xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทสส.พม่า กราบศพ “ป๋าเปรม” พ่อบุญธรรม รับนำคำสอนปรับใช้ แทนคุณแผ่นดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผบ.ทสส.นำ “มิน อ่อง หล่าย” กราบศพ “ป๋าเปรม” แสดงความอาลัยพ่อบุญธรรม เผยความในใจอบอุ่นทุกครั้งที่ได้พูดคุย ยกย่องมีความรู้ความสามารถ น้อมนำคำสอนปรับใช้ ย้ำต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน

วันนี้ (31 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 พ.ค. ที่ทำเนียบองคมนตรี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) นำ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งสาธารณรัฐแหงสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) และคณะนายทหารพม่า ซึ่งเป็นบุตรชายบุญธรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เดินทางมาลงนามเพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ พล.อ.เปรม หลังจากที่ได้มีการประสานงานผ่าน พล.อ.พรพิพัฒน์ ว่ามีความประสงค์ขอร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงนามไว้อาลัย พล.อ.เปรม ถึงความรู้สึกหลังจากที่ทราบข่าวการสูญเสีย พล.อ.เปรม ว่าเหมือนสูญเสียบิดาไปท่านหนึ่ง ทั้งนี้ ตนได้พบกับ พล.อ.เปรม เมื่อปี 2555 หลังจากที่ได้ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบ.ทสส.พม่าเป็นครั้งแรกที่ตนมาเยี่ยมเยือนที่กองบัญชาการกองทัพไทย รู้สึกที่ดีต่อกัน และตนได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.เปรมเป็นครั้งแรกก็มีความรู้สึกที่ดีต่อกัน โดยอายุของท่านนั้นห่างจากพ่อของตนเพียง 1 ปี และพ่อของตนได้เสียชีวิตเมื่อปี 2545 และหลังจากนั้น 10 ปี ตนก็ได้พบกับ พล.อ.เปรม

“พล.อ.เปรม เป็นบุคลากรที่สำคัญเปี่ยมไปด้วยความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์มากมาย ทั้งการทหาร การเมือง และหลายๆ ด้านของประเทศไทย ส่วนใหญ่ที่ผมได้พบกับท่านก็จะพูดคุยในเรื่องของประสบการณ์ดีๆ ของท่านให้ฟัง และจะมีคำแนะนำว่าสิ่งใดที่ดีที่ควรทำ เมื่อเจอกันก็จะพูดในเรื่องนี้ทุกครั้ง” ผบ.ทสส.พม่ากล่าว

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวอีกว่า ก่อนหน้าที่ตนจะเป็น ผบ.ทสส.ไม่เคยได้เข้าพบ พล.อ.เปรมเลย จนกระทั่งได้เป็น ผบ.ทสส.แล้วจึงได้เข้าพบ พล.อ.เปรม และได้นั่งเคียงข้างกัน ได้จับมือกัน ถ้ามีเรื่องอะไรที่สำคัญก็จะจับมือคุยกัน เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นทุกครั้งที่ได้พูดคุยกัน ตนจึงเปรียบ พล.อ.เปรมเหมือนบิดาของตน คำสั่งสอนต่างๆ ของ พล.อ.เปรมก็มีมากมาย ประกอบด้วย 2 ประเด็น คือ 1. ทางด้านการเมือง ก็จะพูดถึงประชาธิปไตย ก็จะต้องเป็นประชาธิปไตยของประเทศของตนเอง หรือประเทศใครประเทศคนนั้นให้เหมาะสมกับประเทศตนเอง และประเด็นที่ 2 ที่ พล.อ.เปรมพูดอยู่เสมอว่า เราเกิดในแผ่นดินนี้ เราต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน ถ้าใครไม่ตอบแทนคุณแผ่นดิน คนนั้นถือว่าเป็นคนทรยศต่อประเทศชาติ

ผบ.ทสส.พม่ากล่าวว่า อีกประเด็นหนึ่งที่ พล.อ.เปรม พูดถึงในฐานะที่ท่านเป็นประธานองคมนตรี และตามเสด็จฯ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาโดยตลอด ซึ่ง พล.อ.เปรม มักพูดอยู่เสมอว่าการลดจำนวนคนยากคนจนซึ่งในขณะนั้นประเทศไทยมีคนจนประมาณ 10 ล้านคน ท่านก็ได้ให้ข้อคิดในฐานะที่เราสองประเทศเป็นประเทศทางการเกษตร เราต้องพยายามลดคนยากจนโดยใช้การเกษตรดำเนินการ และท่านได้สอนการเป็นผู้นำซึ่งเราต้องเป็นตัวอย่างให้ชั้นผู้น้อยเราต้องมีความยุติธรรมกับชั้นผู้น้อยของเรา ตนก็ปฏิบัติมาโดยตลอด และเมื่อได้คำสอนมาจาก พล.อ.เปรม ตนก็ได้เดินอย่างมั่นคง และเชื่อมั่นในสิ่งที่ท่านสั่งสอน คำที่ พล.อ.เปรมพูดอยู่เสมอว่าเมื่อทำอะไรให้ประเทศชาติ เราต้องมีน้ำใจ และมอบใจให้แก่ประเทศชาติ

จากนั้นเวลา 11.30 น. พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. พร้อมด้วย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นำ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผบ.ทสส.พม่า และคณะเดินทางมาเคารพศพ พล.อ.เปรมด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง ที่พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม โดยก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารพม่าประจำกรุงเทพฯ นำพวงหรีดมาเคารพศพแล้ว ก่อนที่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผบ.ทสส.พม่าและคณะจะเดินทางกลับ

ด้าน พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษฯ และนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ กล่าวว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้นำแนวคิดดีๆ จาก พล.อ.เปรมไปปรับใช้ที่ประเทศพม่า เช่น การเป็นผู้บังคับบัญชาต้องปฏิบัติตัวเป็นตัวอย่างที่ดี และเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พล.อ.เปรมก็ได้ชื่นชม พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ว่าเป็นนายทหารรุ่นใหม่ที่มีความคิดก้าวหน้าและรักประเทศชาติ อีกทั้งเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เพราะเมื่อเวลาเดินทางเยือนประเทศไทย ชอบขอไปร้านหนังสือที่ห้างสรรพสินค้าพารากอนกำลังโหลดความคิดเห็น...