สวนดุสิตโพล เผยประชาชนมอง "จุรินทร์" เหมาะสม เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ เพราะมีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ เกือบร้อยละ 60 เชื่อว่าจะนำพรรคเข้าร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ
วันนี้ (18 พ.ค.) สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง ประชาชนคิดอย่างไร? ต่อกรณี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 1,017 คน ระหว่างวันที่ 15-17 พ.ค. 2562 สรุปผล ดังนี้
1. ประชาชนคิดอย่างไร? กรณี "นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่"
อันดับ 1 เหมาะสม เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ 38.63%
อันดับ 2 ขอให้นำพรรคไปในทิศทางที่ดี ตัดสินใจให้ดี พิจารณาอย่างรอบคอบ 30.59%
อันดับ 3 ตำแหน่งที่ได้รับ มาจากคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ 21.18%
อันดับ 4 ขอให้เป็นหัวหน้าพรรคที่ดี คิดใหม่ ทำใหม่ ปฏิรูปพรรคให้ดีขึ้น 16.93%
อันดับ 5 ควรให้โอกาสในการทำงาน รอติดตามผลงานต่อไป 13.71%
2. ประชาชนคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของหัวหน้าพรรคคนใหม่ "นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์" จะเข้าร่วม เป็นรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่
อันดับ 1 น่าจะเข้าร่วม 58.05% เพราะ ไม่น่าจะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย เป็นรัฐบาลน่าจะดีกว่าเป็นฝ่ายค้าน ต้องการทำงานตามที่หาเสียงไว้กับประชาชน ฯลฯ
อันดับ 2 ไม่น่าจะเข้าร่วม 41.95% เพราะ เป็นพรรคเก่าแก่ ยึดมั่นในประชาธิปไตย มีหลักการ เคยประกาศไว้ว่าจะไม่ร่วมสืบทอดอำนาจของ คสช. ฯลฯ