xs
xsm
sm
md
lg

เผย “ป๋าเปรม” ตั้งใจนำเงินเก็บทั้งชีวิตหลักร้อยล้านบริจาคคนจน “เจ้าสัวซีพี” ชูทำประโยชน์ให้ชาติมามาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทหารคนสนิทเผย “ป๋าเปรม” ห่วงดูแลบ้านเมือง ซักซ้อมทุกวันเพื่อพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เผยท่านต้องการนำเงินเก็บทั้งชีวิตบริจาคคนจน เล็งใช้บ้านสี่เสาฯ เป็นศูนย์ประสานงานมูลนิธิ “เจ้าสัวซีพี” ยกย่องทำประโยชน์ชาติบ้านเมืองมามาก ด้าน"วิษณุ"รับคนสนิท พล.อ.เปรมประสานมาก่อนอสัญกรรม 1 สัปดาห์ ต้องการบริจาคทรัพย์สินหลักร้อยล้าน

วันนี้ (27 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เปิดเผยว่า ตนได้พูดคุยกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จในช่วงเย็นก็ได้เรียกตนเข้าไปพูดคุย โดยได้พูดในสิ่งที่เป็นห่วง เรื่องการดูแลบ้านเมือง และภารกิจหลักคืองานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในการถวายน้ำอภิเษกที่พ้นผ่านไปแล้ว เพราะก่อนหน้านั้นขณะอยู่บ้าน พล.อ.เปรมก็ได้ซักซ้อมอยู่ทุกวัน และทำร่างกายให้แข็งแรง เมื่อจบงานก็ดูเหมือนว่าท่านสบายแล้ว ถือว่าหมดภารกิจใหญ่ ไม่เป็นห่วง

“ตอนนั้นที่ท่านพูดก็สะกิดใจเหมือนกัน แต่ไม่ได้เฉลียวใจว่าจะเร็วขนาดนี้ ซึ่งท่านก็ปกติดี ไม่ได้ไปโรงพยาบาล” พล.อ.พิศณุกล่าว และว่า ทั้งนี้ พล.อ.เปรมมีความตั้งใจนำเงินเก็บซึ่งเป็นเงินเดือนทั้งชีวิตจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี องคมนตรี และส่วนอื่นๆ ไปบริจาคกับคนยากจน โดยตนได้ไปประสานกับรัฐบาลผ่านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในการจัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือคนจนและการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นโครงการอะไรหากทำขึ้นแล้วต้องมีความยั่งยืน ส่วนบ้านสี่เสาเทเวศร์เดิมเป็นพื้นที่ของกองทัพบกก็ต้องส่งคืนบ้านให้ทางกองทัพบก ขณะนี้อยู่ในระหว่างทำเรื่องขอใช้เป็นศูนย์ประสานงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรมฯ

ขณะที่นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า ตนรู้จักและผูกพันกับ พล.อ.เปรมมาหลายสิบปี ท่านเป็นคนยิ่งใหญ่ และทำประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมืองมามาก

ทั้งนี้ มีบุคคลที่มีชื่อเสียงที่มาร่วมงาน เช่น พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ พล.อ.พงษ์เทพ เทพประทีป พล.อ.ไพโรจน์ พานิชสมัย พล.อ.อู้ด เบื้องบน พล.อ.อาชาไนย ศรีสุข พล.ต.อ.สุรสิทธิ์ สังขพงษ์ นักธุรกิจ เช่น นายธนินทร์ เจียรวนนท์

องคมนตรี นายพลากร สุวรรณรัฐ นายอำพน กิตติอำพน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง

นักการเมืองจากพรรคชาติไทยพัฒนา เช่น นายวราวุธ ศิลปอาชา นายนิกร จำนง พรรคชาติพัฒนา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ

ด้านนายวิษณุ เครืองาม เปิดเผยว่า ก่อนที่ พล.อ.เปรมจะถึงแก่อสัญกรรมประมาณ 1 สัปดาห์ ได้ให้คนสนิทติดต่อประสานงานมาว่า ท่านต้องการที่จะบริจาคทรัพย์สินส่วนตัวตลอดจนเงินเดือนที่ได้รับมาทั้งหมดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนยากคนจน แต่ยังไม่ได้ดำเนินการอะไรท่านก็จากไปเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจนได้ แต่เป็นจำนวนหลักร้อยล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...