xs
xsm
sm
md
lg

“หญิงหน่อย” ย้อน 27 ปีพฤษภาทมิฬ ปลุกกระแสต้านสืบทอดอำนาจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“หญิงหน่อย” ย้อน 27 ปีพฤษภาทมิฬ ปลุกกระแสต้านสืบทอดอำนาจ ลั่นพร้อมไม่รับตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น ชี้โอกาสของประเทศสำคัญกว่าโอกาสของเพื่อไทย แจงยอมเสียสละเพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไขในการต่อรองทางการเมือง วอนขั้วที่ 3 เลือกข้างประชาชน
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย
“หญิงหน่อย” ย้อน 27 ปีพฤษภาทมิฬ ปลุกกระแสต้านสืบทอดอำนาจ ลั่นพร้อมไม่รับตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น ชี้โอกาสของประเทศสำคัญกว่าโอกาสของเพื่อไทย แจงยอมเสียสละเพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไขในการต่อรองทางการเมือง วอนขั้วที่ 3 เลือกข้างประชาชน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมรูปที่ร่วมประท้วงที่สะพานผ่านฟ้าเมื่อ 27 ปีก่อน ใจความสรุปใจความว่า 17 พ.ค.ถือเป็นวันครบรอบ 27 ปีของเหตุการณ์พฤษภา 35 ที่พลังประชาชนออกมาขับไล่เผด็จการที่ยึดอำนาจจากประชาชน แล้วใช้การเลือกตั้งเป็นข้ออ้างชุบตัวเพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป ไม่น่าเชื่อว่าแม้จะผ่านมา 27 ปีแล้ว แต่เราก็ยังคงวนเวียนอยู่ที่เดิม เหลือเชื่อว่าคนที่เป็นกำลังหลักในการทำการรัฐประหารเมื่อครั้งพฤษภา35 แทบจะเป็นกลุ่มเดียวกันกับรัฐประหารเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เวลาไม่ได้ทำให้ความคิดของคนเหล่านี้เปลี่ยนแม้แต่น้อย เพียงแต่ครั้งนั้นคนเหล่านี้ยังมียศน้อยจึงเป็นเพียงผู้ปฏิบัติการ แต่ครั้งนี้ได้เติบโตยิ่งใหญ่จึงเป็นตัวการในการยึดอำนาจจากประชาชนเสียเอง

ตลอดช่วงเวลาการเลือกตั้งมีผู้สมัครหลายรายไปร้องเรียน ทั้งเรื่องการซื้อเสียงอย่างโจ่งครึ่ม การใช้อำนาจรัฐโกงการเลือกตั้งสารพัดมากมาย ทำขนาดนี้แล้วแต่ก็ยังแพ้พรรคเพื่อไทยที่ส่งเพียง 250 เขตเท่านั้น เมื่อแพ้จึงต้องใช้อภินิหารจากองค์กรอิสระต่างๆ ผลจึงออกมาอย่างที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นการนับคะแนน การประกาศผลคะแนน ที่ล้วนแปลกประหลาดและไม่สามารถอธิบายประชาชนได้ โดยเฉพาะสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่พรรคซึ่งได้คะแนนต่ำกว่าคะแนนส.ส.พึงมีก็ได้ 1 ที่นั่ง ที่เขาเรียกกันว่าส.ส.เอื้ออาทร ยิ่งไปกว่านั้นคือ ส.ว.อีก 250 คน ส่วนใหญ่มาจากวงศาคณาญาติและเพื่อนพวกพ้อง การเลือกตั้งจึงเป็นเสมือนเพียงพิธีกรรมชุบตัวเผด็จการ
ภาพในอดีตเมื่อครั้งร่วมประท้วงที่สะพานผ่านฟ้า ก่อนเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬปี 2535
ดิฉันเคยประกาศเจตนารมณ์ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งที่ลานโพธิ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้วว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่การเข้าไปเพื่อแสวงหาอำนาจ หาตำแหน่งต่างๆ แต่จะต้องเข้าไปทำงานเพื่อให้ประชาธิปไตยได้กลับมาลงหลักปักฐานอีกครั้ง โอกาสของประเทศสำคัญมากกว่าโอกาสของเพื่อไทย โอกาสของประชาธิปไตยที่จะได้กลับมาลงหลักปักฐานให้มั่น คือภารกิจสำคัญยิ่งกว่าการแสวงหาอำนาจทางการเมือง เพื่อไทยยอมเสียสละเพื่อไม่ให้เป็น เงื่อนไขในการต่อรองทางการเมืองใดๆ ขอเพียงประเทศเดินหน้าได้อย่างถูกต้อง ดิฉันขอประกาศว่า จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น และขอให้ทุกพรรคการเมืองที่เคยประกาศไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการ มาร่วมกันนำพาประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของเรากลับคืนมา นำความสุขและความหวังกลับคืนสู่ประชาชน

“ขอเพียงพรรคขั้วที่ 3 ตัดสินใจเลือกข้างประชาชน อย่างที่เคยพูดไว้ตอนหาเสียง เราก็จะเอาเผด็จการแปลงร่างออกไปด้วยเสียงผู้แทนราษฏรของเราได้แล้ว” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...