xs
xsm
sm
md
lg

“อนาคตใหม่” ประกาศรับบริจาคใช้หนี้ ยัน “เงินกู้” ไม่ใช่ “รายได้” พรรคอื่นก็ทำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนาคตใหม่” ประกาศระดมเงินทุนช่วยพรรคใช้หนี้ ทั้งจากค่าสมาชิกพรรค-ขายสินค้า-รับบริจาค ยัน “เงินกู้” ไม่ถือเป็น “รายได้” แต่เป็น “หนี้สิน” อีกทั้งกฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้บัญญัติห้าม แถมหลายพรรคก็เคยกู้ ดังที่แสดงให้เห็นในรายงานงบการเงินที่ยื่น กกต.

วันที่ 22 พ.ค. พรรคอนาคตใหม่ได้โพสต์เพจเฟซบุ๊กว่า “ข้อเท็จจริงกรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน (1) พรรคอนาคตใหม่ทำสัญญากู้เงินกับธนาธรโดยมีวงเงินไม่เกิน 250 ล้านบาท ซึ่งจนถึงต้นเดือนเมษายน พรรคกู้ไปแล้ว 90 ล้านบาท และกลางเดือนพฤษภาคมกู้ไปแล้วรวมประมาณ 110 ล้านบาท ทั้งนี้ พรรคจำเป็นต้องกู้เงินเนื่องจาก พรรคมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของพรรคเกินรายได้ที่พรรคสามารถหาได้ เช่น การบริหารจัดการสำนักงานพรรคทั่วประเทศ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ การหาสมาชิก ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่พรรค และกิจกรรมของพรรค ฯลฯ ในขณะที่ยังไม่สามารถหารายได้ให้เพียงพอ

(2) “เงินกู้” ไม่ถือเป็น “รายได้” แต่เป็น “หนี้สิน” ที่ต้องชำระคืน และตามกฎหมายพรรคการเมืองในประเทศไทยไม่ได้บัญญัติห้ามมิให้พรรคการเมืองกู้ยืมเงิน (3) การที่พรรคการเมืองกู้เงินเพื่อมาบริหารจัดการและดำเนินกิจกรรมของพรรคถือเป็นเรื่องปกติที่ปฏิบัติกันทั่วโลก ในส่วนของประเทศไทยนั้นมีหลายพรรคที่เคยกู้ยืมเงิน เช่น พรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทย ชาติพัฒนา และประชาธิปไตยใหม่ ฯลฯ ดังที่แสดงให้เห็นในรายงานงบการเงินของพรรคที่ยื่นให้ กกต.รับรอง เงินกู้ยืมเหล่านี้ก็ถูกจัดอยู่ในรายการ “หนี้สิน” ไม่ใช่ “รายได้” ของพรรคการเมือง

(4) การที่พรรคอนาคตใหม่ทำสัญญากู้เงินกับธนาธรอย่างเปิดเผยถือเป็นความพยายามและความตั้งใจจริงตามเจตนารมณ์ของพรรคในการทำงานการเมืองให้มีความโปร่งใส (5) หลังจากนี้พรรคอนาคตใหม่ตั้งเป้าจะลดการกู้เงิน โดยมีแผนการหารายได้ให้ได้มากเพียงพอจากค่าสมาชิกพรรค การขายสินค้า การรับบริจาค และการระดมทุนต่างๆ เพื่อให้พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองแนวหน้าในการปักธงความคิดและประเด็นที่ก้าวหน้าที่สุดและเป็นพรรคที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของประเทศไทยให้จงได้

ดังนั้น ขอให้ทุกท่านร่วมสนับสนุนเพื่อให้พรรคอนาคตใหม่ได้ไปต่อ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส #ช่วยอนาคตใหม่ใช้หนี้

- สามารถบริจาคเงินให้พรรคอนาคตใหม่โดยการตัดบัตรออนไลน์ได้ที่นี่ และจะมีเจ้าหน้าที่โทรไปยืนยันและตรวจสอบความถูกต้องกับท่านในวันรุ่งขึ้น วิธีนี้จะสะดวกรวดเร็วที่สุด https://futureforwardparty.org/fundraising

- ส่วนท่านที่ไม่สะดวกในทางออนไลน์ สามารถเข้ามาบริจาคเงินและซื้อสินค้าของพรรคได้ที่ศูนย์ประสานงานพรรคทั่วประเทศ และโดยเฉพาะที่สำนักงานใหญ่พรรคอนาคตใหม่ 1768 ชั้น 5 อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ (MRT เพชรบุรี หรือ Airport Link มักกะสัน) (พิกัด https://goo.gl/maps/7PDna49mJrRuPhb5A ) โดยพรรคอนาคตใหม่จะเปิดทำการในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.

- หากท่านใดไม่สะดวกทั้งออนไลน์และเดินทางเข้าพรรค สามารถโทรเข้าได้ที่คอลเซนเตอร์ของพรรค เบอร์ 0-2821-5688 ต่อ 0 เจ้าหน้าที่จะรับเรื่องและนัดรับบริจาค

- ส่วนท่านที่สนใจสมัครสมาชิก สามารถสมัครได้ทางออนไลน์และที่ศูนย์ประสานงานพรรคทั่วประเทศ โดยเตรียมบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านไปด้วย โดยค่าบำรุงสมาชิกปีละ 100 บาท (และจะปรับเป็น 200 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป) ส่วนค่าบำรุงสมาชิกตลอดชีพ 2,000 บาท https://futureforwardparty.org/join

- ทั้งนี้ ต้องขออภัยสำหรับวิธีการและขั้นตอนในการบริจาค สมัครสมาชิก และซื้อสินค้าที่ยุ่งยากซับซ้อน ที่เราจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส #ช่วยอนาคตใหม่ใช้หนี้”
กำลังโหลดความคิดเห็น...