xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ลั่น ส.ว.ก็มีสมอง บอกไม่ได้จะแตกแถวหรือไม่ ช่วงเปลี่ยนผ่านขอให้ชุดนี้ทำงานไปก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถ่ายภาพร่วมกับผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล
นายกฯ ชี้ช่วงการเมืองเปลี่ยนผ่าน ขอให้ ส.ว.ชุดนี้ทำหน้าที่ไปก่อน บอก คุมไม่ได้จะแตกแถวหรือไม่ ทุกคนมีสมอง ตนไม่ใช่คนเลือก ลั่นหากเป็นนายกฯ ก็ไม่มีปมจากรัฐประหาร เข้ามาเพราะสถานการณ์จำเป็น ไม่สืบทอดอำนาจ เพราะ ม.44 ไม่มีแล้ว เกิดอะไรขึ้นก็มีกลไกตรวจสอบหลายอย่าง โอด ตั้งแต่เป็นนายกฯ ก็โดนฟ้องเต็มไปหมด

วันนี้(17 พ.ค.)ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กล่าวระหว่างการร่วมรับประทานอาหารเที่ยงกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) 250 คนว่า เรื่องนี้ขออย่ากังวล นี่เป็นช่วงเปลื่อนผ่าน ก็ต้องให้ ส.ว.ชุดนี้ทำงานไปก่อน เมื่อถึงเวลาก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้ในวันข้างหน้า ซึ่งวันนี้ก็เดินหน้าไปได้มากแล้ว ส่วนที่มีหลายฝ่ายโจมตีว่าคนที่เป็น ส.ว.โดยตำแหน่งต้องรับเงิน 2 ทางนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่เขียนไว้แล้ว และผ่านการทำประชามติเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นอะไรที่เป็นกฎหมายอย่าไปรื้อกันอีกเลย ขณะที่ฝ่ายกฎหมายก็ดำเนินการกันอยู่แล้วว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ หากไม่มีกฎหมายรองรับ บางเรื่องจะทำได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ส.ว.ทั้ง 250 คน จะแตกแถวหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน จะไปคุมอะไรเขาได้ แต่ตนทำได้อย่างเดียว ทำความดี และประพฤติตนเป็นเยี่ยงอย่างเท่านั้น สุดแล้วแต่ว่าเขาจะเชื่อมั่นมากน้อยแค่ไหนอย่างไร เหมือนการเลี้ยงลูกทุกคนยังไม่เหมือนกันเลย แต่เรารักลูกทุกคนอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะทำได้เท่าไหร่

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่มีการมองว่า มี ส.ว.250 คน เป็นต้นทุนอยู่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่มอง ส.ว.เขาก็มีสมอง อย่าลืมว่า ผมไม่ใช่เป็นคนเลือก แต่มีการคัดสรรเข้ามา”

นายกฯ กล่าวติดตลกด้วยว่า “นี่เธอกำลังซักฟอกฉันอยู่หรือเปล่า” ผู้สื่อข่าวจึงตอบกลับว่า มีหลายคนเป็นห่วงว่าวันข้างหน้าหาก พล.อ.ประยุทธ์ ถูกซักฟอกในสภาจะควบคุมตัวเองได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “อะไร เธอหาว่าฉันควบคุมตัวเองไม่ได้หรือ มันเป็นธรรมดา ช่วงไหนที่วุ่นวายฉันก็เครียด จะตัดสินใจอะไรมันจะดีพอหรือไม่ จะถูกหรือเปล่า และอะไรที่ทำไปแล้วมันติดขัดตรงไหน ก็ย้อนกลับไปไม่มีจบ นี่คืองานของนายกฯ”

เมื่อถามว่า จะปรับตัวในการทำงาน เมื่อเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องพูดคุยกันให้มากชึ้น และให้เกียรติคนที่ทำงาน ไม่เช่นนั้นหลายๆ ประเทศจะยอมรับเราหรือ วันนี้ต่างประเทศรออย่างเดียว คือขอให้ตั้งรัฐบาลเสร็จ เพราะทุกอย่างได้ถูกปูไว้หมดแล้ว เมื่อได้นายกฯ และรัฐบาลใหม่ ที่เป็นใครก็ได้เขาก็พร้อมจะร่วมมือ เพราะเราได้ปูทางไว้หมดแล้ว ซึ่งไม่ใช้การเอื้อประโยชน์ แต่ประชาชนและประเทศชาติต้องได้ประโยชน์

ถามต่อว่า มองอย่างไรกับคำว่าสืบทอดอำนาจ นายกฯ กล่าวว่า อำนาจใคร คสช.มีอำนาจตรงไหน มาตรา 44 ก็ไม่มี ย้ายใครก็ไม่ได้ ที่ผ่านมาใช้เพื่อการปลดล็อก ปรับปรุงประสิทธิภาพของราชการ และการลงโทษในกรณีมีความผิด ซึ่งหากไม่มีความผิดก็คืนตำแหน่งให้หมดแล้ว

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะแอ่นอกได้มากขึ้นหรือไม่ เพราะลดปมว่ามาจากรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนถือว่าไม่มีปม ใครจะคิดอย่างไรก็คิดไป แต่ตนเข้ามาด้วยความจำเป็นทางสถานการณ์การเมืองในวันนั้น และวันนี้เข้ามาอย่างไร ตนมีความเป็นตัวเอง โดยยึดชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนไม่มีอย่างอื่น ส่วนหากจะเกิดอะไรขึ้นมาก็มีกลไกตั้งมากมาย โดยเฉพาะการตรวจสอบ และที่ผ่านมาตนก็โดนฟ้องจำนวนมาก อย่าคิดว่ามีอำนาจแล้วจะไม่โดน โดนเต็มไปหมดในฐานะนายกฯ แต่ก็ขึ้นอยู่ฝ่ายกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนก็ระวังทุกอย่าง ใครจะอยากติดคุก ยืนยันว่าไม่ต้องการผลประโยชน์ และชื่อเสียงใดๆ ทั้งสิ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...