xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวร้ายขั้วแม้ว"งูเห่า"เริ่มโผล่-วันโหวตนายกฯเลื้อยมายกฝูง !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศาต้องยอมรับกันในระดับหนึ่งว่าการที่ "ชวน หลีกภัย"ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ได้รับการโหวตให้ดำรงตำแหน่งตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยการเอาชนะ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทยไปด้วยคะแนน 258 ต่อ235 เสียง ถือว่าเหมาะสม และเป็นหลักประกันมาตรฐานให้กับสภาผู้แทนฯรวมไปถึงตำแหน่งประธานรัฐสภาในอนาคตได้ไม่น้อย

ถึงอย่างไรเมื่อพิจารณาจากแบ็กกราวด์ และประสบกาณ์การดำรงตำแหน่ง รวมไปถึงประวัติการเป็นผู้แทนราษฎรมาอย่างยาวนานเป็นเครื่องการันตีได้อย่างดี

แม้ว่าอีกด้านหนึ่งจะมีการมองกันว่าการก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรของ ชวน หลีกภัย ในครั้งนี้จะเป็น"เกม"การเมืองในระดับ"เขี้ยว"เพื่อเพิ่มแรงกดดันและต่อรองกลับไปที่พรรคแกนนำในการรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐได้อีกชั้นหนึ่ง เพราะหนึ่งการเสนอชื่อ ชวน หลีกภัย เข้ามาแข่งขันทำให้พรรคแกนนำที่เคยจะผลักดัน สุชาติ ตันเจริญ เข้าชิงจึงต้องถอยหลีกทางให้ สอง เมื่อ ชวน ได้เป็นประธานสภาและเป็นผู้ทูลเกล้าฯนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ก็สามารถสร้างพลังต่อรองเอาไว้ได้อย่างมั่นคง

อย่างไรก็ดีเมื่อผลการโหวตออกมาแบบนี้อีกด้านหนึ่งมันก็ชัดเจนโดยไม่ต้องอธิบายให้มากความ เพราะนั่นย่อมหมายถึงการจัดตั้งรัฐบาลได้ลงตัวเรียบร้อยแล้ว รอเพียงแค่กระบวนการทางการแบบการ"ส่งเทียบเชิญ"อย่างเป็นทางการ แล้วก็อ้างขั้นตอนรอที่ประชุมออกเป็นมติพรรค นี่ว่ากันเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ที่ตอนนี้เป็นเพียง"แค่ลีลาการแสดง"เท่านั้น จนบางครั้งอาจทำให้หลายคนรู้สึกหมั่นใส้บ้าง แต่ในเมื่อตัวเองเป็น"ตัวแปร"ก็ต้องต่อรองให้ได้มากที่สุด เป็นเรื่องธรรมชาติการเมืองที่ต้องทำความเข้าใจให้ได้

ที่ต้องบอกว่าทุกอย่างลงตัวก็ตอกย้ำกันด้วยผลคะแนนโหวตเลือก สุชาติ ตันเจริญ จากพรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธานสภาผู้แทนฯคนที่ 1 ที่เอาชนะขั้ว 7 พรรคที่เสนอชื่อ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภาพาส จากพรรคอนาคตใหม่ไปด้วยคะแนน 248 ต่อ 246 รวมไปถึงการโหวตเลือก นายศุภชัย โพธิ์สุ จากพรรคภูมิใจไทยเป็นรองประธานสภาผู้แทนฯคนที่ 2 แน่นอนว่าชนะกันเพียงแค่สองสามคะแนน แต่ก็ถือว่าชนะ เพราะต่อไปทุกรายการโหวตก็จะมีเสียงปริ่มน้ำเฉือนกันแบบนี้ไปเรื่อยๆ

