวต “บิ๊กตู่” ไสหัวไปให้พ้นพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


4 ส.ส.อนาคตใหม่ แฉถูกซื้อตัวเป็นงูเห่าโหวตนายกฯ “เท่าพิภพ” เจอให้สูงถึง 120 ล้าน “ช่อ” ยันไม่ได้มีแค่พรรคเดียว แย้มมีหลักฐาน แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ หวั่นอันตรายถึงชีวิต ขู่บีบพวกแปรพักตร์ลาออก
วันนี้ (4 มิ.ย.) ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี, นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม., นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น, นายทองแดง เบ็ญจะปัก, นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร, นายสำลี รักสุทธิ, นายคำพอง เทพาคำ, นายธีรัจชัย พันธุมาศ, นายคารม พลพรกลาง, นายกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี, นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร และ นายองค์การ ชัยบุตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงกรณีการเสนอเงินเพื่อให้ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

โดย นายอนาวิล กล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อมา 2 ครั้ง ครั้งแรกเสนอให้เงิน 30 ล้านบาท โดยจะจ่าย 25 ล้านบาทก่อน แล้วจะจ่ายให้อีก 5 ล้านบาท หลังเลือกนายกฯ เสร็จ แต่ตนได้ปฏิเสธ จนมีการติดต่อมาครั้งที่ 2 เสนอเงินเพิ่มให้เป็น 60 ล้านบาท ซึ่งตนก็ได้ปฏิเสธเช่นกัน ขณะที่ นายเท่าพิภพ กล่าวว่า ได้มีการเสนอเงินให้ตนครั้งแรก 30 ล้านบาท ผ่านคนสนิทที่รู้จักกันต่อมาเป็นทอดๆ และยังมีความพยายามเสนออีกในราคา 50 ล้านบาท 70 ล้านบาท และล่าสุด เมื่อสัปดาห์ก่อนมีการเสนอ 120 ล้านบาท ซึ่งตนได้ปฏิเสธไป

ทางด้าน นายฐิตินันท์ เปิดเผยว่า มีความพยายามติดต่อมาหาตนตั้งแต่ 25 มีนาคม หลังเลือกตั้ง มีคนโทรศัพท์มาอ้างว่ามีผู้ใหญ่ขอพบ เป็นรองหัวหน้าพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ซึ่งตนปฏิเสธ ต่อมามีการเสนอเงินนอกบัญชี 9 หลัก และอีกครั้งมีการเสนอให้ 5 ล้านบาทก่อนวันเลือกนายกฯ และจะให้อีก 50 ล้านบาท หลังวันเลือกนายกฯ พร้อมเงินเดือนๆ ละ 2 แสนบาท แต่ตนได้ปฏิเสธ เช่นเดียวกับนายทองแดง ที่กล่าวว่า มีการติดต่อมาตลอดผ่านคนใกล้ชิดโดยเริ่มที่ 25 ล้านบาท 50 ล้านบาท และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาขึ้นราคาให้เป็น 75 ล้านบาท ซึ่งตนตอบปฏิเสธไปทั้งหมด

ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการใช้วาจาข่มขู่ว่าหากไม่ยอมรับเงินอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตด้วย และพรรคการเมืองที่ร่วมขบวนการไม่ได้มีเพียงพรรคเดียว แต่มาจากหลายกลุ่มที่มีการสนับสนุนโดยทุนใหญ่ระดับชาติที่สนับสนุนคณะรัฐประหาร อย่างไรก็ตาม พรรคยืนยันว่า ส.ส.ทุกคนไม่มีงูเห่าแน่นอน แต่ทางพรรคจะไม่เปิดเผยชื่อและตัวตนของนายหน้า เนื่องจากมีการข่มขู่ ส.ส.หลายคนถึงชีวิต จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยเชื่อว่า การซื้องูเห่าเพื่อเป็นการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งราคาค่าตัวก็ขึ้นไปตามหลักดีมานด์ซัพพลาย โดยยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวผิดกฏหมายพรรคการเมือง มีหลักฐาน แต่ยังสงวนสิทธิ์ที่จะดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้

“แม้ว่าเมื่อถึงที่สุดมีผู้ที่ใช้ชื่อของ ส.ส.พรรค ยกมือโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ สิ่งเดียวที่เราจะทำก็คือให้เขาหรือเธอคนนั้นลาออกไปซะ เพื่อไปอยู่ในพรรคที่เป็นจุดยืนตรงกันของพวกเขา” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...