xs
xsm
sm
md
lg

ฟังกันชัด ๆ "พรรคอนาคตใหม่" ยืมเงิน "ธนาธร" กี่ล้านกันแน่? 250ล้าน 90ล้าน หรือ 110ล้าน [ชมคลิป]

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562)
MGR Online - ย้อนรอยฟังกันชัด ๆ จากปากแกนนำ พรรคอนาคตใหม่เป็นหนี้ "หัวหน้าธนาธร" กี่ล้านกันแน่ 250 ล้านบาท 90 ล้านบาท หรือ 110 ล้านบาท ขณะที่มาตรา 66 พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนดไว้ว่าบุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้รับเชิญให้ไปบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ เอฟซีซีที (FCCT) โดยบนเวทีนายธนาธรได้เปิดเผยว่า ปัจจุบันตนเองให้พรรคกู้ยืมเงินประมาณ 110 ล้านบาท เพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง เนื่องจากพรรคไม่สามารถระดมทุนได้ทันการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 แต่เป็นการกู้ยืมที่มีการเปิดเผยแบบตรงไปตรงมา และมีการรายงานข้อมูลไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยตลอด

วันนี้ (19 พ.ค.) เฟซบุ๊กเพจซึ่งต้องพิสูจน์ได้ย้อนรอยการเปิดเผยข้อมูลการกู้ยืมดังกล่าวใน 3 ช่วงเวลา ด้วยกัน คือ วันที่ 19 มีนาคม 2562 ก่อนการเลือกตั้ง ซึ่ง น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยในรายการฟังหูไว้หูทาง ช่อง 9 MCOT HD, วันที่ 5 เมษายน 2562 นายธนาธร เปิดเผยในการแถลงข่าวที่พรรคอนาคตใหม่ และ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ซึ่งนายธนาธรกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเงินกู้ยืมที่มีการเปิดเผยกลับไม่ตรงกันในแต่ละช่วงเวลาวันที่ 19 มีนาคม 2562 : 250 ล้านบาท ก่อนการเลือกตั้ง น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในรายการฟังหูไว้หูทาง ช่อง 9 MCOT HD ระบุว่า

พิธีกร : ตอนแรกคุณช่อบอกว่า พรรคอนาคตใหม่เนี่ยจน แต่การทำพรรคการเมืองแล้วมีผู้สมัครเนี่ย ผมถามผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่หลายคนว่าได้เงินจากพรรคไหม? มีคนบอกผม บางคน 300,000 บางคน 500,000 บางคน 750,000 ผมถามคุณช่อว่าในเมื่อพรรคจน พรรคเอาเงินมาจากไหน?
ช่อ พรรณิการ์ : คือแผนของพรรคอนาคตใหม่เนี่ยนะคะ เราตั้งเป้าไว้ว่าเราจะใช้เงินในการทำการเลือกตั้งครั้งนี้ 350 ล้าน ซึ่ง 350 ล้านบาทนี้เนี่ยนะคะ คิดไว้หมดแล้วว่าจะเอาจากผู้บริจาครายใหญ่เท่าไหร่ รายเล็กเท่าไหร่ เงินระดมทุนเท่าไหร่ เงินค่าสมาชิกเท่าไหร่ เป็นสัดส่วนไว้เป๊ะเลยนะคะ เมื่อถึงเวลาจริง ก็ปรากฎว่าเงินก้อนที่ไม่ว่าจะเป็นผู้บริจาครายใหญ่ รายย่อย หรือระดมทุน มีปัญหามากกับกฎกติกาของ กกต. แล้วก็กฎหมายที่มันลักลั่นจำได้ไหมคะ?
พิธีกร : รู้ๆๆๆ จะโต๊ะจีน โต๊ะแจนอะไร จะสรุปความว่า?
ช่อ พรรณิการ์ : สรุปความว่าหาเงินไม่ทัน!
พิธีกร : ทีนี้หาเงินไม่ทัน แต่คุณต้องจ่ายตังค์ ผมทราบมาว่า คุณธนาธรให้พรรคอนาคตใหม่ยืมตังค์ ยืมเท่าไหร่?
ช่อ พรรณิการ์ : ทำสัญญากู้ยืมนะคะ ประมาณ 200-250 ล้านบาท
พิธีกร : 250 ล้านบาท ธนาธรเขาคิดดอกเบี้ยไหม?
ช่อ พรรณิการ์ : คิดสิคะ แพงมาก (ยกสองมือจับที่ขมับ) เป็นคนที่หน้าเลือดพอสมควรนะ
พิธีกร : เราถามตรงๆ เราเป็นคนที่รู้เรื่องเราต้องถามตรง ๆ เสร็จแล้วการจะใช้เงินคืนธนาธร หัวหน้าพรรคเนี่ย ขั้นตอนคือเราต้องไประดมทุนใช่ไหม เหมือนกับเป็นการเอาเงินคืนไปพร้อมต้นพร้อมดอก มีระยะเวลาไหม?
ช่อ พรรณิการ์ : มีระยะเวลา แต่ว่าไม่ได้เคร่งครัดมาก คือ อันนี้ก็ชดเชยกับที่ต้องเสียดอกเบี้ย ก็เลยไม่ได้เคร่งครัดระยะเวลา

ช่วงนาทีที่ 12.15-14.15


วันที่ 5 เมษายน 2562 : 90 ล้านบาท นายธนาธร เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวหลังการเลือกตั้ง ในงานอนาคตใหม่ไฟแรงเฟร่อ​!