แต่ที่น่าจับตาก็คือการโหวตในตำแหน่งหลักคือประธานสภาผู้แทนฯ ที่ ชวน หลีกภัย เอาชนะอีกฝ่ายด้วยคะแนน 258 ต่อ 235 เมื่อหักลบนป่วย คนลาและคนถูก"สั่งหยุดการปฏิบัติหน้าที่" ออกไปแล้ว ในคะแนนที่ชนะมาจำนวน 23 เสียง นั้นเมื่อสำรวจแล้วก็ต้องพบว่ามีคะแนนมาจากอีกขั้วมาเติมให้จำนวน 7 เสียง ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาทันทีว่านี่คือ"งูเห่า"หรือไม่ คำตอบก็คือ "เป็นไปได้" เพราะนี่คือการโหวตในภารกิจหลักในตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะต้องเป็นประธานรัฐสภาและเป็นคนเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯถือว่ามีความสำคัญยิ่งยวด มันก็มีความเป็นไปได้เหมือนกัน แน่นอนว่าข่าวคราวเรื่องการเจรจากันในทางลับเกิดขึ้นมานานแล้วในท่ามกลางเสียง"ปริ่มน้ำ"แบบนี้ เพื่อป้องกันแบบเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้ก่อน เพราะอย่างที่รู้กันว่าเป็นการลงมติแบบลับ จึงยากที่จะรู้หรือคาดคั้นได้ว่าเป็นใครที่"แหกโผเลื้อยออกมา"

ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาจากความไม่มั่นคงเกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองของตัวเอง กับบางพรรคอย่างเช่น พรรคอนาคตใหม่ ที่เวลานี้หัวหน้าพรรคคือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราวจนกว่ามีคำวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติต้องห้ามกรณีถูกร้องเรื่องการถือหุ้นสื่อมวลชน ที่เสี่ยงทั้งถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 1-20ปี. ถูกดำนเนินคดีอาญา รวมทั้งเสี่ยงจะถูกยุบพรรคตายยกเข่ง ก็เป็นไปได้ อาจทำให้บางคนไม่มั่นใจอนาคต อีกทั้งบางคนในพรรคนี้ก็เป็นพวกโนเนม การได้เป็น ส.ส.คราวนี้ก็เหนือความคาดหมาย ตอนนี้ถือว่าเป็นกำไร แต่ในวันข้างหน้าเชื่อว่าก็น่าจะมีบางคนที่ไม่อยากเสี่ยง ก็เป็นไปได้เหมือนกัน หรือแม้กระทั่งในพรรคเพื่อไทยเองที่ชัดเจนแล้วว่าต้องเป็นฝ่ายค้าน และที่ผ่านมาอย่างที่รู้กันว่า"ท่อน้ำเลี้ยง"ไม่ไหลมานานแล้ว

ดังนั้นการรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ผ่านทางการโหวตประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ถือว่าทุกอย่างชัดเจนแบบไม่ต้องอธิบายซ้ำว่ามีพรรคไหนร่วมกันบ้าง แต่หากจะสรุปอีกทีก็ไล่เรียงกันก็คือ พรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา รวมพลังประชาชาติไทย ชาติพัฒนา พลังท้องถิ่นไทย รักษ์ผืนป่าประเทศไทย ประชาชนปฏิรูป และ 11 พรรคเล็ก นาทีนี้ถือว่าได้ข้อสรุป ขั้นตอนที่เหลือเป็นเพียงแค่พิธีการ มี"เทียบเชิญ"เท่านั้น เพราะโควตากระทรวงแบ่งกันลงตัวแล้ว

ขณะเดียวกันที่ต้องจับตากันต่อไปก็คือในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ซึ่งแน่นอนแล้วต้องเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมี"งูเห่า"เลื้อยออกมาให้เห็นอีกหรือไม่ อย่างน้อยก็แพลมออกมาให้เห็นเป็นตัวอย่าง หากวันเลือกประธานสภาผู้แทนฯเป็นแค่ตัวอย่าง ในวันเลือกนายกฯจะเลื้อยออกมาเป็นฝูงก็น่าจับตา เพราะเดิมพันสูงยิ่งนัก !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...