xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)“ธนาธร”โต้มติศาล รธน.รับวินิจฉัยถือหุ้นสื่อ กกต.เร่งรีบผิดปกติ ลั่น! เดินหน้ารวมเสียงชิงนายกฯ หยุดยั้ง คสช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธนาธร”แถลงค้านมติศาล รธน.รับคำร้อง กกต.วิจิฉัยกรณีถือหุ้น “วี-ลัค มีเดีย” พร้อมให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ชี้กระบวนการยื่นคำร้องของ กกต.เร่งรีบผิดปกติ ส่งศาล รธน.ทั้งที่ กก.ชุดเล็กยังสืบสวนไม่เสร็จ ถามสังคม ตนได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ลั่นแม้ถูกสั่งหยุดทำหน้าที่ แต่จะเดินหน้ารวมเสียงตั้งรัฐบาลให้ตนเองเป็นนายกฯ เพื่อหยุดยั้ง คสช.วันนี้(23 พ.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ ชั้น 5 ตึกไทยซัมมิท เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงข่าวกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉัทน์ 9 ต่อ 0 รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ไว้พิจารณาวินิจฉัย กรณีนายธนาธรถือครองหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6 ) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่ พร้อมมีมติ 8 ต่อ 1 ให้นายธนาธรยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไว้ก่อน

นายธนาธร กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับมติของศาลรัฐธรรมนูญดังกล่าว และตั้งข้อสังเกตว่า การส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญของ กกต.มีความผิดปกติ มีแรงจูงใจทางการเมืองหรือไม่ เพราะมีการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญทั้งที่คณะกรรมการสืบสวนชุดเล็กของ กกต.ยังสอบสวนไม่เสร็จ และมีการส่งหนังสือเรียกให้ไปชี้แจงหลังจาก กกต.ชุดใหญ่ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว
นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กกต.ใช้เวลา 417 วันจาก กกต.ถึงศาลรัฐธรรมนูญ แต่กรณีของนายธนาธรใช้เวลา 53 วัน แตกต่างกันถึง 364 วันหรือเกือบ 1 ปี

คำถามก็คือว่า ตนได้รับความเป็นธรรมในกรณีนี้หรือไม่ การทำงานขององค์กรอิสระใช้อำนาจเป็นธรรมหรือไม่ ทุกท่านต้องช่วยกันตรวจสอบมติของ กกต. และของศาลรัฐธรรมนูญ มีความพยายามผลักดันให้เร็วกว่าปกติหรือไม่

นายธนาธร กล่าวอีกว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติให้ตนหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ในระหว่างที่รอคำวินิจฉัย แต่ตนก็ยังเป็น ส.ส. แม้จะไม่ได้เข้าสภา แต่ตนเองก็ยังจะทำงานกับประชาชน และจะเดินหน้ารวบรวมเสียงฝ่ายไม่เอาระบอบเผด็จการเพื่อจัดตั้งรัฐบาลให้นายธนาธรเป็นนายกรัฐมนตรี นายธนาธรยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขอให้ผู้สนับสนุนตนเองอย่าสิ้นหวัง และร่วมกันสู้เพื่อความเป็นธรรม ในขณะนี้ฝ่ายเผด็จการอยู่ในช่วงขาลงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความพยายามสืบทอดอำนาจด้วยการดึง ส.ส.ของพรรคอื่น ความพยายามที่จะสกัดตนไม่ให้เข้าสภา นี่คือความสิ้นหวังของเผด็จการ เขาพยายามทำให้วันนี้เป็นเมื่อวาน เพื่อเสวยสุขต่อไป พวกเขาคือความมืด พวกเราคือแสงสว่าง เราขออาสาเปิดประตูสู่วันพรุ่งนี้ เพื่อหยุดยั้ง คสช. หยุดยั้งเผด็จการ

ทั้งนี้ นายธนาธรใช้เวลาแถลงประมาณ 15 นาที โดยไม่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถามแต่อย่างใด และภายหลังการแถลง กลุ่มผู้สนับสนุนได้พากันออกมาตะโกน “ธนาธรสู้ๆ” ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...