xs
xsm
sm
md
lg

มิลค์บอร์ดชุดปฏิรูป “นมโรงเรียน” แก้ปมลักไก่โควตางบกว่าหมื่นล้าน แบ่งโซนใหม่เสร็จแล้ว ส่ง อคส.จัดโควตาโรงนม คาด 23 พ.ค. เด็กได้ดื่มนมรับเทอมใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มิลค์บอร์ดชุดปฏิรูปนมโรงเรียน แก้ปมลักไก่โควตางบกว่าหมื่นล้าน แบ่งโซนใหม่เสร็จแล้ว เปิดพื้นที่สิทธิ์ผู้ประกอบการจำหน่ายกลุ่ม 1-5 ใน 77 จังหวัด คาด อคส.เจ้าภาพจัดสรรโควตาโรงงานเสร็จก่อน อปท.ทำสัญญากับผู้ประกอบการและหน่วยจัดซื้อ หลังได้งบจัดสรรกว่าหมื่นล้าน เร่งส่งนมให้โรงเรียนในโครงการทั่วประเทศ ได้ 23 พ.ค.นี้ รับเปิดเทอม 2 ปีการศึกษา 2562

วันนี้ (15 พ.ค.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน หน่วยงานในกำกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภายหลังดำเนินการปรับปรุงโครงสร้างการบริหารโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน “มิลค์บอร์ด” ตามนโยบายรัฐบาล และข้อเสนอของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้รับทราบรายงานผลการจัดสรรสิทธิการจำหน่ายและสิทธิพื้นที่การจำหน่าย จากคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน ระดับกลุมพื้นที่ ซึ่งได้ดำเนินการจัดสรรสิทธิพื้นที่การจำหน่ายอาหารเสริม (นม) โรงเรียน กลุ่ม 1-5 ปีการศึกษา 2562 เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด สำนักเทคโนโลยืชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ในฐานะเลขานุการฯ มีหนังสือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า สามารถจัดสรรสิทธิฯ เฉพาะ ระดับกลุ่มที่ 1, 3 และ 4 ประกอบด้วย

กลุ่มพื้นที่ 1 ประกอบด้วย 9 จังหวัด ดังนี้ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี สระบุรี ลพบุรี และปทุมธานี กลุ่มพื้นที่ 3 ประกอบด้วย 12 จังหวัด ดังนี้ อุดรธานี ขอนแก่นหนองคาย กาฬสินธุ์ เลย นครพนม มหาสารคาม หนองบัวลำภู สกลนคร มุกดาหาร บึงกาฬ และร้อยเอ็ด กลุ่มพื้นที่ 4 ประกอบด้วย 17 จังหวัด ดังนี้ เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน เชียงราย แม่ฮ่องสอน แพร่ พะเยา น่าน สุโขทัย กำแพงเพชร อุทัยธานี พิษณุโลก ตาก อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ พิจิตร และเพชรบูรณ์

ขณะที่กลุ่มพื้นที่ 2 และ 5 มีมติให้ขยายกำหนดการดำเนินการ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดสรรสิทธิใหม่ ให้แล้วเสร็จในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ก่อนนำเสนอคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน รับทราบ และแจ้งองค์กรส่งเสริมการโคนมแห่งประเทศไทยและหน่วยจัดซื้อ

โดยกลุ่มพื้นที่ 2 ประกอบด้วย 17 จังหวัด ดังนี้ นครนายก ปราจีนบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา จันทบุรี สมุทรปราการ สระแก้ว ระยอง ชลบุรี ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ยโสธร ศรีสะเกษ สุรินทร์ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ส่วนกลุ่มพื้นที่ 5 ประกอบด้วย 22 จังหวัด ดังนี้ กาญจนบุรี เพชรบุรี นครปฐม ราชบุรี สมุทรสาคร ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี ภูเก็ต กระบี่ นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ชุมพร สุราษฎร์ธานี ตรัง พัทลุง ปัตตานี สตูล สงขลา ยะลา และนราธิวาส

“คาดว่าวันที่ 17 พ.ค. องค์กรส่งเสริมการโคนมแห่งประเทศไทยจะดำเนินการทำสัญญากับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นม วันที่ 20-22 พ.ค. ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมทำสัญญากับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)และหน่วยจัดซื้อ โดยคาดว่า วันที่ 23 พ.ค.นี้ จะสามารถจัดส่งนมโรงเรียนให้กับนักเรียนทั่วประเทศ ในพื้นที่การจำหน่ายอาหารเสริม (นม) โรงเรียน กลุ่ม 1-5 ปีการศึกษา 2562”

สำหรับโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน มีงบประมาณจัดสรรให้กว่า 14,000 ล้านบาท โดยขยายจากชั้น ป.5- ป.6 และโรงเรียนเอกชนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ มีกลุ่มเป้าหมายถึง 8.4 ล้านคน

ขณะที่ ครม. (26 มี.ค. 62) มีมติให้รื้อ “โครงสร้างมิลค์บอร์ด” ปิดทางผู้มีส่วนได้เสีย ให้มีคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน จัดสรรโควตา คุมขบวนการลักไก่

เฉพาะปีงบประมาณ 2562 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับโอนงบประมาณ เป็นเงินอุดหนุนอาคารเสริม (นมโรงเรียน) วงเงิน 10,450,026,500 บาทกำลังโหลดความคิดเห็น...