"งานนอกสภาคือการสร้างพรรคการเมืองที่เข้มแข็ง ยึดโยงกันด้วยอุดมการณ์ไม่มีนายทุนพรรคก็ต้องทำไป นั่นคือเหตุผลที่เราขยันขันแข็งในการขายของให้พวกคุณ (ผู้ฟังหัวเราะและปรบมือโห่ร้อง) เรื่องนี้สำคัญมาก สำคัญยังไง เพราะเดินหน้าต่อไป พรรคนี้ต้องมีชีวิตยืนยาวกว่าธนาธร พรรคนี้ต้องแข็งแกร่งกว่าธนาธร โอเค ช่วงที่ผ่านมาก็ต้องบอกทุกคนตามตรง ซึ่งเป็นข้อมูลสาธารณะ เราก็ไม่ได้ปิดบังอะไรนะครับ ตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ เป็นหนี้ผมอยู่ 90 ล้าน (คนฟังร้องโอ้โห) ก็ตั้งใจว่าจะทวงคืนทุกบาททุกสตางค์ (ผู้ฟังหัวเราะ) ผมตั้งใจจริง ๆ พรรคนี้ต้องไปไกลกว่าผม ต้องเป็นสถาบันการเมืองในระยะยาว นี่เป็นวิธีเดียวเพราะอะไร เพราะถ้าเราดูพรรคการเมืองอื่นในอดีตพรรคก็จะมีเจ้าของ ถ้าเจ้าของบาดเจ็บล้มตายหรือเลิกทำการเมืองไป พรรคนั้นก็หายไปจากสารบบการเมืองไทย ไม่มีพรรคการเมืองที่ยืนเรื่องผลประโยชน์ของประชาชนอย่างเข้มแข็ง ในการเมืองไทยเลยที่ผ่านมา เราอยากจะทำพรรคแบบนั้น พรรคที่ไม่มีเจ้าของ เปลี่ยนหัวก็ยังดำรงอยู่ได้" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กล่าว

ช่วงนาทีที่ 10.00-11.35


วันที่ 15 พฤษภาคม 2562: 110 ล้านบาท นายธนาธรกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย

"ให้ผมเปิดเผยถึงวิธีบริหารการเงินของพรรคนี้สักหน่อย พรรค (อนาคตใหม่) เป็นหนี้ผมอยู่ ผมให้เงินพรรคยืมอยู่ 110 ล้านบาท ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ พรรคไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง อย่างที่ผมบอกไปว่าพรรคเพิ่งมีตัวตนในทางกฎหมายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถระดมเงินได้ทันการหาเสียงเลือกตั้ง แต่เราก็ไม่ต้องการทำเหมือนพรรคอื่น เราต้องการความโปร่งใส ดังนั้นผมจึงไม่ได้ให้เงินพรรค แล้วบอกว่าให้พรรคใช้เงินก้อนนี้โดยไม่ต้องแจ้ง (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) ผมต้องการที่จะเปิดเผยตรงไปตรงมา และเราก็แจ้งเรื่องเงินก้อนนี้ รวมถึงวิธีการใช้เงินของเรา ตอนนี้ในบัญชีของพรรคผมเป็นเจ้าหนี้การค้า (Account Payable) ร้อยกว่าล้าน ผมจำตัวเลขที่แน่ชัดไม่ได้ แต่น่าจะประมาณ 105 หรือ 110 ล้านบาทไทย ผมให้พรรคยืมเงิน

"สิ่งสำคัญตอนนี้คือ การทำให้การเงินของพรรคยั่งยืนต่อไปได้ พรรคยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ และสามารถที่จะคืนเงิน 110 ล้านบาทนี้ให้กับผม (ผู้ฟังหัวเราะ) มันก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายหรือเปล่าถ้าคนต่างชาติจะมาซื้อของที่ระลึกของเรา (ผู้ฟังหัวเราะ) แต่ ถ้าคุณเป็นคนไทยกรุณาให้การสนับสนุนเราด้วย" นายธนาธรกล่าวกับผู้สื่อข่าว


ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=nZmlFs1YzRY


ทั้งนี้ใน มาตรา 66 ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ระบุไว้ว่า บุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้ และในกรณีที่บุคคลนั้นเป็นนิติบุคคล การบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองไม่ว่าพรรคเดียวหรือหลายพรรคเกินปีละห้าล้านบาท ต้องแจ้งให้ที่ประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นทราบในการประชุมใหญ่คราวต่อไปหลังจากบริจาคแล้ว พรรคการเมืองจะรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดซึ่งมีมูลค่าเกินวรรคหนึ่งมิได้


กำลังโหลดความคิดเห็น