xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.อาทิตย์”เปรียบเทียบพฤษภา 35 กับปี 62 ต่างมีสืบทอดอำนาจ แต่สถานการณ์ปัจจุบันหนักหน่วงกว่ามาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ (แฟ้มภาพ)
“ดร.อาทิตย์” เปรียบเทียบการตั้งนายกฯ ช่วงพฤษภาฯ 35 กับปี 62 ระบุปี 35 พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหาเสียงข้างมาก แต่ไปสนับสนุน รสช.ที่ประชาชนต่อต้าน ตนจึงฝืนมติพรรคเสนอชื่อคนกลางเข้ามาเป็นนายกฯ เพื่อยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน ขณะที่ปัจจุบันพรรคหนุน คสช.เสียงกระจัดกระจายขาดเอกภาพ รวมเสียงได้มากที่สุดก็ยังจะเป็นรัฐบาลเป็ดง่อย สถานการณ์จึงหนักหน่วงกว่าปี 35 อย่างมาก

วันนี้(2 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.45 น. ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ช่วงเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2535 โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat เปรียบเทียบการตั้งนายกรัฐมนตรีปี 2535 และ ปี 2562 ว่า หลายคนถามให้เปรียบเทียบการเสนอแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2535 หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ กับ ปัจจุบัน

เมื่อปี 2535 ไม่ได้มีปัญหาเรื่องเสียงข้างมากในสภา เสียงข้างมากชัดเจนได้เสนอหัวหน้าพรรคเป็นนายกรัฐมนตรี
แต่เนื่องจากการเสนอหัวหน้าพรรคเสียงข้างมากนั้นชัดเจน 195 : 165 ว่าเป็นการสืบทอดอำนาจของ รสช. ซึ่งประชาชนได้ออกมาคัดค้านประท้วงไม่เห็นด้วยและได้มีการปราบปรามปะทะกันจนประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ออกมาชุมนุมโดยสงบสันติและปราศจากอาวุธได้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดการณ์ได้ว่า หากแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีจากพรรคเสียงข้างมากที่สภาเสนอ ประชาชนก็ย่อมต้องออกมาประท้วงอีก และรัฐบาลซึ่งมีทหารสนับสนุน ก็จะต้องปราบปรามกวาดล้างตามแนวทางของทหารอีกเช่นเดิม จะเกิดการนองเลือดและประชาชนล้มตายอีกเป็นจำนวนมาก
แม้ว่าประธานสภาซึ่งสังกัดพรรคเสียงข้างมากอยู่แล้ว และได้รับทั้งคำรัองขอ คำสั่ง คำขู่และอามิสสินจ้างทั้งตำแหน่งและเงินทอง ให้เสนอชื่อตามที่พรรคเสียงข้างมากเสนอ แต่ไม่อาจเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีตามที่พรรคเสียงข้างมากเสนอได้ จำเป็นต้องหาคนกลางเพื่อเข้ามายุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชนตัดสินต่อไป

สถานการณ์ในปี 2562 มีทั้งเหมือนและแตกต่างจากปี 2535
ส่วนที่เหมือนนั้น ในลักษณะที่มีการสืบทอดอำนาจของ คสช. มีอยู่ชัดเจน

ซึ่งหากการบริหารประเทศของ คสช.ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเป็นผลดี ได้สร้างความปรองดองสมานฉันท์ ปฏิรูปประเทศ และบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุขถ้วนหน้ากัน ประชาชนก็อาจจะยินดีและเรียกร้องให้สืบทอดอำนาจต่อไปได้ แต่การมิได้เป็นเช่นนั้น

การเขียนรัฐธรรมนูญและกติกาการเลือกตั้งใหม่ก็แสดงชัดเจนว่าตั้งใจจะสืบทอดอำนาจตั้งแต่ต้น และไม่เป็นธรรม
ประชาชนจึงไม่ยอมรับอยู่แล้ว

ในส่วนที่แตกต่างจากปี 2535 ประการสำคัญ คือพรรคต่างๆที่สนับสนุนรัฐบาลปัจจุบันกระจัดกระจายและมีเสียงสนับสนุนจากประชาชนน้อยมาก ไม่เป็นปึกแผ่นเอกภาพ แม้จะรวมตัวได้มากที่สุด ก็ยังเป็นรัฐบาลเป็ดง่อยที่ไม่สามารถสร้างความมั่นคงในการบริหารประเทศนำรัฐนาวาไปสู่ความเป็นปึกแผ่น มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนได้

“จึงใคร่ชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์ปี 2562 นี้หนักหน่วงยิ่งกว่าปี 2535 มากนัก” ดร.อาทิตย์ระบุอนึ่ง ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีบางกระแสเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์กล้าทำการใหญ่ ด้วยการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อนำประเทศออกจากวิกฤติ เหมือนกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงหลังเหตุการณ์พฤษภาคมปี 2535 ที่ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ขณะดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ ได้เสนอชื่อ นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรีแทนที่จะเป็น พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ หัวหน้าพรรคชาติไทย ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(รสช.)


กำลังโหลดความคิดเห็น...