xs
xsm
sm
md
lg

“เพื่อไทย”ถอย ส่งใครก็ไม่ชนะ 7 พรรคเสนอชื่อ “ธนาธร”ชิงนายกฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษกอนาคตใหม่ ยัน 7 พรรคร่วมชงชื่อ "ธนาธร" เป็นนายกฯ พรุ่งนี้ หวังได้เห็นโชว์วิสัยทัศน์ ยันไม่ขัดคำสั่งศาล รธน.เหตุทำหน้าที่ตามแคนดิเดต ไม่ใช่ ส.ส. เผยเจ้าตัวไปรัฐสภาแน่ รายงานระบุ“เพื่อไทย” ไม่เสนอแคนดิเดตพรรค เพราะโอกาสชนะมีน้อย และเป้าหมายของพรรคไม่ใช่ตำแหน่งนายกฯ ขอเพียงแก้ รธน.ส่ง “บิ๊กตู่”กลับบ้าน

วันนี้ (4 มิ.ย.) ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวยืนยันว่า 7 พรรคการเมืองจะเสนอชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นนายกรัฐมนตรี และคาดหวังว่าจะได้เห็นการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ถูกเสนอชื่อทั้ง 2 ฝั่งรวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ จากพรรคพลังประชารัฐ แคนดิเดตนายกฯ สมควรที่จะปรากฏตัวและแสดงวิสัยทัศน์ ต่อที่ประชุมรัฐสภา และประชาชนที่เฝ้าดู

เมื่อถามว่า การที่นายธนาธร จะแสดงวิสัยทัศน์ในรัฐสภา จะขัดต่อคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ห้ามทำหน้าที่ ส.ส.หรือไม่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ไม่ เพราะศาล รธน.มีมติให้ยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้พูดชัดเจนว่าการแสดงวิสัยทัศน์เป็นไปได้เนื่องจากไม่ได้มีกฏหมายห้าม และนายชวน ก็เปิดทางให้ผู้ถูกเสนอชื่อสามารถปรากฏตัวในสภาฯ ได้ โดยนายธนาธร จะเดินทางไปที่รัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.) เพื่อรับฟังการประชุมที่ห้องประชุมของพรรคภายในอาคาร แต่ถ้าได้รับอนุญาตให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ นายธนาธร จะสามารถเข้าไปได้ในฐานะแคนดิเดต ไม่ใช่การทำหน้าที่ ส.ส.

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูประบุไม่สามารถแสดงวิสัยทัศน์ได้เพราะไม่มีข้อบังคับ ถ้ามีการกระทำอาจเป็นการละเมิดข้อบังคับนั้น โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่า นายชวน ย่อมทราบดีเรื่องข้อบังคับของสภาฯ มากกว่านายไพบูลย์ ซึ่งนายชวน ได้ยืนยันว่า การแสดงวิสัยทัศน์ สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นพรรคย่อมยึดถือตามคำพูดของประธานสภาฯ มากกว่านายไพบูลย์

เมื่อถามถึงปัจจัยที่ทั้ง 7 พรรคเสนอชื่อนายธนาธร น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ตนไม่สามารถตอบแทนได้ ซึ่งพรรครู้สึกเป็นเกียรติ ที่แคนดิเดตของพรรค ได้รับการยอมรับจาก 7 พรรค ในความเป็นจริงแล้วจะเป็นใครก็ไม่สำคัญเพราะเรารวมตัวด้วยอุดมการณ์ หัวหน้าพรรคมีแนวทางตรงกันที่จะทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ และพรรคสืบทอดอำนาจได้ครองอำนาจบริหารประเทศ แต่ทางเราก็ขอบคุณที่เป็นนายธนาธร

เมื่อถามถึงความกังวลในคดีของนายธนาธร น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า แม้ว่าผลสุดท้ายจะมีการตัดสิทธิ์นายธนาธร ไม่ให้เป็น ส.ส.แต่ รธน.ฉบับนี้ไม่ได้ระบุว่านายกฯ ต้องเป็น ส.ส.จริงๆ นี่คือสิ่งที่เราไม่เห็นด้วย แต่เมื่อการตัดสิทธิ์นายธนาธร ที่มาจากการเลือกตั้งแต่ไม่ได้ทำหน้าที่ในสภา นายธนาธร จึงมีศักดิ์และสิทธิ์ครบในการดำรงตำแหน่ง

มีรายงานว่า ที่ประชุม 7 พรรคเสนอชื่อนายธนาธรเนื่องจากแม้พรรคเพื่อไทย(พท.)มี ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 แต่พรรค พท.ประเมินแล้วว่าหากพรรคเสนอชื่อแคนดิเดตของพรรคไม่ว่าจะเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หรือนายชัยเกษม นิติสิริ โอกาสที่จะชนะมีน้อย อีกทั้งทางพรรค พท.เคยประกาศว่าเก้าอี้นายกฯ ไม่ใช่เงื่อนไขสำคัญของพรรค พท.ขอเพียงแค่ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมทั้งส่ง คสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับบ้าน ไม่ให้เป็นนายกฯ ต่อ ดังนั้นทางพรรค พท.จึงพร้อมสนับสนุนนายธนาธร
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (แฟ้มภาพ)
กำลังโหลดความคิดเห็น...